xs
xsm
sm
md
lg

หน้ากากจากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ชุมชนทางเลือกมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน้ากากอนามัยจากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไอเดียดังกล่าวเป็นของ นายธนากร สุภาษา เจ้าของผลิตภัณฑ์โรงงานกระดาษสา ชื่อ ว่า SIMPLY DÉCOR และด้วยความที่เป็นผู้ผลิตกระดาษเส้นใยธรรมชาติ พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดความคิดจะนำกระดาษเส้นใยธรรมชาติมาออกแบบเป็น หน้ากากอนามัย


นายธนากร เล่าว่า กระดาษเส้นใยธรรมชาติที่นำมาออกแบบหน้ากากในครั้งนี้ เป็นเส้นใยกระดาษสา100% และเส้นใยกระดาษสาผสมเส้นใยข้าวโพด และเส้นใยกระดาษสาผสมชานอ้อย และเนื่องด้วยเส้นใยจากธรรมชาติจะมีเชื้อแบคทีเรียตกค้าง ทางเราได้นำกระดาษเส้นใยธรรมชาติเหล่านั้นไปผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียเป็นที่เรียบร้อย จากผลการทดสอบเบื้องต้น สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้มากกว่า 95 % ส่วนผลทดสอบการทดสอบการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เราได้ส่งไปตรวจที่ไต้หวัน คาดว่าจะทราบผลได้ในเร็วๆ นี้


ทั้งนี้ นอกจากการนำกระดาษเส้นใยธรรมชาติของเราไปผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียแล้ว จุดขายของหน้ากากของเรา คือ เราได้นำไปเคลือบสารซิลโวนาโน ป้องกันสารคัดหลั่ง จากภายนอกที่ติดมากับหน้ากากเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งต่างจากหน้ากากผ้า และหน้ากากทั่วไปที่ไม่ได้เคลือบสาร และจากการเคลือบสารดังกล่าว ดังกล่าว ทำให้หน้ากากจากเส้นใยธรรมชาติของเราสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 5-7 ครั้ง และจุดขายที่เชื่อว่า ลูกค้าจะให้การตอบรับเราเป็นอย่างดี เพราะเราเป็นเส้นใยธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เหมือนคนที่เลือกเสื้อผ้า ต้องการผ้าคอตตอน 100% เพราะมาจากธรรมชาติ
คุณธนากร บอกว่า เป้าหมายหน้ากากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ของเราไม่ได้คาดหวังแค่ กลุ่มลูกค้าที่สวมใส่ป้องกันโรคโควิด-19 เท่านั้น แต่ต้องการที่จะให้หน้ากากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ของเขาสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วย แต่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา เพราะยังไม่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ ป้องกันได้แค่ 3.0 เพราะต่อไป สถานการณ์โควิดคลี่คลาย จะได้นำหน้ากากมาขายเพื่อป้องกันฝุ่นได้ แต่สามารถป้องกันฝุ่นควันพิษ จากไฟป่าได้ เนื่องจากที่ เชียงใหม่มีการสถานการณ์ไฟป่า บ่อย ๆ เราก็จะนำหน้ากากออกมาขายได้

ส่วนการทดสอบหน้ากาก เกี่ยวกับค่าการผ่านของอากาศ อยู่ที่ 5.78 cm3/cm2/s ครับ ค่ามาตรฐาน 1-50 เลขยิ่งมากอากาศยิ่งผ่านได้ง่าย ดังนั้น จุดเด่นของหน้ากากกระดาษเส้นใยธรรมชาติของเราอีกอย่างหนึ่ง คือ อากาศผ่านได้ง่าย ใส่ได้นานไม่อึดอัด ส่วนค่ากรองอากาศ ขนาด 3 ไมครอน ได้มากกว่า 80 % เคยทดลองได้สูงสุด 95 % กรองได้ประมาณหน้ากากสีเขียว


สำหรับราคาหน้ากากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ราคาขายอยู่ที่ชิ้นละ 29 บาท ซึ่งที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะเป็นงานทำมือ ไม่ได้ใช่เครื่องจักรในการผลิต พนักงานของเราจะต้องเย็บที่ละชิ้น และวัสดุกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ปกติราคาสูงอยู่แล้ว เราต้องนำผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และผ่านการเคลือบสารซิลโวนาโน ทำให้ราคาของเราค่อนข้างสูง เมื่อเทียบหน้ากากสีเขียว ที่ราคาแผ่นละ 5 บาท

ธนากร บอกว่า เริ่มวางจำหน่าย หน้ากากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ ทางออนไลน์ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ช่วงนี้ เป็นช่วงนำไปแจกให้กับคนทั่วไปได้ทดลองใช้ก่อน ช่องทางการขายนอกจากออนไลน์ มีแผนในอนาคตจะนำไปวางขายตามร้านขายยาทั่วไป และอาจจะไปนำเสนอในร้านสะดวกซื้อ 7-11 ฯลฯ

สนใจ ติดต่อได้ที่ Line: @papapaper หรือ โทร.09-9265-6459

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...