xs
xsm
sm
md
lg

Santa café กาญจนบุรี จุดเช็คอินคนชอบศิลปะฟองนม “ลาเต้อาร์ต” ฝีมือระดับแชมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Santa café ร้านกาแฟเล็ก ในจังหวัดกาญจนบุรี แต่มีจุดขายอยู่ที่ “นายพชร ทับทิมชัย” เจ้าของร้านซึ่งได้ไปคว้าแชมป์ ในการแข่งขัน CP-Meiji E-Speed Latte Art Championship 2018 จากร้านเล็กในต่างจังหวัดวันนี้ เป็นที่รู้จัก สำหรับคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ พร้อมกับเสพงานศิลปะที่เกิดจากฟองน้ำ บนกาแฟร้อน ที่เรียกว่า ลาเต้อาร์ต

สำหรับศิลปะฟองน้ำในแก้วกาแฟร้อน หรือ ลาเต้อาร์ต ได้รับความนิยมในประเทศในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันร้านกาแฟหลายร้านก็นำจุดขายของลาเต้อาร์ต มาเป็นจุดที่ดึงดูดลูกค้า คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการอัปรูปลงโซเชียล และการได้แชมป์ ของ “พชร” ทำให้มีคนต่างถิ่น หรือ นักท่องเที่ยวที่รู้จัก “พชร” จากการเป็นแชมป์ในการแข่งขันดังกล่าว ต่างก็เช็คอินแวะมาดื่มกาแฟร้อน พร้อมกับชมความสวยงามลวดลายฟองนม ณ ที่ Santa café แห่งนี้
นายพชร เล่าว่า เขาได้เปิดร้านกาแฟแห่งนี้มาได้ 4 ปี ก่อนจะมาเปิดร้านกาแฟ ได้เปิดร้านเสื้อผ้าแฟชั่นมาก่อน และหันมาทำอาหารส่งโรงเรียน และก็ต้องหยุดไป แพราะทำไมไหว และที่มาเปิดร้านกาแฟ เพราะตนเองชื่นชอบการดื่มกาแฟ และมองว่า คนไทยหลายคนดื่มกาแฟกันทุกวัน เปิดร้านกาแฟก็จะน่าจะไปได้ ตอนเปิดใหม่ คิดว่าเราจะต้องหาจุดขาย มาสรุปตรงกาแฟนมร้อน มีลายข้างบนแก้ว ตอนแรกทำไม่เป็น และค่อยๆเรียนรู้ทางออนไลน์

ตอนแรก เริ่มจากการนำนมร้อนมาเทฟองเล่นๆ ทำได้บ้าง แต่ทำแค่ลวดลายเบสิกรูปหัวใจ ฝึกอยู่ประมาณ 3 เดือน ก็เริ่มอยากรู้ว่าทำอย่างไร จึงจะทำลวดลายอื่นๆ ได้บ้าง และได้มารู้จักกับ "ครูผึ้ง" สอนลาเต้อาร์ท ได้ไปเรียนกับครูผึ้ง อยู่ระยะหนึ่ง เราชอบเป็นทุนเดิม ก่อนมาเรียนกับครูผึ้งพอมีพื้นฐานอยู่แล้วจากการดูยูทูป อินสตาแกรม พอได้มาเรียนรู้เทคนิคทำให้เราสามารถทำลวดลายต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งกระโดดจากตอนไม่เรียนเยอะมาก


หลังจากนั้นนำลวดลายลาเต้อาร์ตมาเป็นจุดขาย ซึ่งลูกค้าต่างจังหวัดเขาก็ว้าว เพราะตอนนั้นยังไม่ได้มีร้านไหนที่เสิร์ฟกาแฟร้อนลาเต้อาร์ตแบบนี้มากนัก แต่พอได้เข้าร่วมแข่งขัน และได้เป็นแชมป์ในการแข่งขัน CP-Meiji E-Speed Latte Art Championship ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น ผ่านช่องทางโซเชียล ในเพจเฟซบุ๊ก และอินสตราแกรม ทำให้หลายคนอยากรู้จัก และมาดื่มกาแฟลาเต้ที่ร้านของเรามากขึ้น


"อย่างไรก็ตาม เนื่องจากลาเต้อาร์ตเป็นกาแฟร้อน บ้านเราอากาศร้อนก็เลยมีลูกค้าสั่งน้อย วันหนึ่งขายได้ไม่เกิน 20 แก้ว แต่พอมาเป็นลาเต้อาร์ต สิ่งที่เราได้นอกจากจุดขาย ที่ให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้นแล้ว สิ่งที่เราได้ คือ สามารถอัปราคาจากกาแฟร้อนธรรมดา ให้ขึ้นมาในราคาขายแก้วละ 85 บาท ลูกค้าก็จะแปลกใจว่า ทำไมกาแฟร้อนร้านของเราขายแพงกว่ากาแฟเย็น แต่พอรู้ว่าเป็นลาเต้อาร์ต หลายคนก็ยอมจ่ายเพราะรู้ว่าเป็นงานฝีมือและเป็นความสามารถเฉพาะตัว ส่วนราคากาแฟร้อนที่ขายหน้าร้าน แก้วละ 65 บาท ซึ่งไม่ได้ขายแค่ความเป็นลาเต้อาร์ตเท่านั้น แต่ยังขายคุณภาพของกาแฟด้วย


ปัจจุบันทางร้านมีลวดลายลาเต้อาร์ตให้ลูกค้าได้เลือก 6-8 ลาย ส่วนลายที่สร้างชื่อให้ "พชร" คือ ลายปลาหมึก เพราะเป็นลายที่ชนะการแข่งขัน กลายเป็นลายที่เป็นซิกเนเจอร์ ประจำตัวเขาไปแล้ว พอคนนึกถึงลายปลาหมึกก็จะนึกถึง "พชร แห่ง Santa cafe" และแชมป์ ลาเต้อาร์ต CP-Meiji E-Speed Latte Art Championshipสนใจ FB: Santa cafe


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager

กำลังโหลดความคิดเห็น...