xs
xsm
sm
md
lg

“ผำ” แหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ รสสัมผัสคล้าย ไข่กุ้ง! จากธรรมชาติ สู่ฟาร์มเพาะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ผำ" หรือ "ไข่น้ำ" (Wolffia globosa) เป็นพืชที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สูงมาก ให้คุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลายและยังให้แคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลายกลุ่ม ด้วยคุณสมบัติในส่วนนี้ทำให้ บริษัท แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม เลือกให้เป็นพืชที่ต้องนำมาแปรรูปต่อไป นอกจากนี้ยังกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดต่างประเทศอีกด้วย


อาจารย์ ดร.วิษุวัต สงนวล Co-founder บริษัท แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม เล่าว่า บริษัท แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2562 เพื่อแปลงความรู้ในพืชสู่ฟาร์มที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงที่ในการผลิต ไข่ผำ หรือ วูฟเฟีย ระดับพรีเมี่ยม แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม เริ่มต้นจากการคัดสรรพันธุ์ วูฟเฟีย พื้นเมืองที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อเลือกพันธุ์ที่ดีที่สุดในการเริ่มต้น พร้อมทั้งลงทุนในโรงงานเพาะปลูกขนาดใหญ่ และการวิจัยและพัฒนาอาหารเพื่อให้มั่นใจว่า พันธมิตรอุตสาหกรรมจะได้รับ วูฟเฟีย ในปริมาณที่เพียงพอและมั่นคงในรูปแบบเหมาะสมที่สุดกับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแบบสด แช่แข็งหรือผงแห้ง

อีกทั้งยังมองว่าปัจจุบันคนไทยรับประทานผักน้อยลง ซึ่งผักถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก “ผำ” เป็นผักที่วิจัย และคิดค้นมาแล้วว่าเป็นพืชชนิดเดียวที่อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียมสูง และเป็นผักชนิดเดียวที่มีวิตามิน บี12 ช่วยในการบำรุงสมอง และยังเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ง่าย เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย ไม่มีกลิ่น และรับประทานง่าย จึงมองว่า “ผำ” ควรที่จะได้รับการพัฒนา และแปรรูปมาให้ทุกคนได้รับประทานกัน


"ผำ" หรือ "ไข่น้ำ" (Wolffia globosa) เป็นพืชจิ๋วที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีเขียวขนาดเพียงแค่ 1 มม.ต่อต้น สามารถเจริญเติบโตได้ดีบนผิวน้ำจืดที่สะอาด คนไทยทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือรู้จักนำพืชชนิดนี้มาทำเป็นอาหารท้องถิ่นชั้นเยี่ยมมาหลายศตวรรษ เนื่องจากเอกลักษณ์ของผำคือเป็นพืชขนาดจิ๋วที่ไม่ต้องมีทั้งรากและใบทำให้มั่นใจได้ว่ามันมุ่งเน้นการใช้พลังงานในการเติบโตและการสร้างสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมด ภายในอัดแน่นไปด้วยโปรตีนและวิตามินนานาชนิด แต่มีปริมาณแป้งและไขมันต่ำ มีรสชาติที่นุ่มนวลพร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ

