xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ช็อกโกเลเซีย” ผู้ประกอบการช็อกโกแลตแบรนด์ไทย คาดหวังเป็นตัวแทนช็อกโกแลตจากเอเชีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โกโก้ หรือช็อกโกแลต เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในประเทศไทย อากาศทุกภาคของประเทศไทยสามารถปลูกโกโก้ได้ แต่ที่ผ่านมาด้วยตลาดการแปรรูปโกโก้ในประเทศไทยมีน้อยมาก หรือแทบจะไม่มี เกษตรกรส่วนใหญ่จึงไม่ได้ให้ความสนใจต่อการปลูกโกโก้ ด้วยเหตุนี้เอง นายบวร พฤกษาวัฒนชัย หรือบอส ทายาทธุรกิจ เจ้าของผู้นำเข้าเครื่องจักรผลิตเมล็ดกาแฟ และโรงสีข้าว จึงได้มองเห็นโอกาสที่เข้ามาสู่การผลิตและจัดจำหน่ายโกโก้อย่างครบวงจร ภายใต้แบรนด์ ช็อกโกเลเซีย


จากธุรกิจขายเครื่องจักรการเกษตร สู่ธุรกิจโกโก้ครบวงจร

นายบวร พฤกษาวัฒนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด ผู้ปลูก แปรรูป และขายผลิตภัณฑ์โกโก้ครบวงจร เล่าว่า ที่เขาได้เข้ามารู้จักกับโกโก้ เพราะด้วยความที่ได้คลุกคลีอยู่กับเกษตรกร เนื่องจากครอบครัวขายเครื่องจักรด้านการเกษตรเกี่ยวกับเมล็ดกาแฟ ทำให้เราทราบว่าจริงๆ ประเทศไทยปลูกโกโก้กันมานานมากแล้ว แต่ขาดการส่งเสริม และเกษตรกรไม่มีแหล่งที่จะส่งผลผลิตไปจำหน่าย เพราะเดิมเคยมีโรงงานแปรรูป และรับซื้อผลสดโกโก้ แต่พอโรงงานแห่งนั้นปิดตัวลงไป เกษตรกรก็ไม่รู้จะนำโกโก้ไปขายให้ใคร เกษตรกรที่เคยปลูกก็เลยโค่นต้นทิ้ง และปลูกพืชอื่นแทน ทำให้การปลูกโกโก้ในประเทศไทยไม่เป็นที่นิยมของเกษตรกร


“หลังจากที่ผมคิดว่าจะเข้ามาสู่ธุรกิจการทำโกโก้ครบวงจร ผมได้ไปศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งผลิตโกโก้ที่สำคัญในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ หรือแม้แต่ในเอเชีย ญี่ปุ่น หรือไต้หวัน ผมได้ไปเรียนคอร์สสั้นๆ เพื่อจะได้ทราบว่าการทำโกโก้ หรือช็อกโกแลตในประเทศที่ส่งออก ช็อกโกแลตจำนวนมาก เขามีวิธีการแปรรูป หรือทำช็อกโกแลตกันอย่างไร และด้วยอยู่ในวงการเครื่องจักรการเกษตร แน่นอนทำให้เราทราบว่ามีเครื่องจักรเครื่องเล็กๆ ที่สามารถช่วยเกษตรกร สามารถแปรรูปทำโกโก้แห้งได้ เพราะที่ผ่านมาเทคโนโลยีไม่ได้พัฒนาขนาดนี้ เหมือนกับการปลูกข้าว เกษตรกรก็ต้องนำข้าวเปลือกที่ได้ไปสีที่โรงสี แต่วันนี้มีเครื่องจักรเล็กช่วยให้เกษตรกรสามารถสีข้าวเองได้ เช่นเดียวกันกับโกโก้ที่เกษตรกรต้องนำผลสดไปส่งขายให้โรงงานแปรรูปที่ใช้เครื่องจักรในระดับอุตสาหกรรม”
ช็อกโกแลตที่ได้มาจากการแปรรูปโกโก้สายพันธุ์ชุมพร

