xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “เจ๊เกียงหมี่คลุก” ปลดหนี้! ยอดขายวันละ 1,200-2,000 กล่อง จากคนมีหนี้เรื้อรังมานับสิบปี พลิกสู่ชีวิตใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“3รส คือ เปรี้ยวหวานเค็ม นี่พอดีกันเลยไม่มีอย่างหนึ่งเปรี้ยวแหลม ไม่มีหวานแหลม ไม่เค็ม ก็จะมีกากเจียว ลูกชิ้น คนทานเขาก็บอกอร่อย เจ๊เกียงก็ฟังลูกค้าเนาะลูกค้าเขายอมรับเราก็โอเค ถ้าลูกค้าติมาเรายอมรับฟังเสมอเลย”


ผ่านมาอย่างราบรื่นสวยงามได้ปีกว่า ๆ แล้วสำหรับ “หมี่คลุกเจ๊เกียง” เมนูแจ้งเกิดใหม่ของร้านเจ๊เกียงเย็นตาโฟรสเด็ดภายหลังจากที่เจอวิกฤตโควิด-19 ทำเอาลูกค้าหนีหายไปอย่างน่าใจหายใจคว่ำ ด้วยเพราะหนี้! ที่ยังมีอยู่เรื้อรังมานับสิบปีเมื่อรายได้ไม่มี แต่ว่าดอกเบี้ยเงินกู้ที่ไปยืมมาในอัตราร้อยละ 10 ไม่ได้หยุดเดินหรือว่าพักตามไปด้วย! แล้วจะทำยังไงดีกับชีวิต?“เจ๊เกียงขายเย็นตาโฟมากว่า 30 กว่าปี40 ปีค่ะ ทีนี้ก็วันหนึ่งพอมีโควิดฯ ที่ว่าลูกค้าไม่สามารถมานั่งทานที่ร้านได้ เจ๊เกียงก็เลย ลูกชายก็เลยชวนทำ “หมี่คลุก” ขึ้นมา ก็เลยทำสัก20 กล่อง ทำเสร็จแล้วก็ลองใส่อันนี้เยอะ ๆ อันนี้เท่านี้ อันนี้เท่านี้ ชิมดูไม่ผ่านเราก็ทำใหม่ ทำใหม่อีกรอบหนึ่งลูกชายบอกใช้ได้แล้วแม่ มาวาง วางๆ ก็เลยรู้จักกัน” ทีนี้ก็เลย 20 กล่อง 30 กล่อง นานอยู่เป็นเดือน ๆ โชคดีที่ว่าเจ๊เกียงเป็นคนอดทนก็เลยไม่มีอะไรเสียหายมาก “แล้วโควิดฯ มันโฮ้! ลูกค้าก็ไม่มีเลยนะ เจ๊เกียงก็เป็นทุกข์หนี้ก็มา ดอกก็มี! เจ๊เกียงก็ลูกตอนนั้นมันก็นานแล้วเนาะ ก็เรียนก็มีเรียนอยู่เจ๊เกียงก็ไม่รู้มันก็แบบ คือเล่าไม่ถูก แต่เป็นหนี้หลายเป็นสิบปีแล้วนะ เจ๊เกียงหนี้เยอะ(หัวเราะ) หนี้พอมีเลยล่ะ หลายแสนมาก ก็หมี่คลุกมาไม่นานก็ปลดหนี้ปลดสินแบบสบาย ๆ เลย”


ปัง! ได้เพราะพลังจากโซเชียล
คนนั้นมาชิมคนนี้มาชิมแล้วเขาก็รีวิวร้านให้ด้วย แล้วพอลูกค้ามาเขาก็จะบอกว่ามาจากคนนั้นคนนี้ ดูของคนนั้นคนนี้รีวิวแล้วก็มาตามรอย เริ่มเห็นลูกค้าแปลก ๆ ในลักษณะแบบนี้มาเรื่อย ๆ“มี ๆ เขาจะพูดว่า เออดูช่องนั้นมานะเนี่ย ดูช่องนี้มานะเนี่ย ถึงตามมาอะไรเงี้ย ถ้าเขาถูกปากที่เราขายอยู่เขาก็จะมาอีกลูกค้าเราก็ไม่ตกไม่หล่น เจ๊เกียงก็ขอบคุณเลยแหละทุก ๆ ช่อง ขอบคุณเขาทุกช่องเลย ได้เกิดก็เพราะเขาเหล่านี้แหละใจดีทุกคน ทำให้คนรู้จักเจ๊เกียงเพราะทุก ๆ ช่องที่มา กรุณามาช่วย มาโปรโมทเจ๊เกียงเนี่ย”

