xs
xsm
sm
md
lg

“Ira Concept” ผ้าอนามัยทางเลือกใหม่ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การเป็นประจำเดือนบางครั้งก็ถือเป็นเรื่องน่าอายสำหรับใครบางคน หากเมื่อถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยก็จำเป็นจะต้องถือผ้าอนามัยอย่างหลบๆ ซ่อนๆ แต่จริงๆ แล้วการเป็นประจำเดือนหรือการใช้ผ้าอนามัยควรเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าใจและมองให้เป็นเรื่องปกติ อย่างเช่น วรางทิพย์ สัจจทิพวรรณ หรือ รุ้ง ผู้ก่อตั้งแบรนด์ผ้าอนามัย Ira Concept ที่ต้องการให้การใช้ผ้าอนามัยเป็นเรื่องที่ทุกคนมองว่าเป็นเรื่องปกติ และยังต้องปลอดภัยต่อตัวเองและโลกอีกด้วย

วรางทิพย์ สัจจทิพวรรณ หรือ รุ้ง ผู้ก่อตั้งแบรนด์ผ้าอนามัย Ira Concept
ก่อนจะมาเป็น “Ira Concept” ผ้าอนามัยออร์แกนิค ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

“Ira Concept” มันเริ่มมาจากจุดที่ประสบปัญหากับตัวเองก่อน ซึ่งตนจะมองว่ามันมีช่องว่างตรงส่วนไหนในตลาดบ้างที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งตัวเองก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องผ้าอนามัยและการเป็นประจำเดือนมาก และตั้งคำถามอยู่เสมอว่าจะสามารถทำอะไรที่มันมีความยั่งยืนให้กับชีวิตได้บ้าง นอกจากนี้เทรนด์ในการรักษ์โลกก็มีมานานแล้ว ส่วนตัวเองก็เป็นคนที่ใช้ชีวิตแบบรักษ์โลก และก็มานั่งคิดว่าความจริงแล้วทางเลือกในการเป็นประจำเดือนมันเป็นอะไรที่น้อยมากที่จะรักษ์โลก เพราะว่าผ้าอนามัยปกติแล้วจะใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 500-800 ปี แถมยังจะกลายเป็นไมโครพลาสติกในอนาคตอีกด้วย

ซึ่งปัญหาในเรื่องนี้ค่อนข้างใหญ่มันมีผลกระทบกับคนมากกว่าครึ่งในโลกนี้ แต่ทำไมถึงยังไม่มีนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเลย ถึงแม้ว่า ผ้าอนามัย จะเป็นสินค้าตัวแรกของ “Ira Concept” แต่ตัวเองก็ไม่ได้คิดจะหยุดอยู่เพียงเท่านี้เช่นกัน เพราะเรื่องสุขภาพของผู้หญิงก็สำคัญและเป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆ และตัวเองก็ยังต้องการยกระดับประสบการณ์ของผู้หญิงในการใช้ชีวิตมากขึ้น


ประสบปัญหาในการใช้ผ้าอนามัยด้วยตัวเอง และมีประสบการณ์ในการเป็นประจำเดือน

ส่วนตัวแล้วเคยมีปัญหาในเรื่องฮอร์โมนมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากครั้งนั้นในการเป็นประจำเดือนครั้งแรกติดต่อกันทุกวันตลอด 3 เดือน จนแม่ต้องพาไปหาหมอและได้รับยาคุมมากินตั้งแต่เด็ก และเป็นคนที่แพ้ผ้าอนามัยอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหนก็ตามในท้องตลาด ก็ไม่เคยมีผลดีกับตัวเองเลย ซึ่งทั้งหมดต้องลองเองแล้วและถ้าในห่อนั้นแพ้ในแผ่นแรกที่เหลือทั้งหมดก็ต้องทิ้งไป เลยรู้สึกว่าทำไมของที่จำเป็นขนาดนี้ และผู้หญฺงทุกคนจำเป็นต้องใช้ ถึงไม่เหมาะกับทุกคน

และมีครั้งหนึ่งที่เป็นประจำเดือนกระทันหันระหว่างการประชุมและจำเป็นจะต้องออกจากห้องประชุมไปเพื่อใส่ผ้าอนามัย แต่ต้องถือกระเป๋าออกไปด้วยเพื่อซ่อนผ้าอนามัย แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่เข้าใจจึงเกิดคำถามต่างๆ