สำหรับสินค้าหลักของบริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด คือช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ และเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปช็อกโกแลตแบบครบวงจร ตั้งแต่กระบวนการการบดโกโก้ไปจนถึงเครื่อง tempering ช็อกโกแลต เครื่องตรวจวัดความชื้น รวมถึงวัตถุดิบ (raw ingredient) ที่ใช้ในการทำช็อกโกแลต เช่น เมล็ดโกโก้ โกโก้บัตเตอร์ (เนยโกโก้) รวมถึงผงโกโก้ และเมล็ดโกโก้ ซึ่งโกโก้ที่นำมาแปรรูปในครั้งนี้ เป็นโกโก้ที่มาจากเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ในจังหวัดจันทบุรี และชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เพราะเป็นแหล่งที่มีการปลูกโกโก้อยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นการปลูกแซมอยู่ในสวนผลไม้เป็นหลัก

นายบวร พฤกษาวัฒนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด
ส่วนสายพันธุ์โกโก้ที่เกษตรกรปลูก และป้อนวัตถุดิบให้แก่โรงงานของเรามีด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ ชุมพร 1 ชุมพร 2 หรือชื่อสากลคือ สายพันธุ์ Forastero และ Trinitario และที่นิยมปลูกกันอีกสายพันธุ์ คือ Criollo ซึ่งสายพันธุ์ชุมพรมาจากการพัฒนาสายพันธุ์จากศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัดชุมพร โดยทั้ง 2 สายพันธุ์ที่นำมาใช้แปรรูปในครั้งนี้ให้คุณภาพของช็อกโกแลตออกมาได้ใกล้เคียงกับในต่างประเทศ แต่ยังมีหลายอย่างที่ต้องพัฒนา เพื่อทำให้ช็อกโกแลตที่ผลิตจากประเทศไทยทัดเทียมกับช็อกโกแลตแบรนด์ดังในต่างประเทศ
ลดการนำเข้าช็อกโกแลตมูลค่าหลายพันล้านต่อปี

อย่างไรก็ดี วันนี้สิ่งที่เราได้ที่ช็อกโกแลตนำเข้าไม่สามารถทำได้ คือ ความสดใหม่ของช็อกโกแลต เพราะเมื่อเก็บผลผลิตมา และผ่านกระบวนการแปรรูป และนำออกมาจำหน่ายทันที ในขณะที่ช็อกโกแลตไม่ทราบว่าผลิตมานานแค่ไหน เพราะปกติช็อกโกแลตเป็นสินค้าที่มีอายุการเก็บรักษานานเป็นปีอยู่แล้ว โดยส่วนตัวตอนนี้ไม่ได้คาดหวังถึงขนาดส่งออก เพราะตลาดช็อกโกแลตมีแบรนด์ดังระดับโลกที่ทำมานาน โอกาสที่เราจะไปแข่งเป็นไปได้ยาก เราหวังแค่ตลาดในประเทศไทยก็มูลค่ามหาศาล ปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าช็อกโกแลตมากถึง 40,000-50,000 ตันต่อปี ถ้าเราเข้ามาทำตรงนี้ และช่วยให้ประเทศลดการนำเข้าช็อกโกแลต และช่วยให้เกษตรกรได้มีรายได้จากการจำหน่ายผลสดโกโก้ หรือ เมล็ดโกโก้แห้ง


ส่วนในมุมของเกษตรกร การปลูกโกโก้เคยช่วยทำให้เกษตรกรหลายคนเป็นเศรษฐีมาแล้ว เพราะโกโก้เป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามาก และปลูกเพียงแค่ 2-3 ปีก็สามารถเก็บผลผลิตได้ โดยผลสดโกโก้ 2-3 ผลได้น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ราคาผลสดเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนผลผลิตที่ออกมามากน้อย ในช่วงที่ผลผลิตเกษตรกรออกมามากราคาตกไปที่กิโลกรัมละ 8 บาท แต่ถ้าช่วงไหนผลผลิตมีน้อย ราคาสูงไปถึงกิโลกรัมละ 20 บาท อย่างในช่วงที่ผ่านมาเกษตรกรมีการปลูกกันน้อย ราคาผลสดโกโก้ในปีนี้ 2563 ราคากิโลกรัมละ 20 บาท เกษตรกรบางคนร่ำรวยขนาดสร้างบ้าน ซื้อรถราคาหลักล้านบาทได้
โกโก้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เกษตรกรมีเครื่องจักรมาแปรรูปเองได้