กากหมูเจียวที่รับรองความกรอบมาก! สดใหม่วันต่อวัน
ปรุงสดใหม่กะละมังต่อกะละมัง เจ๊เกียงทำเองเท่านั้น
เจ๊เกียงทำทีละ 50 ห่อต่อ1 กะละมัง แล้วพอมาเทเป็น 100 กล่อง เช้ามาก็15 กะละมังบ้าง โดยจะคลุกทีละ 50 แล้วมาเทรวมคลุกให้เข้าอีกที ให้มันรสชาติเหมือนเดิม ทำกะละมังนึงก็ผสมทีนึง กะละมังนึงก็ผสมทีนึง ใหม่ ๆ สด ๆ เลย“เจ๊เกียงถึงไม่กล้าใส่ขวดขาย เพราะว่าตรงนั้นเจ๊เกียงคิดว่ามันไม่อร่อยเท่าแบบนี้ เราต้องปรุงสดใหม่เท่านั้น โอเคเลยเจ๊เกียงคิดตรงนั้นไงบอกว่าไม่ดีมั้งลูกเกิดเขาเอาไปบูดไปเสียแทนที่เราไม่เสียชื่อ มันเสียชื่อไงใช่ป่าว” เจ๊เกียงยังบอกด้วยกว่าจะได้เป็น “สูตร” ที่ลงตัวทำเอาถึงกับร้องไห้เลย ลูกชายเป็นคนจู้จี้มาก แม่ไม่ได้! เวลาที่ลูกค้าโทรมาแม่ทำไมวันนี้เปรี้ยวจัง เขาไปหยิบถ้วยเลยหยิบมากินใหญ่เลยนะ! แม่เปรี้ยวจริง เปรี้ยวจริง เขาไม่ได้เลยขานี้ไม่ว่าก๋วยเตี๋ยวอะไรก็แล้วแต่เขาจะแบบ เขาจะแคร์ความรู้สึกลูกค้ามาก เจ๊เกียงคนเดียวเลย เจ๊เกียงคนเดียวเลยค่ะ มันไม่ได้เลยเดี๋ยวมันผิดมือมันก็จะเพี้ยน ลูกค้าออกมาเป็น100 กล่อง100 คน1,000 กล่อง1,000 คนนะ ถ้าเราผิดมือไปนิดเดียวถ้าเราอยากขายยาว ๆ นาน ๆ ต้องทำเอง”ทุกอย่างทำเองหมด เย็นตาโฟซอสทำเอง มีความสุขมากกว่ามันมั่นใจ เจ๊เกียงสบายใจมากกว่าที่ทำเองตรงนี้ กระทั่งปั่นพริกก็ยังทำเองไม่ให้ลูกน้องทำเลย
“เปรี้ยว หวาน เค็ม” รสชาติที่พอดีกัน ช่วยยืดอายุการเก็บได้นาน
เส้นก็ไม่ได้ปัญหาเรื่องการคายเครื่อง การเซ็ง ที่ถือว่าตรงนี้เป็นสูตรเด็ดเลยเจ๊เกียงก็อย่างเราทำตี 2 ตี3 นะ ตี4 ถึงแพ็กใส่กล่อง1,500 กล่อง1,200 กล่อง ไม่ต่ำกว่า1,000 สักวันเดียวล่ะ แต่ว่าถึงเย็นไม่เสียลูกค้าบอกลืมถึงเช้ายังไม่เสียอีกเหรอ! มาทานไม่ต้องเวฟไม่เสีย ลูกชิ้นก็ไม่เสียไม่เหนียวไม่เป็นเมือก ไม่เป็นอะไรเขาสามารถทานได้อีกเลย ถ้าว่าซื้อไปใส่ตู้เย็นเป็นอาทิตย์มาเวฟแค่นาทีเดียว คือเอากากเจียวออก ลูกชิ้นเนี่ยเวฟไปได้เอาผักออก เวฟแค่นาทีสองนาทีอร่อยเหมือนเดิม เขาว่าอร่อยกว่าเดิมอีกเพราะว่ามันร้อน”จ๊เกียงบอกว่าอาจเป็นเพราะรสชาติที่มันพอดีกัน “เปรี้ยว หวาน เค็ม” บาลานซ์พอดี ก็เลยทำให้การบูดเสียของอาหารก็ช้าลงไปด้วย แบบไม่จำเป็นต้องใส่หรือพึ่งสารกันบูดใด ๆ ทั้งสิ้นเลย แล้วอีกอย่างของอย่างเช่น “ลูกชิ้น” ก็จะต้องลวกให้สุกเลย(จนพอง) เพราะมันเคยมีอยู่ครั้งหนึ่งให้ลูกน้องเป็นคนลวกแต่ปรากฏว่า เขาลวกไม่นานพอทำให้ลูกชิ้นยังไม่สุกดี ผลก็คือว่าบูด/เสียเกิดขึ้น ซึ่งก็มีแค่ครั้งนั้นครั้งเดียว หลังจากนั้นก็เลยไม่ปล่อยให้ใครทำแทนเลย เพราะว่าเรื่องนี้เรื่องใหญ่

