xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเส้นทาง “โบว์แดง” สมุนไพรภูมิปัญญาคนไทยขยายธุรกิจขายผ่าน เซเว่นฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เส้นทางผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรไทย “โบว์แดง” และกว่าจะเป็นที่รู้จักกันอย่างเช่นทุกวันนี้ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มากมาย จนปัจจุบันทำให้ “โบว์แดง” เป็นยาสมุนไพรภูมิปัญญาจากคนไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทำให้ได้ส่งขายใน เซเว่นฯ กว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ


นายนรเทพ เชาวน์วิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดห้างขายยาห้องยาเภสัช เล่าว่า กว่าจะมาเป็น “โบว์แดง” อย่างทุกวันนี้ เริ่มจากตนจบทางด้าน เทคนิคการแพทย์ เริ่มทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่ จังหวัด สิงห์บุรี และผันตัวมาเป็นพนักงานขายยา เนื่องจากมีผลตอบแทนที่ดี แต่ก็ยังคิดหาช่องทางในการทำธุรกิจเพื่อที่จะมีรายได้มาหาเลี้ยงครอบครัวมากขึ้น

จึงตัดสินใจขยับขยายออกมาเปิดร้านขายยาชื่อร้านว่า “ห้องยาเภสัช” ตั้งอยู่แถวบางกะปิ ซึ่งธุรกิจร้านขายยานี้ก็ไปได้ดี จึงเปิดสาขาที่ 2 ที่จังหวัดนครราชสีมา กระทั่งวันหนึ่งตนประสบปัญหาทางด้านสุขภาพ ทำให้การเปิดร้านขายยาจำเป็นจะต้องเปิดบ้าง ปิดบ้าง ไม่ต่อเนื่อง ประกอบกับ มีคนรู้จักแนะนำให้เปิดโรงงานผลิตยา เพราะเป็นสิ่งที่มีความรู้อยู่แล้ว จึงพยายามหาลู่ทางทำธุรกิจเพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิต โดยการลงทุนเปิดโรงงานผลิตยาสมุนไพร พร้อมกับศึกษาด้านแพทย์แผนไทยเพิ่มเติมเพื่อนำความรู้ไปประกอบธุรกิจ
“ตอนนั้นที่เปิด ห้างหุ้นส่วนจำกัดห้างขายยาห้องยาเภสัช เมื่อปี พ.ศ. 2545 ได้ผลิตสินค้าตัวแรกคือ ยาว่านชักมดลูก ที่เลือกผลิตตัวนี้เนื่องจากตอนนั้นที่เปิดร้านขายยาเห็นปัญหาคือเป็นตัวยาที่มีราคาสูงมากในตอนนั้น ชาวบ้านที่มาซื้อก็ยังไม่มีกำลังมากพอ จึงคิดว่า เริ่มจากยาว่านชักมดลูก เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก เพื่อต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ในราคาที่ถูก ปลอดภัย และได้มาตรฐาน แต่ก็ยังเจออุปสรรคในเรื่องของการถูกเลียนแบบ ทำให้ลูกค้าเกิดการเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกัน ทำให้ช่วงนั้นมียอดขายที่ลดลง”ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2550 จึงสร้างโรงงานผลิตยาสมุนไพรขึ้นมา และตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ให้อยู่ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า “โบว์แดง” ด้วยแนวคิดที่ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรโดยภูมิปัญญาของคนไทย มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ราคาต้องย่อมเยาเข้าถึงง่าย ที่สำคัญรับประทานแล้วต้องได้ผล โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยกลางคนถึงคนสูงอายุ เนื่องจากเป็นสมุนไพรแผนโบราณ อาทิ ยาว่านชักมดลูก ยาประสะไพล ยาดมสมุนไพร เป็นต้น

ปัจจุบันได้นายนรรัตน์ เชาวน์วิวัฒน์ ซึ่งเป็นรุ่นลูก เข้ามาช่วยบริหารงานด้านการตลาด และได้ขยายไปเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยมุ่งเน้นทำการตลาดผ่านช่องทางโซเชียล มีเดีย สถานีโทรทัศน์ วิทยุ และใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะต้องการสร้างการรับรู้ไปยังผู้บริโภคในวงกว้าง และยังดึงสองนักแสดงสาวสวยมาเป็นพรีเซนเตอร์ ทั้ง เมจิ และ ทับทิม เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าไปยังอีกหลากหลายกลุ่มให้มากขึ้น


หลังจากนั้นเริ่มมองหาช่องทางเพื่อขยายตลาดไปยังผู้บริโภค และได้รับโอกาสจากซีพี ออลล์ให้นำยาสมุนไพรเข้ามาจำหน่ายที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ตอนนั้นตนตัดสินใจติดต่อเข้ามา เพื่อนำผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรเข้ามานำเสนอกับทีมงานเซเว่นฯ และยาสมุนไพรโบว์แดงได้รับสนใจอย่างมาก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 เริ่มนำยาแก้ท้องเสีย เข้ามาจำหน่ายที่ร้านเซเว่นฯ เป็นครั้งแรก จากนั้นจึงนำยายาดม หจก.สมานฉันท์ ยาไทย, ยาดมสมุนไพร ตราโบว์แดง , ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อย , ยาประสะไพลแคปซูล ,ยาน้ำว่านชักมดลูก สูตร๒ , ยาแคปซูลโสมเกาหลี ผสมกระชายดำ, ยากุมารแพนดี้ เข้ามาเพิ่ม และจำหน่ายทุกสาขาทั่วประเทศ

นอกจากนี้ได้วางแผนพัฒนาสูตรยาสมุนไพรใหม่ ๆ เข้าไปขายเพิ่ม ปีละ 1-3 รายการ ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 30,000-50,000 ชิ้นต่อวัน ล่าสุดได้รับรางวัลเซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 ประเภท SME ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมาครองด้วย
“การได้รับโอกาสให้นำสินค้าไปวางจำหน่ายในร้านเซเว่นฯ ไม่เพียงเปลี่ยนชีวิตครอบครัวคนขายยาไปสู่ธุรกิจผลิตยาสมุนไพรที่มีชื่อเสียง แต่โบว์แดงยังช่วยสร้างงานให้คนในชุมชน และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรจำนวนไม่น้อย หลังจากนำยาสมุนไพรเข้าเซเว่นฯ ไปแล้ว ทำให้โบว์แดงมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีศักยภาพมากขึ้น เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทั่วประเทศ และมีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำปรึกษาอัพเดทข้อมูลการตลาด พฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงเทรนด์ใหม่ๆ ให้ทราบ เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดที่ให้ความใส่ใจอยู่เสมอ การมีเซเว่นฯ เป็นคู่ค้าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเราเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน”สุดท้ายนี้ธุรกิจโบว์แดงยังได้สนับสนุนและให้โอกาสแก่กลุ่มเกษตรกรด้วยการรับซื้อพืชสมุนไพรจากเกษตรทั่วประเทศ อาทิ ขมิ้นชัน, ไพล, ว่านชักมดลูก, กระชายดำ, ขมิ้นอ้อย , ดีปลี ,กล้วยดิบ และสมุนไพรอื่น ๆ เป็นจำนวน 8,000 - 10,000 กิโลกรัมต่อปี นับเป็นการช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างแท้จริง ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่น มีรายได้ที่มั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก่อให้เกิดการหมุนเวียนรายได้ในท้องถิ่น

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊ก : ผลิตภัณฑ์ตราโบว์แดง

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...