xs
xsm
sm
md
lg

“gogomama” ผลิตภัณฑ์โกโก้ ฝีมือคนไทย ดีกรีนักเรียนนอก!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อยากให้ทุกคนได้กินโกโก้หรือช็อคโกแลตไทยให้ได้มากที่สุด” เพราะว่าโกโก้ของไทยก็อร่อยไม่แพ้ใคร ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์โดย “gogomama” พร้อมทั้งสนับสนุนผู้ปลูกโกโก้ในประเทศไทย โดยเป็นการสานต่อโปรเจคปริญญาเอกของตนเองให้ออกสู่ท้องตลาดอย่างกว้างขวาง


นายชัยวัฒน์ เพียรการ หรือโทนี นักศึกษาระดับปริญญาเอกจากไต้หวัน เจ้าของร้าน “gogomama” เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า เดิมตนกำลังศึกษาในระดับปริญญาเอก ที่ไต้หวัน และกำลังทำโปรเจคที่เกี่ยวข้องกับโกโก้ซึ่งโกโก้ที่ตนเลือกนั้นเป็นโกโก้ในพื้นที่ประเทศไทย จึงได้โอกาสนี้กลับมาเก็บข้อมูลเพื่อนำไปต่อยอด แต่ก็อยู่มานานจนช่วงโควิด-19 ตนก็ยังไม่สามารถกลับไปยังไต้หวันได้

ทั้งนี้ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนก็ต้องพบเจอกับวิกฤตเหล่านี้กันถ้วนหน้า บางคนก็ถึงขั้นจะต้องหยุดงานอยู่กับบ้าน หรือปรับเปลี่ยนมา work from home กันเกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับตนเองที่จะต้องเริ่มหาอะไรทำ ประจวบกับมีข้อมูลในเรื่องของโกโก้ค่อนข้างมาก ในเรื่องของข้อมูลในส่วนต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำเลยทีเดียว ก็เลยตกลงกับที่บ้านว่าจะหาอะไรทำ เช่นการเปิดคาเฟ่เล็กๆ ที่บริหารและดูแลกันเองภายในบ้าน โดยที่ใช้โกโก้เป็นหลัก ในการทำผลิตภัณฑ์
“ช่วงนั้นเรียกได้ว่าตัวเองติดเกาะอยู่ที่ประเทศไทย เพราะว่าตอนแรกตัวเองเป็นนักศึกษาปริญญาเอกอยู่ที่ไต้หวัน ทำโปรเจคของตัวเองเกี่ยวกับเรื่องโกโก้ไทย เกี่ยวกับคุณภาพของโกโก้ เนื่องจากกำลังเรียนอยู่ที่คณะ Food Science ช่วงที่เรียนที่ไต้หวัน ประมาณปี 2019 ก็เริ่มกลับมาเก็บข้อมูลที่ไทยเริ่มลงพื้นที่ หลังจากที่ต้องการอยู่เก็บข้อมูลให้ครบก็ใช้เวลาลากยาวมาจนถึงช่วงโควิด-19 จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้กลับไปที่ไต้หวันอีก”ความพิเศษของโกโก้ไทยของเรา จะต้องนึกถึงการบริโภคเครื่องดื่มกาแฟของคนไทยช่วงแรกๆ ช่วงนั้นคนนิยม โอเลี้ยง หรือแม้แต่กาแฟ 3in1 กัน แต่หลังจากที่ความนิยมเรื่องกาแฟสดเข้ามา ความรู้สึกในการดื่มก็แตกต่างออกไป ทั้งดูสดและใหม่กว่าในขณะเดียวกันก็สามารถทำเป็นเมนูเครื่องดื่มได้อีกหลากหลาย ปัจจุบันโกโก้ของไทยก็เป็นเช่นเดียวกัน

แต่ในเรื่องของความเข้าใจในโกโก้อาจจะต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่มองว่า โกโก้ หรือช็อคโกแลต เป็นขนม เครื่องดื่มสำหรับเด็ก หรือคนที่นิยมบริโภคอยู่แล้วก็มักจะมองว่าของต่างประเทศรสชาติดีกว่า แต่บางคนก็ไม่ได้ดูในส่วนผสมต่างๆ ตนมองว่าจริงๆ แล้ว โกโก้ล้วนมีรสชาติอร่อยเหมือนกันหมด เพียงแต่วิธีการทำของไทยอาจจะผ่านกระบวนการแปรรูปที่น้อยกว่า ทำให้คุณค่ายังคงอยู่มากกว่า

สำหรับความยากและอุปสรรคในการทำร้านมีหลายส่วน ทั้งในเรื่องของช่วงเวลาที่ได้เปิดร้านเนื่องจากเปิดมาในช่วงโควิด-19 รวมไปถึงทำเลที่เปิด ตนตั้งใจเลือกในบริเวณที่มีออฟฟิศอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็เจอกลุ่มลูกค้า work from home กันเกือบทั้งหมด จึงหาช่องทางใหม่คือการออกบูทตามงานต่างๆ ให้ได้มากที่สุด ตอนนี้กลุ่มลูกค้ายังเป็นการบอกต่อปากต่อปากให้กับทางร้าน จึงได้รับลูกค้าเรื่อยๆ นอกจากความยากเหล่านี้ยังมีในเรื่องของความเข้าใจของผู้บริโภคทั้งความรู้และความเข้าใจระหว่างผู้บริโภคในไทยกับโกโก้ไทยอีกด้วย
“ตอนแรกผมวางแพลนไว้สวยหรูมาก ว่าเราจะโปรโมทโกโก้ไทย ใช้องค์ความรู้ของเรา เราเรียนเกี่ยวกับ Food Science โภชนาการโกโก้ เราไปเข้าในแลปมาแล้ว แต่พอถึงเวลา จริงๆ แล้วผู้บริโภคอาจจะไม่ได้ต้องการขนาดนั้น แต่เราจะทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้บริโภครู้สึกว่า โกโก้ไทยมันก็อร่อยดีนะ”ในอนาคตต้องการเน้นไปใเรื่องของการให้องค์ความรู้เรื่องโกโก้เป็นหลัก ว่าโกโก้ของไทยจะเป็นไปในทิศทางไหน รวมไปถึงการเติมเต็มช่องว่างในการทำธุรกิจเนื่องจากตนยังเป็นมือใหม่ ต้องการให้ทุกคนได้กินโกโก้หรือช็อคโกแลตไทยให้ได้มากที่สุด จะได้ต่อยอดและสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจร้าน “gogomama” ที่นอกจากจะมีเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ให้บริการแล้ว ยังมีเมนูอาหารที่ทางร้านตั้งใจที่จะทำให้ที่ร้าน มีความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวบ้านเพื่อน ชิมอาหารฝีมือพ่อ แม่ ร้านตั้งอยู่ที่ซอยสวนพลู แยกเทคนิคกรุงเทพฯ ตรงข้าม TOT

เฟซบุ๊ก : โกโก้มาม่า
ไลน์ : @gogomama

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...