xs
xsm
sm
md
lg

ใครว่าโอทอปสินค้าบ้าน!! "คอฟฟี่ฟาร์ม” กาแฟสำเร็จรูปชุมพรท้าชนแบรนด์ดัง กวาดรายได้ทะลุ 100 ล้าน ยึดพื้นที่ซุปเปอร์ โชวห่วย ภูธร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอฟฟี่ฟาร์ม กาแฟสำเร็จรูปพื้นถิ่นภาคใต้เขาทะลุ จังหวัดชุมพร ที่เกิดจากการรวมตัวกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกกาแฟ ที่เจอปัญหาราคากาแฟตกต่ำ หันมารวมตัวกันเพื่อแปรรูปกาแฟออกมาจำหน่ายเอง ในรูปแบบของกาแฟสำเร็จ 3 in 1 ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟโรบัสต้าบวกกับการคัดเลือกเมล็ดกาแฟคุณภาพ วันนี้ คอฟฟี่ฟาร์มได้แจ้งเกิดในฐานะกาแฟซองสำเร็จรูป ที่กล้าท้าชนแบรนด์ดัง ด้วยยอดขายปีล่าสุด 100 ล้านบาท


ดร.ประยูร สงค์ประเสริฐ เจ้าของบริษัท คอฟฟี่ฟาร์มเมอร์(ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต กาแฟคั่วบดและกาแฟคั่วเมล็ด กาแฟปรุงสำเร็จรูปชนิดผง แบรนด์คอฟฟี่ฟาร์ม และรับผลิต OEM เล่าว่า เมื่อ30กว่าปีที่แล้วตัวผมเป็นเกษตรกรทำสวนกาแฟที่เขาทะลุ จ. ชุมพร และในปี2531 เป็นต้นมาเกิดวิกฤติราคากาแฟตกต่ำ จึงเกิดการรวมกลุ่มเกษตรกรปลูกกาแฟภาคใต้ขึ้นมา ในนามกลุ่มเกษตรกรปลูกกาแฟเขาทะลุ

โดยมีผมเป็นแกนนำ เป็นตัวแทนของกลุ่มเพื่อแก้ปัญหาของกลุ่มเกษตรกรสวนกาแฟที่ถูกกำหนดราคาโดยพ่อค้า ทำให้ผลผลิตกาแฟ มีราคาตกต่ำมาโดยตลอด เพราะชาวสวนกาแฟ เป็นเกษตรรายย่อย ราคาการซื้อขายของผู้ประกอบการจะต้องพึ่งพาพ่อค้า ต่างจากเกษตรกรเพื่ออุตสาหกรรม การช่วยเหลือจากภาครัฐก็มีไม่ชัดเจน ราคาผลผลิตกาแฟจึงไม่ดีขึ้น เมื่อมีการรวมกลุ่มกันจึงเกิดการแปรรูปกาแฟเพื่อเพิ่มมูลค่า จากกาแฟคั่วบดธรรมดา เป็นกาแฟ3in 1 สร้างยอดขายกาแฟได้มากขึ้น และ ได้มีการยกระดับคุณภาพให้กับกาแฟ ด้วยมาตรฐาน อย.


ทั้งนี้ นอกจากการเป็นแกนนำของกลุ่มกาแฟเขาทะลุ ในปี2540 ผมยังได้คัดเลือกให้เป็นนายกสมาคมชาวสวนกาแฟไทย และยังมีตำแหน่งในหน่วยงานราชการ จึงมีโอกาสได้ทำงานช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรสวนกาแฟ และพัฒนาคุณภาพกาแฟ ขยายตลาด กาแฟ ขยายกลุ่มลูกค้าให้กับกาแฟเขาทะลุ มาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาเราได้แยกออกมาจากกลุ่มกาแฟเขาทะลุมาเปิดบริษัทคอฟฟี่ฟาร์ม เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2546 ผลิตกาแฟคั่วและบดเป็นกาแฟปรุงสำเร็จ 3in 1 ตราคอฟฟี่ฟาร์ม ขายตามท้องตลาดทั่วไป สินค้าของคอฟฟี่ฟาร์ม มีทั้งกาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง และกาแฟคั่วบด กาแฟคั่วเมล็ด กลุ่มลูกค้าของคอฟฟี่ฟาร์ม คือ ประชาชนทั่วไป วัยทำงาน


