xs
xsm
sm
md
lg

ผลไม้อบแห้งรสธรรมชาติ “มาดามแมงโก้” ตีตลาดต่างประเทศ ยอดขาย 25 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากสินค้าท้องถิ่นสู่โลกกว้าง เมื่อมะม่วงธรรมดากลายเป็นสินค้ามะม่วงแปรรูปที่สร้างรายได้ถึง 8 หลัก ทำให้ “มาดามแมงโก้” แบรนด์ผลไม้อบแห้งรสธรรมชาติดำเนินธุรกิจเพียงไม่กี่ปีแต่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานต่างๆ และกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลูกค้าต่างประเทศที่สร้างเม็ดเงินได้ถึง 25 ล้านบาท รวมถึงใช้ผลไม้ท้องถิ่นเมืองเหนือเพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพเนื่องจากไร้น้ำตาล ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่น และไม่ใส่สารกันบูด

นายราเมศ รัตยันตรกร เจ้าของธุรกิจมะม่วงแปรรูป แบรนด์ มาดามแมงโก้
นายราเมศ รัตยันตรกร เจ้าของธุรกิจมะม่วงแปรรูป แบรนด์ มาดามแมงโก้ เล่าว่า จุดเริ่มต้นการสร้างแบรนด์นั้นเริ่มมาจากการที่ในช่วงแรกเริ่มทำสตาร์ทอัปก่อน กล่าวคือมีสินค้าแล้วนำมาทดสอบตลาดในช่วงปีแรก 12 เดือนวัดผลทำให้ยังไม่จดทะเบียนบริษัท หลังจากนั้นเมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางเริ่มขายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มมองหาโรงงานที่เป็น OEM และมาเป็นพาร์ทเนอร์ให้ตนและได้เริ่มสร้างเป็นแบรนด์ “มาดามแมงโก้” เริ่มขายมาอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าให้การตอบรับดี ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก ทำให้มีลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติเพิ่มมากขึ้น


สำหรับมาดามแมงโก้ เป็นแบรนด์ผลไม้แปรรูปจาก ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เริ่มต้นธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2560 ในรูปแบบของธุรกิจสตาร์ทอัป ต่อมาจึงได้จดทะเบียนเป็นบริษัทในปี 2561 ในชื่อ บริษัท มาดามแมงโก้ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจด้านสินค้าเกษตรและผลไม้แปรรูปรสธรรมชาติที่มีคุณภาพเทียบเท่าสากล โดยนำเอาผลไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นของภาคเหนือ คือ มะม่วงน้ำดอกไม้จากเชียงใหม่ สับปะรดภูแลเชียงราย แก้วมังกรของแพร่และน่าน รวมทั้งผลไม้อื่นๆ มาทำเป็นผลไม้อบแห้งแบบ Dehydrated เป็นผลิตภัณฑ์จากผลไม้ธรรมชาติ 100% มีรสหวานตามธรรมชาติปราศจากน้ำตาล ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด มีประโยชน์ต่อร่างกายและคุณค่าทางโภชนาการ โดยได้มาตรฐาน GMP ชั้นนำของประเทศในภาคเหนือและเป็นต้นน้ำของการผลิตจนถึงปลายน้ำที่เป็นโรงงานผลิต


มาดามแมงโก้ เป็นแบรนด์สินค้าเกษตร 4.0 รายต้นๆ ของเมืองไทยที่ทำครบวงจรตั้งแต่ ต้นน้ำ คือการที่มีไร่มะม่วงเป็นของตัวเองและได้มาตรฐาน GMP จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์และมี Contact Farming ที่เป็นพันธมิตรธุรกิจสวนผลไม้ต่างๆ ในภาคเหนือ กลางน้ำ โดยการมีโรงงานแปรรูปและเตาอบ Dehydrate เป็นของตัวเอง และในส่วนของ ปลายน้ำนั้นคือการทำการตลาดและการขายด้วยตัวเองที่มีทั้งออนไลน์ OEM และออฟไลน์


ทั้งนี้นอกจากมะม่วงแล้วยังมีแก้วมังกรแดง สับปะรดภูแล ที่นำมาอบแห้งเช่นเดียวกับมะม่วง เริ่มนำวัตถุดิบเหล่านี้มาพัฒนาและเห็นช่องทางการตลาด ทำให้ในที่สุดในปี 2561 ได้มีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทและได้รับเลือกจากสำนักงานอุตสาหกรรมในจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมงาน THAIFEX ซึ่งเป็นการส่งเสริมช่วยให้กลุ่มลูกค้ารู้จักกับผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์เพิ่มมากยิ่งขึ้น มีทั้งลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งลูกค้าจากประเทศจีนให้ความสนใจสินค้าเป็นอย่างมาก รวมถึงได้มีการขายผลิตภัณฑ์ผ่านแพลตฟอร์มชั้นนำของจีนโดยจะมีทีมงานการตลาดดูแลลูกค้าในแอปพลิเคชั่น TAOBAO Weibo และ WeChat ส่วนในประเทศไทยจะมี Shopee Lazada JD CENTRAL JATUJAKMALL CloudMall และ THAILAND POSTMART


