xs
xsm
sm
md
lg

5 เทคนิค พูดอย่างไร? ให้ผู้ชมกลายเป็นผู้ซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในเรื่องของการค้าขายในยุคปัจจุบัน “การพูด” เป็นทักษะหนึ่งในการสื่อสารที่สำคัญ การจะพูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของเรานั้นต้องกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกอยากรู้อยากลอง เช่น อยากรู้ว่าสินค้าดีจริงไหม อร่อยจริงรึเปล่า หรือมีคุณภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่ พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ คงเคยประสบปัญหาที่ลูกค้าเดินมาชมสินค้าหน้าร้าน และก็เดินจากไป DIPROM  จึงขอแนะนำ 5 เทคนิคในการพูดเพื่อจูงใจ และทำให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าของทางแบรนด์

เทคนิคที่ 1 เปิดการขายด้วยคำว่า “สวัสดี” 

ในการค้าขาย ประโยคแรกที่เราควรจะกล่าวต้อนรับลูกค้า นั่นก็คือคำว่า “สวัสดีค่ะ/ครับ” ซึ่งจะเป็นการเชื้อเชิญให้ลูกค้าอยากลองแวะชมสินค้าของเรา การพูดทักทายที่ดี ผู้พูดควรสบสายตากับลูกค้า และพูดด้วยน้ำเสียงเป็นมิตร เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจ


เทคนิคที่ 2 นำเสนอจุดเด่นของสินค้า

เมื่อลูกค้าแวะมาชมสินค้าของเราแล้ว การนำเสนอจุดเด่นของสินค้า หรือชูโรงสินค้าที่ขายดี จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจ ยกตัวอย่าง เราขายน้ำซุปสำหรับทำอาหารเด็ก คอนเทนต์ที่เราจะพูดหรือสื่อสาร ต้องพิจารณาถึงผู้รับสารหรือผู้ซื้อก่อนว่าคือใคร เช่น ขายให้คุณพ่อคุณแม่ การนำเสนอขายก็จะต้องพูดถึงสารอาหารสำคัญที่เด็กควรได้รับ ความปลอดภัยเมื่อรับประทาน เราอาจจะบอกว่า น้ำซุปของเราทำมาจากผัก 3 สี ที่ให้คุณค่าทางอาหารที่เพียงพอสำหรับเด็ก และสินค้าของเราปราศจากผงชูรส 100%

เทคนิคที่ 3 แชร์ประสบการณ์ของลูกค้าเก่า

ในการขายออนไลน์ เราสามารถนำรีวิวจากลูกค้าเก่ามาใช้ในการการันตีคุณภาพของสินค้า และโพสต์ลงในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ของลูกค้าได้ ในส่วนของออฟไลน์ เราอาจจะมีรูปภาพรีวิวความพึงพอใจ รูปภาพก่อนและหลังการใช้ หรือภาพลูกค้าที่ซื้อสินค้า เพื่อให้คนที่เดินผ่านหน้าร้านเกิดความสนใจ และมั่นใจในสินค้า


เทคนิคที่ 4 จูงใจให้ลูกค้าซื้อสินค้าชิ้นอื่นๆ ด้วย

ร้านค้าบางร้านอาจมีสินค้าที่สามารถขายคู่กันได้ ในกรณีนี้เราควรจะมีการจัดโปรโมชั่นชุดเซ็ท เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อในปริมาณที่มากขึ้น หรือถ้าเราไม่มีสินค้าที่สามารถจับคู่กันได้ เราอาจจะเสนอขายเป็นส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าชิ้นถัดไป เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่าจากส่วนลดที่เพิ่มขึ้น


5. อย่าลืมกล่าวคำ “ขอบคุณ”

อย่าลืมกล่าว “ขอบคุณ” ทุกครั้งที่ลูกค้าซื้อสินค้าของเรา ไม่ว่าหน้าร้านของคุณจะยุ่งมากแค่ไหน หรือลูกค้าอาจจะซื้อสินค้าเพียงชิ้นเดียว การขอบคุณจะทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความยินดีในการบริการ และถ้าคุณเพิ่มรอยยิ้มส่งท้ายอีกซักนิด นี่ละ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกมีความสุขเมื่อออกจากร้านและอาจจะนึกถึงคุณเมื่อต้องการซื้ออีกครั้งก็ได้

บทความจาก : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ที่มา : พัชรสิตา สกุลวงศ์สิริโชค


กำลังโหลดความคิดเห็น...