จุดเด่นของ กาแฟคอฟฟี่ฟาร์ม คือ มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ตามความต้องการของลูกค้าอาทิ กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง เราผลิตมาเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกรสชาติของกาแฟได้ คือ มีทั้ง เข้ม อ่อน และออริจินัล สำหรับกาแฟคั่ว มีให้เลือกทั้ง รส เข้ม กลาง และอ่อน และกาแฟดำชนิดเกล็ดก็มีทั้ง แบบซองเล็กและพกพาได้สะดวกเวลาเดินทาง และแบบซองตั้งสำหรับเปิดและตักชงได้เลย จุดแข็งของสินค้าคอฟฟี่ฟาร์ม การมีศูนย์กระจายสินค้าทั่วทุกภาคทำให้การกระจายสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคทำได้ง่ายและรวดเร็ว


นายประยูร กล่าวอีกว่า บริษัทมีรายได้ในปี 2566 กว่า100ล้านบาท และปีนี้ คาดว่ายอดขายจะมีการเติบโตขึ้นถึงเท่าตัว จากแผนงานบุกตลาดอย่างหนัก อาทิ คาราวานหน่วยรถแนะนำสินค้า บูธชงชิมตามจุดขายทั่วประเทศ ทีมขายลงพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบ ฯลฯ ประกอบกับ ตอนนี้กำลังซื้อเริ่มกลับมา นักลงทุนกล้าที่จะลงทุน ด้วยการเมืองเศรษฐกิจที่เริ่มนิ่ง

โดยช่องทางจำหน่ายของเราในปัจจุบันมาจากการผลิตให้กับ OEM 70% และ30% ผลิตขายร้านค้าซุปเปอร์มาเก็ตในต่างจังหวัดทั่วประเทศ อย่างภาคอีสาน ภาคใต้ รวมถึง ช่องทางออนไลน์ อย่าง shopee Lazada Tiktok ทั้งนี้ กาแฟคอฟฟี่ฟาร์มไม่เน้นการจำหน่าย ในช่องทางโมเดิร์นเทรดตามห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีการแข่งขันสูง เพราะเราสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว

สำหรับกลยุทธ์การทำตลาดของเราในปีนี้ จะเน้นไปที่การทำตลาดกาแฟสำเร็จรูป (Instant Coffee) ตามเทรนด์ความต้องการที่มาแรงของคอกาแฟ โดยกาแฟ Instant เป็นผงกาแฟที่ได้มาจากการแปรรูปของกาแฟคั่วบด กาแฟสำเร็จรูปสามารถเติมน้ำตาลทรายและครีมเทียมลงไปผสมด้วยกันได้ กาแฟ Instant เป็นกาแฟดำที่ชงในน้ำร้อนได้ง่ายๆ ได้ทันที มีความสะดวก เหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว


" คอฟฟี่ฟาร์มมีจุดเด่นที่รสชาติกาแฟที่เข้มข้นเปรี้ยวน้อย ด้วยกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีความพอดี ในวันนี้เราใช้กลยุทธ์ราคาเข้าไปตีตลาดระดับล่างในพื้นที่ภาคอีสาน และจังหวัดภาคใต้ตั้งแต่ประจวบลงไปถีงหาดใหญ่ โดยเราจะไม่ขายในห้างฯ ซูเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่ แต่มุ่งเจาะซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก ร้านของฝาก ตามจังหวัดต่างๆ คอฟฟี่ฟารฺ์ม มียอดขายและ กลุ่มลูกค้าเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน"

ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายของคอฟฟี่ฟาร์มคือ คอกาแฟที่ชอบรสชาติกาแฟโรบัสต้าท้องถิ่นที่มีเอกลักษณฺ์ความเป็นปักษ์ใต้แท้ ๆ ด้วยสูตรกาแฟเฉพาะตัว รสเข้ม เปรี้ยวน้อย จากผลผลิตกาแฟที่เราคัดสรรจากเกษตรกรใน7 จังหวัดภาคใต้ เจ้าของกาแฟคอฟฟี่ฟาร์มกล่าวในที่สุด

ติดต่อ Facebook : กาแฟคอฟฟี่ฟาร์ม Coffeefarm Thailand
Line : @coffeefarm
โทร :08-9967-2216


กำลังโหลดความคิดเห็น