ทำให้ในการเข้าร่วมงานดังกล่าวได้รับลูกค้าต่างประเทศรายแรกในชีวิต คือ ลูกค้าคนจีนที่จับมือทำ OEM ส่งขายต่างประเทศประมาณ 1 ตัน ในเวลา 12 เดือน หลังจากลูกค้าคนจีนได้ลองกินมะม่วงอบแห้งแล้วขอเปลี่ยนสัญญาเป็นเดือนละ 2 ตันในเวลา 24 เดือน รวมทั้งหมด 48 ตัน ส่วนตัวแก้วมังกรและสับปะรดภูแลได้มีการสร้างเป็นแบรนด์ใหม่ชื่อว่า มาดามเฮลตี้ ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกัน นอกจากนี้แนวคิดในการสร้างแบรนด์นั้นมาจากแนวคิดการทำเกษตร 4.0 ของรัฐบาลซึ่งเป็นการพลิกแนวคิดของสินค้าเกษตรกรรมในยุคนี้ เกษตรยุคใหม่ต้องมีองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี การแปรรูปสินค้า เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรมากยิ่งขึ้นและทำการตลาดควบคู่กันไปด้วย โดยใช้ช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ในการสื่อสารและรองรับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ


นอกจากนี้ผลตอบรับตัวมาดามแมงโก้ในขณะนี้อยู่ในระดับที่ดี เนื่องจากทำทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมีลูกค้าสนใจและนำไปทดลองที่ตลาดต่างประเทศ ซึ่งตลอดทั้งปีได้เข้าไปตีตลาดอินเดียทำให้สามารถสร้างยอดได้ประมาณ 25 ล้านบาท ทั้งนี้การพัฒนาสินค้าของทางแบรนด์ได้มีการวิเคราะห์ตลาดอยู่ตลอดเวลา ปรับปรุงจุดอ่อนและจุดแข็งเพื่อนำมาพัฒนาให้สินค้าได้คุณภาพ แตกต่างจากสินค้าอื่น และสามารถเติบโตไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ มาดามแมงโก้ ยังได้มีการใช้องค์ความรู้ที่ได้จากการอบรมในหลักสูตรชั้นนำต่างๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ผสมผสานกับแนวคิดนวัตกรรมแบบเปิดมากำหนดเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อแก้ปัญหาในปัจจุบัน คือ ใช้คำว่า “รอด” ซึ่ง ตัว ร หมายถึงรักษาคุณภาพและธุรกิจ อ คือ ออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ และ ด หมายถึง ดำเนินการให้ทันทีควบคู่กันไปกับแนวคิดทางการตลาดและการขายคือ Triple O หมายถึง 1.Online การทำธุรกิจหลักผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ 2.OEM การรับผลิตและแปรรูปผลไม้ภายใต้แบรนด์สินค้าขอลูกค้า และ 3.Offline การให้คำปรึกษาและแนะนำ ฝึกอบรมให้ความรู้กับลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจ รวมทั้งกิจกรรมช่วยเหลือสังคม CSR ด้วยการให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์ให้กับ SME และเกษตรอุตสาหกรรมกลุ่มต่างๆ


สำหรับเป้าหมายในอนาคตระยะสั้นนั้น ทางแบรนด์จะมีการปรับปรุงแก้ปัญหาทุกๆ 3 เดือน และได้มีการนำเอานวัตกรรมต่างๆ เข้ามา เช่น หุ่นยนต์เก็บมะม่วง เพื่อลดแรงงานคนในช่วงฤดูกาลหน้าเนื่องจากในตอนนี้ยังคงติดปัญหาการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 นอกจากหุ่นยนต์แล้วยังมี AI เพื่อนำมาคัดแยกมะม่วงรวมถึงพัฒนาในเรื่องของโปรดักส์ใหม่ และระดมทุนกับต่างประเทศให้มาเข้าร่วมลงทุนในประเทศไทย เพื่อให้เกิดการจ้างงานและรายได้หมุนเวียนภายในประเทศอีกด้วย รวมถึง ข้าวป๊อป (POP Rice) ที่เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมได้เตรียมพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อเตรียมไปแสดงพร้อมขายและเปิดตลาดกับกลุ่มตลาดใหม่และลูกค้ากลุ่มใหม่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : มาดาม แมงโก้


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...