เย็นตาโฟรสเด็ด เครื่องแน่น นำ้ซุปเข้มข้นมากๆ
“เจ๊เกียงไม่วิตกเลยว่าจะไปเสีย เขาใช้เย็นก็ซื้อไปได้เลยเรามั่นใจ ก็รู้จากลูกค้าแหละบางทีก็จะไปใต้เนี่ยะ เอาไปใต้ ระยองด้วยและก็โคราช มากันเหลือเชื่อ”รสเปรี้ยวที่ได้คือเจ๊เกียงบอกใช้ “น้ำส้ม” ปรุงรส และด้วยความที่มีทั้งรส “เปรี้ยว หวาน เค็ม” มันพอดี ๆ กัน อย่างเจ๊เกียงเองก็ไม่เคยคิดว่ามันจะอยู่ได้นานถึงขนาดนั้น ก็รู้จากลูกค้าทั้งนั้นเลย ลูกค้าจะเป็นคนบอกมาเอง“ลูกค้าจะบอกตั้งแต่ บอกเราก็มาจำแล้วค่อย ๆ แรก ๆ เลยอะไรเราก็ไม่มั่นใจหรอกเพราะว่า เราจะไม่รู้ได้เลยว่ามันจะไปเสียไม่เสีย แล้วอากาศของบ้านเราอย่างเมื่อ ช่วง2 เดือนที่ผ่านมาร้อนจัด ๆ ก็คือมีแต่ผักที่อยู่ในซองที่เราใส่ไปในกล่องหมี่คลุกใช่มั้ย ทีนี้มันก็มีแบบจะเหลืองนิดนึงแต่ว่าหมี่ไม่เป็นไรเลย คือร้อนจัด ๆ ช่วง2 เดือนที่แล้วหมี่ก็ไม่อืด ไม่เสีย คือไม่เป็นอะไรเลย”


ราคากล่องละ50 บาท ลูกค้ามาไกลถึงเกาหลี
เจ๊เกียงบอกด้วย ราคาหมี่คลุกกล่องละ 50 บาท แม่ค้ามารับมาหิ้ว ก็ 50 บาท เพราะว่าให้เขาไปทำราคาเอา เจ๊เกียงไม่ได้กำไรตรงนี้เยอะแต่อาศัยว่าปริมาณการขายที่ได้ต่อวันมีเยอะเข้าช่วยในราคา 50 บาทก็จะมี ลูกชิ้น10 ลูก มีกากเจียวและก็มีผัก แค่นั้นแหละ ใครถามว่าแค่หมี่คลุกมันก็ไม่มีอะไรใช่ป่ะ มีค่ะวัตถุดิบมันแพง” รสชาติก็คือจะปรุงให้เสร็จสรรพพร้อมทานอยู่ในตัวของเส้นหมี่คลุกเลย สามารถนำไปเป็นของฝากได้เลยไม่ต้องกลัวว่าจะเสีย ลูกค้าจะชอบมากตรงที่ว่ามันไม่เสีย ส่วนเรื่องของการสั่งหรือออร์เดอหมี่คลุกล่วงหน้าเจ๊เกียงบอกอย่างสั่งเช้า พรุ่งนี้เช้าก็มารับได้เลย มันอยู่ที่คนผลิต(ชี้มือมาที่ตัวเอง) 2,000 กล่องต่อวันถ้า2,000 นี่เดี๋ยวนี้แบบ บางเดือนก็เจอวันสองวันบางเดือนก็ไม่เจอ คือแน่ ๆ1,200 ทุกวันยืนพื้นตอนนี้ แล้วก็เย็นตาโฟตอนนี้ขายดีกว่าเดิม คนมารับหมี่คลุกมาทานแล้วเขารับออร์เดอเย็นตาโฟมาด้วยไง ไม่ได้หมี่คลุกอย่างเดียวแล้ว”
พอมันดีแล้วก็ดีเลย เจ๊เกียงบอกด้วยลูกชายเป็นคนใจเย็นเวลารับโทรศัพท์ลูกค้า ลูกค้ามาจากเมืองนอก อเมริกา เขามาเห็นตัวจริงรับออร์เดอดีมากนี่ไปถึงฮ่องกง เกาหลีเลยนะ หมี่คลุกเนี่ยเขาหิ้วไป จริง ๆ ไปฮ่องกง เกาหลี อย่างเกาหลีนี่มาเอาบ่อยก็ไม่มีปัญหาอะไรเลยนะ เขาไม่ได้ใส่กล่องไปนะเขาใส่ถุง มันก็เล็กได้ใช่มั้ยเพราะถ้าใส่กล่องมันก็เยอะแยะไปหมด ใส่ถุงแล้วก็ใส่กล่องรวมอีกทีมันก็ได้เยอะกว่า ทุกอย่างเหมือนกันกับที่คนไทยสั่งทานแต่แค่เปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งที่ใส่ไปเท่านั้น”


