xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ไกด์หนุ่มพ่อลูกอ่อน ควักเงินเก็บก้อนสุดท้าย พลิกบทบาทขายบราวนี่ “Arti Yummy” สู้โควิด ถูกใจลูกค้า ยอดสั่งซื้อไม่ขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาชีพ “มัคคุเทศก์” หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “ไกด์” เป็นอีกหนึ่งอาชีพในอันดับต้นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด – 19 เป็นอย่างมาก เนื่องจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ และการท่องเที่ยวภายในประเทศนั้นก็ยังซับเซาลงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผู้ที่ทำอาชีพมัคคุเทศก์ต่างต้องพลิกบทบาท ปรับตัวไปทำอาชีพอื่นๆ เพื่อรอคอยเวลาที่สถานการณ์การระบาดเริ่มคลี่คลายลง และการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักดังเดิม

นายยุทธพล รักษายศ หรือ “ไกด์ยุทธ” ไกด์ภาษาอินโดนีเซีย ที่พลิกบทบาทมาเป็นพ่อค้าขายบราวนี่ สู้ขาลงการท่องเที่ยวที่ซบเซา ช่วงวิกฤตโควิด - 19
"นายยุทธพล รักษายศ" หรือ “ไกด์ยุทธ” มัคคุเทศก์ภาษาอินโดนีเซีย บริษัทมีสุขทราเวล จำกัด ก็เป็นหนึ่งมัคคุเทศก์ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด – 19 อย่างไม่ทันตั้งตัว จนต้องพลิกบทบาทและควักเงินเก็บก้อนสุดท้าย มาเป็นพ่อค้าขายบราวนี่ ในชื่อแบรนด์ “Arti Yummy” ที่มียอดสั่งซื้อไม่ขาด เนื่องจากความอร่อยและราคาที่เข้าถึงง่าย พร้อมมีบริการส่งตรงถึงที่ด้วยใจ จนลูกค้าติดอกติดใจสั่งแล้วสั่งอีก


ไกด์ยุทธ ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการมาเป็นพ่อค้าขายบราวนี่ว่า ทำอาชีพมัคคุเทศก์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 ไม่คิดว่าหลังจากทำอาชีพนี้มาเกือบ 10 ปี จะต้องได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคโควิด – 19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียที่เป็นลูกค้าหลัก ไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยได้ เนื่องจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้งานมัคคุเทศก์ที่ทำอยู่นั้น ต้องหยุดชะงักแบบไม่ทันได้ตั้งตัว แม้จะมีเงินเก็บแต่ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในแต่ละวันก็ทำให้จำนวนเงินนั้นลดลงเรื่อยๆ และยังเป็นจังหวะที่ภรรยาเพิ่งคลอดลูกจึงทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงนั้นทำให้มีความรู้สึกกดดันและมีความเครียด


แต่ด้วยกำลังใจจากคนในครอบครัว และการตัดสินใจที่จะไม่รอคอยความหวัง จึงได้นำเงินเก็บก้อนสุดท้าย มาลงทุนทำบราวนี่ขาย ด้วยการฝึกทำจากการดูคลิปใน Youtube เนื่องจากในปัจจุบัน คลิปการสอนทำอาหารนั้นเอียดเป็นอย่างมาก เพียงต้องมาปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้มือได้คุ้นชิน ด้วยความแดทน จึงทำให้ได้บราวนี่ที่มีรูปร่างตามที่ต้องการ และมีรสชาติที่ลงตัว และได้ตั้งชื่อแบรนด์ว่า “Arti Yummy” ตามชื่อลูกชายที่เพิ่งคลอดมา


ในเรื่องการตลาดในช่วงแรกนั้น ได้ออกตระเวนแจกจ่ายให้คนละแวกบ้าน หรือคนที่พบเจอระหว่างทางได้ชิมกันแบบฟรีๆ พร้อมกับฝากช่องทางการสั่งซื้อไว้ หลังจากที่ตระเวนแจกให้ผู้คนได้ลองลิ้มชิมรสได้ซักระยะหนึ่ง ก็เริ่มมีลูกค้าทยอยติดต่อกลับมาสั่งซื้อ และมียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากลูกค้ามีการแนะนำและมีการบอกปากต่อปากจากยอดหลักร้อย ก็กลายเป็นหลักพันบาทในเวลาไม่นาน


“สิ่งที่ทำให้การพลิกบทบาทมาขายบราวนี่ ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดก็คือ หลักการคิดเหมือนเมื่อครั้งยังทำงานเป็นมัคคุเทศก์ เราอยากได้ลูกค้าที่ดี หรืออยากได้ผลตอบรับที่ดี เราก็ต้องดีกับลูกค้าก่อน ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากมากสำหรับการทำทัวร์ และเมื่อเราทำบราวนี่และบริการด้วยใจ เราก็ได้ความจริงใจจากลูกค้ากลับคืนมา ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาไม่เคยขาด ทำให้เรามีรายได้ ในช่วงเวลาที่เราเกือบจะสิ้นหวัง”  ไกด์ยุทธ กล่าวเพิ่มเติม


ปัจจุบัน Arti Yummy ไม่ได้มีแค่ "บราวนี่" (กล่องละ 99 บาท / 4 ชิ้น) ขายเพียงแค่เมนูเดียว ยังมี “เค้กกล้วยหอม” (ชิ้นละ 10 บาท) เพิ่มเติมขึ้นมาด้วย และอนาคตก็ยังจะมีการต่อยอดเมนูใหม่ๆ ขึ้นมาอีก โดยจะยึดคำแนะนำติชมจากลูกคาเป็นหลักในการพัฒนาสูตรทำขนม โดยมีขายผ่านทางเพจ และทางไลน์ พร้อมกับมีบริการจัดส่ง


“Arti Yummy” จึงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ขนมที่น่าสนใจ ที่เกิดขึ้นจากการพลิกบทบาทของมัคคุเทศก์ ที่ไม่รอคอยความหวัง และสร้างงานสร้างรายได้ทำปัจจุบันให้มั่นคงด้วยตัวเอง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าวันใดสถานการณ์โรคโควิด - 19 จึงจะคลี่คลาย และการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักดังเดิม

เมื่อครั้งทำงานมัคคุเทศก์ พานักท่องเที่ยวตะลุยทั่วประเทศไทย
สนใจติดต่อ
โทร.086 - 606 7747
FB - Arti Yummy

กำลังโหลดความคิดเห็น...