ความพิเศษของผ้าอนามัย “Ira Concept”

ผ้าอนามัย “Ira Concept” เป็นผ้าอนามัยรักษ์โลก เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ใช้เวลาเพียง 12 เดือน ตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งแต่ละชั้นของผ้าอนามัยประกอบไปด้วยเยื่อไม้ไผ่และข้าวโพด เยื้อไม้ และพลาสติกชีวภาพ ทั้งยังไม่ใส่สาร SAP ซึ่งเป็นสารที่ทำให้น้ำกลายเป็นเจล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยสลาย ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงไม่เห็นปริมาณของประจำเดือนที่แท้จริงทำให้ไม่เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยเท่าที่ควร ประจำเดือนที่ค้างนานและหมักหมมเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย และอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อบนผิวหนัง ในช่องคลอด หรือในทางเดินปัสสาวะได้ ลดการเสียสี ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

นอกจากนี้แพ็คเกจของผ้าอนามัยยังใช้เป็นพลาสติกชีวภาพที่ทำมาจากพืช (plant-based bioplastic) เพื่อห่อผลิตภัณฑ์ ทำให้ซองห่อรักษาทั้งสินค้าและโลกไปพร้อมๆกัน เพราะพลาสติกชีวภาพสามารถป้องกันผลิตภัณฑ์จากความชื้นและแบคทีเรียจากภายนอกและยังย่อยสลายได้อีกด้วย ส่วนกล่องทำมาจากกระดาษที่สามารถรีไซเคิลได้


พร้อมผลักดัน ทางด้านสวัสดิการผ้าอนามัย

ต้องการให้หน่วยงาน หรือบริษัทใหญ่ๆ รวมไปถึงสถานศึกษา ใช้ผ้าอนามัยให้เป็นสวัสดิการให้กับบุคลากร ซึ่งการสนับสนุนด้านนี้อาจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย เพราะถ้าเกิดว่าประจำเดือนมาแบบไม่ทั้นตั้งตัว ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะต้องคิดไว้แล้วว่าจะต้องไปซื้อผ้าอนามัยที่ไหน มันทำให้เสียเวลาในส่วนนี้ไป ซึ่งผ้าอนามัยมันควรจะเหมือนทิชชู่ที่มันควรจะมีอยู่ในห้องน้ำ

ทั้งนี้ในเรื่องแบบนี้ก็ยังถือเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับประเทศไทยอยู่ ซึ่งตัวเองก็ไม่ได้หมายถึงเพียงภาครัฐเพียงอย่างเดียว และเข้าใจว่าเรื่องนี้ยังอีกไกลปัจจุบันจึงต้องทำอะไรอย่างเป็นขั้นเป็นตอนก่อน ค่อยๆ ให้ความรู้กับคนอื่นทั่วไปก่อน


Mission Goal ของ “Ira Concept”

เป้าหมายของ “Ira Concept” ตอนนี้มีอยู่ 3 อย่าง อย่างแรกคือต้องการจะเปลี่ยน ตลาดสุขภาพของผู้หญิง ต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ๆ ให้ทุกคนกลับมาใส่ใจในเรื่องนี้มากขึ้น อย่างที่ 2 คือ ต้องการให้ลูกค้าไม่ต้องเลือกระหว่างความยั่งยืนหรือความสะดวกสบาย แต่ต้องการให้ได้รับทั้ง 2 อย่างไปพร้อมๆ กัน

และสุดท้ายต้องการให้ความรู้ในเรื่องของการเป็นประจำเดือน และต้องการให้ทุกคนเข้าถึงและเข้าใจในเรื่องของการเป็นประจำเดือนให้มากขึ้น จนทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่เป็นปกติในชีวิตประจำวัน

ช่องทางการจำหน่าย และติดต่อ

ก่อนหน้านั้นมีจำหน่ายในช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันได้ขยายช่องทางการจำหน่ายไปใน ท็อปส์ และ Central Food Hall มากกว่า 30 สาขาทั่วประเทศ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 56 บาท ไปจนถึง 81 บาทเท่านั้น

เว็บไซต์ : www.iraconcept.com เฟซบุ๊ก : Ira Concept

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น