xs
xsm
sm
md
lg

3 อาชีพน่าสนใจ ใช้งบน้อยเริ่มต้นไม่ยาก สร้างรายได้เสริม สู้วิกฤตโควิด - 19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้จะผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ก็ยังคงไม่คลี่คลายหายไป อีกทั้งการระบาดระลอกที่ 3 ในวันหยุดช่วงสงกรานต์ที่ผ่าน ก็ได้สร้างผลกระทบแก่ทุกสาขาอาชีพ และสร้างความกังวลในเรื่องรายเป็นอย่างมากได้แก่หลายๆ ครอบครัว SMEs MGROnline จึงขอแนะนำ 3 อาชีพน่าสนใจ ที่ใช้งบน้อย และสามารถเริ่มได้ไม่ยาก เพื่อเป็นรายได้เสริมในช่วงวิกฤตนี้


เริ่มต้นด้วยอาชีพแรก คือการเลี้ยง “ปลากัดไทยสวยงาม” ปลาสวยงามสายพันธุ์นี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของคนไทยที่มีความต้องการไปทั่วโลก และหลายประเทศให้การยอมรับว่าปลากัดสวยงามมาจากประเทศไทย ทำให้ตลาดปลากัดยังคงมีความต้องการปลากัดไทยอีก จากผลสำรวจโดยกรมประมง 2563 ปลากัดถือเป็นปลาสวยงามอันดับ 1 ที่มีการส่งออกไปตลาดต่างประเทศถึง 1,742,910 ตัว โดยราคากลางสำหรับส่งออกต่างประเทศนั้น มีราคาประมาณตัวละ 400 บาท ซึ่งยังไม่รวมปลากัดสวยงามที่ถูกคัดเลือกให้เป็นเกรดพรีเมียม สำหรับเลี้ยงสำหรับเพื่อการประกวด ที่มีราคาหลักหมื่นบาทต่อตัว


การเพาะเลี้ยงปลากัดจึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เพราะสามารถทำได้ไม่ยาก ใช้งบประมาณน้อย ใช้พื้นที่ไม่มาก และอุปกรณ์ก็หาได้ไม่ยาก ลงทุนหนึ่งคู่ในราคาหลักร้อย หากได้ลูกปลาที่สวยงามเป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว ก็สามารถทำกำไรได้ในหลักพันหรือหลักหมื่นได้ เหมืนอย่างเช่น แบรนด์ปลากัด “N'j LuCky BetTas” ที่เปลี่ยนบ้านเป็นฟาร์มปลากัดแฟนซี สามารถเพาะพันธุ์และส่งขายตลาดเมืองนอก สร้างรายได้งาม

ติดตามเนื้อหา “N'j LuCky BetTas ที่เปลี่ยนบ้านเป็นฟาร์มปลากัดแฟนซี” ได้ทางลิงค์นี้ https://mgronline.com/smes/detail/9640000033889


“การปลูกต้นไม้" ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เสริมที่น่าสนใจ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 และสภาพอากาศที่ไม่ดีในปัจจุบัน ทำให้หลายๆ คน เริ่มมองหาต้นไม้มาปลูก เพื่อเป็นตัวช่วยในเรื่องการฟอกอากาศให้สุขภาพดี ทำให้บรรดาไม้ดอกไม้ประดับมีความต้องการมากยิ่งขึ้น การปลูกต้นไม้เป็นอาชีพเสริมที่ใช้เงินทุนไม่มาก เพียงแต่ต้องใช้ความอดทน เพราะกว่าต้นไม้จะเติบโตจนสามารถขายได้นั้นต้องใช้เวลาและความใส่ใจ แต่หากเป็นที่ต้องตาต้องใจของลูกค้าแล้ว ไม่ว่าจะราคาเท่าไหร่ก็มารถขายได้สร้างรายได้เสริมได้อย่างไม่ยากนัก


วิกฤตโควิดที่ผ่านมา ทำให้หลายๆ คน ได้ผันตัวเองจากงานประจำมาเริ่มเพาะต้นไม้ขายและประสบความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น แบรนด์ “Grab Grow Green” ร้านขายต้นไม้ที่เกิดขึ้นจากช่างภาพ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด และได้หันมาจับงานอดิเรกที่ชื่นชอบคือการปลูกต้นไม้มาเพาะขาย พร้อมกับใช้ทักษะด้านการถ่ายภาพ สร้างต้นไม้ให้มีจุดเด่นผ่านรูปถ่าย จนเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามียอดสั่งซื้อทั่วประเทศ สร้างรายได้เสริมทดแทนรายได้หลักได้เป็นอย่างดี

ติดตามเนื้อหา
“เมื่อช่างภาพขายไม้ประดับ!” ได้ทางลิงค์นี้ https://mgronline.com/smes/detail/9630000058254


ในปัจจุบันวิธีการทำ “ขนมนานาชนิด” สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ อีกทั้งวัตถุดิบอุปกรณ์ก็มีมากมายให้ได้เลือกสรร การทำขนมขายจึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ในช่วงวิกฤตโควิดที่ยังไม่หายไป เนื่องจากสื่อโซเชียลและบริการรับ - ส่ง ที่เอื้ออำนวยในการค้าขาย ทำให้กลายเป็นพ่อค้าแม่ขายได้ไม่ยาก และหากได้เรียนรู้การทำขนมจนมีรสชาติถูกปากลูกค้า มีการนำเสนอที่ดีมีเอกลักษณ์ต้องตาแล้ว ยอดสั่งซื้อก็คงมีมาไม่ขาย ยอดรายได้เสริมอาจจะมากกว่ายอดรายได้หลักก็เป็นได้ อีกทั้งยังใช้เงินลงทุนไม่มาก ก็สามารถทำขนมขายได้หลากหลายเมนู


อย่างเช่นแบรนด์ “Arti Yummy” ที่เกิดขึ้นจากมัคคุเทศก์ว่างงาน และได้ใช้เงินเก็บก้อนสุดท้ายจำนวนสามพันบาทมาผันตัวเองเป็นพ่อค้าขายบราวนี่ ที่มียอดสั่งซื้อไม่ขาด เนื่องจากความอร่อยและราคาที่เข้าถึงง่าย พร้อมมีบริการส่งตรงถึงที่ด้วยใจ จนลูกค้าติดอกติดใจสั่งแล้วสั่งอีก 

ติดตามเนื้อหา
กด์หนุ่มพลิกบทบาทขายบราวนี่ “Arti Yummy” สู้โควิด ได้ทางลิงค์นี้ https://mgronline.com/smes/detail/9640000031354

 


การเลี้ยงปลากัด ปลูกต้นไม้ และทำขนม จึงเป็น 3 อาชีพที่น่าสนใจ ในการสร้างรายได้เสริมในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด – 19 ที่ยังไม่คลี่หลายลง เนื่องจากใช้งบน้อยในการลงทุน และสามารถเรียนรู้และเริ่มต้นได้ไม่ยาก เพราะหากมีความอดทน และมีความวิริยะอุตสาหะแล้ว ไม่ว่าจะพบปัญหาใดๆ ก็สามารถผ่านพ้นไป SMEs MGROnline ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน สามารถผ่านพ้นวิกฤตในครั้งให้ไปได้ด้วยดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...