xs
xsm
sm
md
lg

ขาหมู 3 ก ออกจากงานกลับบ้านเกิด ทำขาหมูขายตลาดนัด แซ่บโดนใจส่งทั่วปท.ยอดขายกว่า 100 กิโล/วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข้าวขาหมู เป็นหนึ่งในเมนูสตรีทฟู้ดส์ ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคคนไทยมาช้านาน ซึ่งข้าวขาหมูแต่ละร้านมีเอกลักษณ์ด้านรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ตามสูตรที่ผู้ประกอบการแต่ละรายได้คิดออกแบบขาหมูพะโล้ของตัวเองออกมา ทำให้พ่อค้าแม่ค้ารายใหม่สามารถแจ้งเกิดได้ไม่ยากถ้าทำออกมาและได้รสชาติที่แซ่บถูกใจลูกค้า วันนี้ พามารู้จัก กับ ร้านขาหมู 3 ก จังหวัดบุรีรัมย์


จุดเริ่มต้นกว่าเป็นร้านขาหมู 3 ก ส่งขายทั่วประเทศ

นางกรรณิการ์ ธนูศิลป์ เจ้าของร้านขาหมู 3 ก จากจังหวัดบุรีรัมย์ เล่าว่า ที่มาของร้านขาหมู 3 ก เริ่มขึ้นเมื่อตนเองทำขาหมูพะโล้ขาย มาตั้งแต่ปี 2550 หลังจากที่ได้ลาออกจากการทำงานประจำที่กรุงเทพฯ กลับไปบ้านเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ ตอนกลับมาแรกๆ ไม่ได้ทำขาหมูขาย แต่เปิดร้านขายของชำก่อน แรกๆพอจะขายได้ แต่พอผ่านมาสักระยะ มีร้านสะดวกซื้อชื่อดัง มาเปิดข้างๆบ้าน ร้านขายของชำของเราก็ขายไม่ได้ ก็เลยต้องเลิกขายไป ตอนนั้นคิดว่าจะทำอาชีพอะไรดี ที่เป็นเอกลักษณ์ของเราไม่เหมือนใคร และสามารถขายได้


ทั้งนี้ การทำอาหารเป็นอาชีพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่จำเป็นจะต้องเหมือนใคร เพราะรสมือแต่ละคนไม่เหมือนกันแม้จะได้สูตรการทำมาเหมือนกัน ซึ่งความชอบของลูกค้าแตกต่างกันออกไปเช่นกัน และสาเหตุที่เลือกทำอาหารขาย มาจาก 2 เหตุผล คือ อาหารเป็นสิ่งที่น่าจะขายได้ไม่ยาก และส่วนตัวชื่นชอบการทำอาหาร และที่เลือกทำขาหมูพะโล้ แม้ว่าจะมีขาหมูพะโล้ขายอยู่แล้วหลายร้าน เพราะข้าวขาหมูเป็นเมนูที่ถนัด เคยทำกินกันในครอบครัวมาก่อน และหลายคนก็ชมว่าทำอร่อย ซึ่งอร่อยแต่ละคนแตกต่างกัน ถ้าใครชอบอะไรแบบของเรา เค้ากลับมาซื้ออีก


แจ้งเกิดอาหารสตรีทฟู้ด ไม่ยากอย่างที่คิดถ้ามีสูตรเด็ด

"การทำขาหมูแต่ละร้านก็มีสูตรเฉพาะของตัวเอง ลูกค้าชื่นชอบร้านไหนก็จะกินร้านนั้น ถ้าลูกค้ามากินขาหมูพะโล้ของร้านเราและชื่นชอบก็จะกลับมากินอีก โดยส่วนตัวมองว่า การขายอาหารเป็นเอกลักษณ์ที่แต่ละร้านไม่จำเป็นจะต้องเหมือนใคร แต่สิ่งความสำคัญคือ การเลือกวัตถุดิบที่ต้องสดใหม่ บวกกับสูตรขาหมูที่เป็นเทคนิคการทำของเรา ทำให้หลายๆคนชื่นชอบ ขายดีและบอกต่อตั้งแต่วันแรกที่เราเริ่มขาย ผ่านมาถึงวันนี้ ผ่านมา 10 ปี โดยเมนูขาหมู 3 ก ที่ทำขายประกอบด้วย ขาหมูพะโล้ และข้าวขาหมู" คุณกรรณ์ กล่าว 


สำหรับสถานที่ขาย ทางคุณกรรณ์ เจ้าของสูตรขาหมู 3 ก เลือกไปขายตลาดนัดคลองถม อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นแบบซื้อกลับบ้าน ไม่ได้มีแบบนั่งกินที่ร้าน เพราะการขายอาหารในตลาดนัดขายง่าย ลูกค้าซื้ออาหารในต่างจังหวัดส่วนใหญ่นิยมซื้อกันตามตลาดนัด หรือไม่ ก็ตลาดสด บรรดาพ่อค้า แม่ค้า รวมตัวกันขายอาหารตามตลาดนัด ซึ่งตลาดนัดไหนได้รับความนิยม โอกาสที่จะขายได้มีมาก ในส่วนขาหมู 3 ก ของเรา ได้รับผลตอบรับดีเลยตั้งแต่วันแรกที่ขาย หลายคนชื่นชอบและกลายมาเป็นลูกค้าประจำกันจนถึงทุกวันนี้