“บวร” บอกอีกว่า หลังจากที่นำเข้าเครื่องจักรมาผลิตเมล็ดโกโก้อบแห้ง ทำให้เกษตรกรหันมาทำเมล็ดโกโก้อบแห้งส่งขายมากขึ้น เพราะการที่เกษตรกรสามารถทำเมล็ดโกโก้ส่งขายได้ ทำให้เขามีรายได้ และมีกำไรมากขึ้น เพราะราคาเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 100-200 บาท โดยผลโกโก้สด 10 กิโลกรัมได้เมล็ดโกโก้อบแห้ง 1 กิโลกรัม และการขายเมล็ดโกโก้แห้งสามารถยืดระยะเวลาการขายออกไปได้อีก แต่ถ้าเป็นผลสดเก็บเกี่ยวมาก็ต้องขายเลยเก็บไว้ไม่ได้


ทั้งนี้ หลังจากที่ตนได้เข้ามาสู่ธุรกิจการทำโกโก้ครบวงจรมาจนถึงปัจจุบันผ่านมาเกือบ 5 ปี เริ่มจากการขายเครื่องจักร ซึ่งปัจจุบันสามารถขายเครื่องจักรแปรรูปโกโก้ออกไปจำนวนมาก และเราก็ยังได้ปลูกโกโก้เองในพื้นที่จังหวัดเชียงรายจำนวน 10 ไร่ สามารถเก็บผลผลิตได้แล้วเช่นกัน และส่วนการนำมาแปรรูปเป็นผงโกโก้ และผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตอื่นๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนใหญ่จะดีลกับร้านขายเครื่องดื่ม และยังมีสินค้าใหม่ คือ เครื่องดื่มโกโก้พาสเจอไรซ์จากเมล็ด “คาเคา โกโก้แท้” ส่งตรงจากสวน ในส่วนของเบเกอรี มีส่งไปจำหน่ายบ้าง แต่เชฟด้านอาหารของคนไทยยังคงติดแบรนด์ชั้นนำต่างประเทศ ไม่ค่อยกล้าเปลี่ยนมาใช้ช็อกโกแลตที่เป็นแบรนด์ของคนไทย ต่างจากเชฟในต่างประเทศที่เปิดกว้างและยอมทดลองช็อกโกแลตจากประเทศไทย


ชื่อ “ช็อกโกเลเซีย” ต้องการให้ทั่วโลกเห็นว่าเอเชียทำช็อกโกแลตได้

ส่วนที่มาของชื่อ ช็อกโกเลเซีย บวรบอกว่า เขาต้องการที่จะทำให้ช็อกโกแลตจากประเทศไทย หรือ ช็อกโกแลตจากเอเชียเป็นที่รู้จักในตลาดโลก ทำให้ทั่วโลกเห็นว่าในเอเชียสามารถผลิตช็อกโกแลต คุณภาพระดับเดียวกับประเทศในแถบยุโรปได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังเข้าร่วมโครงการ 10 สุดยอดไอดอลนักธุรกิจเกษตรไทยจากทั่วประเทศ ในโครงการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบอัจฉริยะ หรือ จีเนียส เดอะ ครีเอชั่น โดยกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
สำหรับแผนการตลาดในปี 64 นักธุรกิจหนุ่มเตรียมเปิดโรงงานช็อกโกแลตย่านประชาชื่น แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้และเป็นหน้าร้านหลักให้ทุกคนได้เยี่ยมชม และสามารถมาพบปะ แลกเปลี่ยน เพื่อขยายชุมชนของคนที่รักชอบโกโก้อีกด้วย

ติดต่อ โทร. 08-0064-7515 Facebook : chocolasia

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...