ปริมาณโปรตีนของ ไข่ผำ อาจแตกต่างกันไป ผำจากบ่อธรรมชาติอาจมีโปรตีนสูงได้ถึง 25% ของน้ำหนักแห้ง แต่เพราะทางบริษัทบำรุงผำในสภาพ hydronutrient ที่ดีที่สุด ผนวกกับเทคโนโลยีการเก็บเกี่ยว ทำให้แน่ใจว่าผำสดใหม่ มีโปรตีนมากกว่า 40% ของน้ำหนักแห้ง สัดส่วนโปรตีนนี้นับว่าดีกว่าอาหารจากพืชโปรตีนสูงแทบทุกชนิดที่ในตลาดรู้จัก รวมถึง ถั่วเหลือง ถั่วลูกเจี๊ยบ และถั่วลันเตา อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาจำนวนมากยังยืนยันว่า กรดอะมิโนของไข่ผำให้โปรตีนคุณภาพสูงที่คล้ายกับเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์อาหารนมที่มี BCAA สูงและกรดอะมิโนกำมะถันที่มักพบได้น้อยในโปรตีนจากพืชทั่วไป อาจกล่าวได้ว่าผำใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตโปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ต้องการได้
“มีนักลงทุนจากเยอรมันมาช่วยไกด์เรา และเป็นผู้ร่วมบริหารมาด้วยกันกับเรา เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งก็จบปริญญาเอกมาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เขาก็เข้ามาวิจัยในเรื่องของพืชตัวนี้ ก็คือ “ผำ” เราก็เลยรู้สึกว่ามันเหมาะ มันดี เนื่องจากมันสามารถอยู่ในอากาศเมืองไทยได้ดี เจริญเติบโตได้ดี ในขณะเดียวกันต่างประเทศ พืชชนิดนี้ก็ไม่สามารถเติบโตได้แบบเรา หรือสายพันธุ์ก็คนละสายพันธุ์กัน ซึ่งทั่วโลกจะมีอยู่ประมาณ 3 สายพันธุ์”


ทั้งนี้ “ผำ” สายพันธุ์ของพืชชนิดนี้ในประเทศไทย เป็นสายพันธุ์ที่โตเร็วที่สุด และมีความสมบูรณ์ที่สุด ซึ่ง “ผำ” จะมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ และไม่ได้เจริญเติบโตได้ง่ายในต่างประเทศ ถือเป็นพืชหายาก ซึ่งทางบริษัทได้ไปคัดเลือกในประเทศไทยทั้งหมดมา แล้วเลือกว่าสายพันธุ์ไหนเป็นสายพันธุ์ที่สมบูรณ์ที่สุด

สำหรับระยะเวลาที่วิจัยและพัฒนาโดยสมบูรณ์พร้อมกับมีผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดก็เดินทางมาได้ 1 ปีกว่า ผลตอบรับเป็นไปในทางที่ดี กลุ่มลูกค้าเองส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว ที่มีลูกและต้องการให้ลูกๆ ได้รับสารอาหารจากผัก และอีกหนึ่งกลุ่มก็จะเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ เนื่องจากให้คุณค่าทางสารอาหารสูงแต่แคลอรี่ต่ำ ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานอยู่ที่ 20 กิโลแคลอรี่ ตอนนี้มีขายในช่องทางออนไลน์ทั้ง เฟซบุ๊ก และไลน์ ราคาจะอยู่ที่ 250 กรัม 125 บาท
“ผำ สามารถนำไปทำเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น น้ำเกรวี่ ราดสเต๊ก หรือแม้แต่กระทั่งของหวานอย่างไอศกรีม ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือทำเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพคนก็นิยมเช่นกัน นอกจากน้ี ผำยังเป็นพืชที่คนไทยนิยมมานานแล้ว อย่างกลุ่มผู้สูงอายุในต่างจังหวัดก็นิยมนำมาทำเป็นอาหารกัน เพียงแต่ว่าไม่รู้ว่า ผำ ให้คุณค่าทางอาหารสูงขนาดนั้น”


ในอนาคตวางแผนไว้ว่าจะเพิ่มกำลังในการผลิตต่อไป พร้อมกับทำคอนเทนท์ บุกตลาดออนไลน์มากขึ้น ขยายกลุ่มลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ และในเมืองที่ยังไม่รู้จัก “ผำ” ให้กลายเป็นที่รู้จักและสร้างการรับรู้ให้มากขึ้นไปกว่าเดิม

สนใจติดต่อ เว็บไซต์ : www.advancedgreenfarm.com
หรือเฟซบุ๊ก : Advanced GreenFarm

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น