ต่อยอดจากตลาดนัด สู่ งานอีเวนต์พร้อมส่งขายนอกพื้นที่

หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการขายในตลาดนัด ก็ได้มีการต่อยอดจากลูกค้าที่เคยมาซื้อขาหมูที่ตลาด มาว่าจ้างสั่งขาหมูไปร่วมงานอีเวนต์ต่างๆ ได้ลูกค้างานอีเวนต์ ที่สั่งกันมาตลอด เช่น อีเวนต์งานแข่งรถที่สนามบุรีรัมย์เซอร์กิตทางผู้จัดงานก็จะมีการสั่งข้าวขาหมู และขาหมูพะโล้ไปร่วมในงานด้วยทุกปี ติดต่อกันมาเป็นเวลา 10 ปี และยังมีงานอีเวนต์ใหญ่ของจังหวัดบุรีรัมย์อีกหลายๆงาน

สำหรับราคาขาหมู 3 ก เค้าเน้นการตั้งราคาที่ไม่ได้แพงเกินไป เช่น ข้าวขาหมูขายกล่องละ 50 บาท ส่วนขาหมูพะโล้ลูกค้าสามารถสั่งใส่กล่อง หรือจะสั่งขาหมูแบบแพคในซองสุญญากาศ ขายในราคาแพคละ 150 บาท ขาหมูแพคสุญญากาศ ทำให้สามารถส่งขาหมูขายให้กับลูกค้านอกพื้นที่ โดยที่ขาหมูไม่เสียรสชาติ ระหว่างการขนส่งในห้องเย็น โดยยอดขายของขาหมู 3 ก เฉพาะที่ตลาดนัดคลองถมอยู่ที่วันละ 100 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นการออกงานอีเวนต์ก็ต้องขึ้นอยู่ว่างานอีเวนต์นั้น สั่งมาจำนวนเท่าไหร่


ในช่วงก่อนที่จะมีสถานการณ์โควิด ประมาณ 1 ปี ได้มีการขยายพื้นที่การทำขาหมูพะโล้ จากเดิมทำอยู่ในครัว แต่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น ได้มีการปรับพื้นที่เพื่อรองรับการทำขาหมูพะโล้ที่มีออเดอร์เข้ามามากขึ้น ได้ไปกู้เงินจากธนาคารเอสเอ็มอีดีแบงก์ และได้เจอกับโควิดพอดี ได้ใช้เวลาช่วงโควิดในการเตรียมสถานที่ พอหลังโควิดทำให้สามารถรับออเดอร์งานอีเวนต์ใหญ่ได้ มากขึ้น ด้วย และมีแผนที่จะส่งขาหมูพะโล้สุญญากาศ ที่มีออเดอร์จากต่างจังหวัดที่สั่งมาทางออนไลน์ได้มากขึ้นด้วย จากการจัดส่งทางเคอรี่ และไปรษณีย์


ยกระดับสตรีทฟู้ด ตลาดนัด

คุณกรรณ์ เล่าว่า ที่มาของชื่อขาหมู 3 ก มาจากครอบครัวที่มีชื่อขึ้นต้นด้วย ก. สามี และลูกๆ ชื่อขึ้นต้นด้วย ก.ไก่ มี 3 คน ก็เลยตั้งชื่อว่า ขาหมู 3 ก ในส่วนของราคาขาหมูที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้กระทบกับยอดขาย เพราะลูกค้ายังไงก็ยังต้องกิน ซึ่งเราเองก็ไม่ได้มีการปรับราคาจนลูกค้ารู้สึกว่ามันไม่แพงเกินไป เป็นราคาที่ลูกค้าสามารถรับได้

ร้านขาหมู 3 ก เป็นตัวอย่างของการปรับตัวของ ร้านสตรีทฟู้ด เพื่อสร้างยอดขายในช่องทางใหม่ ที่มากกว่าการขายในตลาดนัด เพราะถ้าสามารถทำเมนูยอดนิยมสตรีทฟู้ดให้ถูกใจแล้ว ลูกค้าอยู่ที่ไหนเมื่ออยากกิน ก็สามารถกินได้ ผ่านระบบการขนส่ง และบรรจุภัณฑ์ที่สามารถยืดอายุ ให้เก็บได้นานขึ้น โดยที่รสชาติไม่เปลี่ยน

ติดต่อ FB: ขาหมู 3 ก
โทร.08-8490-8030

คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น