xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.เผย 2 กลยุทธ์ 5 ข้อคิด สู่ความสำเร็จของธุรกิจ “After You”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"After You" ร้านขนมหวานขวัญใจวัยรุ่น ที่ในตอนนี้ได้จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์จนมีมูลค่ากิจการมากกว่า 10,000 ล้านบาทแล้ว ก่อตั้งโดยโดยคุณเมย์ กุลพัชร์ ที่แม้ว่าหลังจากเรียนจบจะมีโอกาสได้ช่วยกิจการขายอาหารทะเลซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่มั่นคง แต่ด้วยความฝันสมัยเรียนมัธยมที่อยากจะมีร้านขนมหวานเป็นของตัวเอง จึงตัดสินใจร่วมลงทุนกับพี่ชายเปิดร้าน After You สาขาแรกขึ้นที่ J Avenue ทองหล่อ เมื่อปี 2550 จนในตอนนี้มีสาขากว่า 36 สาขาทั่วประเทศไทย

2 กลยุทธ์ที่น่าสนใจของ After You

1. Co-Branding หรือ Co-Campaign คือ การร่วมมือระหว่าง 2 แบรนด์ที่มีเป้าหมายร่วมกัน โดย After You ได้จับมือกับ Starbucks ด้วยการนำเมนูขนมหวานไปวางขายที่ Starbucks ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกสั่งขนมหวานคู่กับกาแฟได้เลย และการวางขายใน Starbucks ที่มีสาขาเยอะและเป็นแบรนด์ที่ติดหูผู้คนอยู่แล้วก็เป็นประโยชน์อย่างมาก


2. Content คือ หัวใจของธุรกิจ Content คือ สิ่งที่แบรนด์สื่อสารไปยังลูกค้า โดยสำหรับธุรกิจร้านขนมหวานอย่าง After You นั้น สิ่งที่ทำให้แบรนด์เติบโตอยู่ตลอดก็คือการมีเมนูใหม่ ๆ ออกมาตลอดเวลา เพิ่มรสชาติหรือทำเมนูพิเศษตามเทศกาล เพราะเมนูใหม่ ๆ ก็เหมือน Content ที่ After You สื่อสารไปยังผู้บริโภคนั่นเอง5 ข้อคิดสู่ความสำเร็จจาก After You


1.ทำในสิ่งที่รักและหลงใหล : สิ่งที่คุณเมย์ อยากทำตั้งแต่เด็กก็คือร้านขนมหวาน เรียกได้ว่าความฝันและความหลงใหลของเธอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผลักดันให้ After You ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

2.เน้นคุณภาพเป็นหลัก : หากเรานำราคาของ After You ไปเทียบกับร้านอื่น ๆ ก็อาจจะดูแพง แต่ว่าร้าน After You เน้นใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ อย่าง Shibuya Honey Toast ที่แม้ว่าร้านอื่น ๆ จะนำไปทำตามก็ยังเทียบคุณภาพกับ After You ไม่ได้นั่นเอง


3.การออกแบบของร้าน : ทุกสาขาของ After You จะตกแต่งร้านให้ลูกค้ารู้สึกอบอุ่น ด้วยสีแนว Earth Tone แบบเดียวกัน ทำให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน ที่แม้ไม่ต้องดูชื่อร้านก็รู้ว่าคือร้านอะไร

4.รักษามาตรฐาน : ไม่ว่าจะเป็นการไปที่หน้าสาขาหรือสั่งผ่านแอปพลิเคชัน รสชาติและคุณภาพจะต้องมีมาตรฐานที่ดีไม่ต่างกัน เพราะหากเราไม่สามารถรักษาคุณภาพหรือรสชาติให้เหมือนกันได้ จะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อแบรนด์

5.การตลาดแบบปากต่อปาก : ส่วนใหญ่การโปรโมทของร้าน After You จะมาจากการบอกแบบปากต่อปาก เพราะคุณเมย์รู้ดีว่าการโปรโมทแบบอื่น ๆ นั้นมักจะไม่ยั่งยืน จึงเน้นพัฒนาคุณภาพและรสชาติให้ดี จนลูกค้านำไปบอกต่อกันเอง โดยเฉพาะในปัจจุบันโซเชียลมีเดียนั้นแพร่หลายมาก ทำให้การบอกต่อแบบปากต่อปากสามารถกระจายได้ไกลมากขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก
: กรมส่งเสริมอุตสาหกกรม กระทรวงอุตสาหกรรม

อ้างอิง  www.moneybuffalo.in.th/หุ้น/หุ้น-au-after-you-ธุรกิจหมื่นล้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...