เจ๊เกียง รัชนู มีสุข
หมี่คลุกปลดหนี้! พลิกสู่ชีวิตใหม่
เจ๊เกียงบอกว่ารู้สึกภูมิใจและไม่คิดว่าชีวิตนี้ก็ยังเจอสิ่งที่ดี ๆ ในชีวิต(เหมือนเขารอเวลาของเขา) เจ๊เกียงก็บางทีก็ดีใจน้ำตาไหลเลย ไม่น่าเชื่อว่าแค่เส้นหมี่คลุกทำให้เราเกิดได้ ทั้ง ๆ ที่ก็อยู่กับเส้น ๆ มาตั้งนานไม่ต่ำกว่า40 ปีตั้งแต่สาว ๆ มาเนี่ย ตั้งแต่ลูกชาย7-8 เดือนจนตอนนี้เขาก็อายุ42 แล้ว ปลดหนี้! หลายแสน ๆ โอ้โหเวลาคนไม่มีนี่เยอะนะ! ไหนจะดอกเดือนนึงตั้งกี่หมื่นล่ะ2-3 ถึง4 หมื่น ดอกน่ะ! เพราะเรากู้มาร้อยละ10 อย่างเงี้ย”แต่พอทำหมี่คลุกได้มันเริ่มมีเงินเป็นก้อนที่เข้ามา ๆ ทีนี้มันก็ปลดได้ ปลดได้“ในระยะเวลา3-5 เดือนก็ปลดหนี้ได้ทั้งหมด หลายแสน มันก็เหมือนฝันนะแบบว่า เอ๊ะ! ทำไมเราหมดหนี้ได้เหรอวะนึกว่า จะตลอดชีวิตเสียแล้ว(หัวเราะ) คิดว่าตลอดชีวิตเสียแล้ว มันก็ไม่น่าเชื่อว่าเราจะหมดหนี้นะ สะอาดเลย พูดได้สะอาด”

นอกจากความสำเร็จในอาชีพที่ เจ๊เกียง “รัชนู มีสุข”เจ้าของร้านเจ๊เกียงเย็นตาโฟรสเด็ด หมู่บ้านปาริชาติ ถนน 345 ปทุมธานี และครอบครัวได้รับในท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นซึ่งยังคงต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็คือว่าเกิดการสร้างอาชีพใหม่ให้กับคนที่มองเห็นโอกาส(การรับจ้างหิ้ว) ซึ่งมาจากทั่วสารทิศในการมีส่วนร่วมขับเคลื่อนอาชีพนี้ให้ดำเนินต่อไปอย่างสร่างซาลงเลย แม้ว่าวันเวลาได้เนิ่นนานมากกว่าขวบปีแล้วก็ยังมีคนมาจากใกล้-ไกลที่ทยอยมารับ “หมี่คลุก” ตามออร์เดอที่สั่งไว้อยู่เรื่อย ๆ ตลอดช่วงเวลาที่เรามีโอกาสได้คุยอยู่กับเจ๊เกียง อย่างน่าดีใจแทนจริง ๆ ทำให้รู้สึกว่าบางอย่างอาจต้องใช้เวลา “เพื่อรอให้ถึงเวลาของเขา” และขอเพียงมีความมุ่งมั่นจริง อดทน อย่าท้อและอย่าทิ้ง! ไปเสียก่อนเพราะเมื่อไหร่ที่ถึงเวลาของความสำเร็จมาซึ่งมันหอมหวานและคุ้มค่ากับการรอคอยเสมอ ขอบคุณเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจดี ๆ จากเจ๊เกียง-รัชนู มีสุข ที่ร่วมแบ่งปันในครั้งนี้

ร้านเจ๊เกียงเย็นตาโฟรสเด็ด หมี่คลุก ตั้งอยู่ในหมู่บ้านปาริชาติ ถนน 345 บางคูวัด จ.ปทุมธานี สอบถามเพิ่มเติมโทร. 082-789-6645 FB : เจ๊เกียงเย็นตาโฟรสเด็ดหมู่บ้านปาริชาติ 345* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น