xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จากสูตรท้ายครัว สู่ของฝากเมืองสิงห์ฯ “คุณกุ้ง - ปลาแดดเดียว” ขายหมดทุกวัน ส่งเหนือจรดใต้กว่า 30 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปลาแดดเดียว” เป็นหนึ่งในเมนูแปรรูปจากปลาที่ได้รับความนิยม และเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่มีขายตามท้องตลาดมาอย่างยาวนาน “คุณกุ้ง - ปลาแดดเดียว” เป็นอีกหนึ่งร้านขายปลาแดดเดียวที่ได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า เพราะการันตีด้วยการขายหมดทุกวันและอยู่คู่ตลาดเมืองสิงห์บุรีมากว่า 30 ปี แม้จะเป็นร้านชื่อดังของจังหวัดแต่ก็ไม่ได้หยุดพัฒนาสินค้า พร้อมต่อยอดบรรจุใส่ถุงสูญญากาศ ขายออนไลน์ส่งทั่วไทยไปไกลเหนือจรดใต้ไม่ใช่แค่ขายในจังหวัดสิงห์บุรี


นางสุกัญญา ปัญญาธิวุฒิ (พี่กุ้ง) เจ้าของร้านปลาแดดเดียวสิงห์บุรี ได้เล่าให้ความเป็นมาของร้าน “คุณกุ้ง - ปลาแดดเดียว” ว่า ได้มีโอกาสเห็นวิธีการทำปลาแดดเดียวของคุณยายและคุณแม่มาตั้งแต่เด็กๆ เป็นสูตรชาวบ้านๆ ท้ายครัว ที่ไม่มีอะไรยาก เพียงนำปลาสดมาทำความสะอาดแล้วคลุกเกลือไอโอดีนและหมักค้างหนึ่งคืน จากนั้นนำไปล้างและตากแดดประมาณ 1 -2 ชั่วโมง แล้วแต่สภาพอากาศในวันนั้น ก็จะได้ปลาแดดเดียวที่นำมาทอดครั้งไหนๆ ก็กรอบนอกนุ่มในหอมอร่อยทุกครั้ง เลยได้นำสูตรการทำปลาแดดเดียวของคุณยายและคุณแม่มาทำปลาแดดเดียวขาย ตั้งแต่ พ.ศ. 2530 และด้วยจังหวัดสิงห์บุรีมี “ปลาช่อนแม่ลา” เป็นปลาขึ้นชื่อของทางจังหวัดที่ถูกนำมาประกอบอาหาร และแปรรูปเป็นหลากหลายเมนู อาทิ ปลาช่อนเผาเกลือ ต้มยำปลาช่อน เค้กปลาช่อน กวนเชียงปลาช่อน เป็นต้น จึงได้นำปลาช่อนแม่ลามาทำเป็นปลาช่อนแดดเดียวขายที่ตลาดสิงห์บุรีมาจนถึงวันนี้ และร้านก็ขายหมดทุกวัน อยู่คู่ตลาดและครองใจลูกค้ามากว่า 30 ปี


เคล็ดลับขายหมดทุกวันของร้านคุณกุ้ง - ปลาแดดเดียว นั้นคือ สินค้าที่ทำสดใหม่ในทุกๆ วัน ทำขายวันต่อวัน ปลาที่นำมาทำปลาแดดเดียวของทางร้านจะต้องเป็นปลาสดเท่านั้น เพื่อที่จะให้ปลามีเนื้อที่หวาน เอกลักษณ์ปลาแดดเดียวของทางร้านสังเกตได้จากเนื้อปลาที่ตากแล้วจะมีสีใสสวยดูน่ากิน ด้วยความใส่ใจในเรื่องนี้จึงทำให้ลูกค้าไว้วางใจปลาแดดเดียวของทางร้าน จะซื้อไปกินเองหรือไปเป็นของฝากก็ไม่ผิดหวัง เพราะปลาของทางร้านนั้นคัดสรรมาเป็นอย่างดีและมีคุณภาพ และทางร้านยังมีทั้ง “ปลาช่อนธรรมชาติและปลาช่อนเลี้ยง” ให้ลูกค้าได้เลือกตามใจชอบอีกด้วย ในกิโลกรัมละ 220 บาท


นอกจากปลาช่อนแดดเดียวที่เป็นของเด่นของทางร้านแล้ว ก็ยังมีปลาแดดเดียวชนิดอื่นๆ ตามฤดูกาลให้ได้เลือกซื้อเลือกชม อาทิ ปลาสลิดแดดเดียว ปลาซิวแม่น้ำแดดเดียว ปลาเนื้ออ่อนแดดเดียว ปลาดุกแดดเดียว และยังมีเนื้อแดดเดียวขายอีกด้วย นับเป็นร้านขายสินค้าแปรรูปแบบแดดเดียวของตลาดสิงห์บุรีได้อย่างครบครัน


ปัจจุบันทางร้านได้มีการต่อในเรื่องบรรจุภัณฑ์ ด้วยการนำปลาแดดเดียวบรรจุใส่ถุงสูญญากาศแทนการห่อกระดาษแล้วใส่ถุงหิ้วแบบเดิม จึงทำให้ลูกค้าสะดวกในการนำกลับบ้านหรือจะซื้อไปเป็นของฝาก เพราะไม่ต้องกังวลในเรื่องของกลิ่นและยังคงความสดใหม่ของปลาได้นานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีการทำถุงเป็นรูปสัญลักษณ์ของทางร้านเพื่อความสวยงามในการนำไปเป็นของฝาก อีกทั้งยังมีการขายผ่านชองทางออนไลน์และจัดส่งทั่วประเทศ มีลูกค้าต่างจังหวัด เช่น จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ หรือ นราธิวาส สั่งซื้อมากันด้วย ทำให้ปลาแดดเดียวของทางร้านเป็นที่รู้จักมายิ่งขึ้นอีก


และนอกจากจะใส่ใจลูกค้าในเรื่องความสดใหม่แล้ว ทางร้านก็ยังมีเคล็ดลับในการทอดปลาให้เหลืองกรอบอร่อย บอกต่อ กับลูกค้าทุกๆ คนมากว่า 30 ปี “การทอดปลาแดดเดียวจะต้องใช้น้ำในเยอะ น้ำมันจะต้องท่วมปลาเปิดไฟให้แรงพอน้ำมันเดือดแล้วก็เบาไฟ จากนั้นหย่อนชิ้นปลา พอปลาสุกและเป็นสีเหลืองปลาก็จะลอยขึ้นมาเอง ปลาก็จะกรอบนอกนุ่มในกินอร่อย”  นางสุกัญญา กล่าวเสริม


การใส่ใจในเรื่องคุณภาพของสินค้า และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จึงทำให้ร้าน “คุณกุ้ง - ปลาแดดเดียว” ขายหมดทุกวันและครองใจลูกค้าชาวสิงห์บุรีมากว่า 30 ปี พร้อมกับได้กลายมาเป็นของฝากติดไม่ติดมือซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านยามเมื่อมาเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี และหากใครไม่สะดวกมาก็สามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ นับเป็นการต่อยอดในการขายได้เป็นอย่างดี


สนใจติดต่อ 
โทร.089 – 537 7718 , 083 – 558 8761
FB : คุณกุ้ง ปลาช่อนแดดเดียวสิงห์บุรี
*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...