xs
xsm
sm
md
lg

หอยทอดนายเล็ก น้ำตกพลิ้ว จากหอยทอดงานวัด สู่หอยทอดจานละ 6,000 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ ถ้าพูดถึงร้านหอยทอดที่แพงที่สุด ก็คงต้องยกให้กับร้านหอยทอด ร้านนี้ ชื่อว่า หอยทอดนายเล็ก น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี และที่ว่าแพงที่สุด นั่นราคาสูงถึงจานละ 6,000 บาท ฟังไม่ผิด ทางเจ้าของร้านยังบอกอีกว่า 6,000 บาท ไม่ได้แพงที่สุด เพราะเคยทำถึงจานละ 10,000 บาท ก็เคยทำมาแล้ว

สำหรับร้านหอยทอดนายเล็ก นี้ เริ่มเป็นที่รู้จัก และมีการพูดถึงร้านหอยทอดร้านนี้ กันมาสักระยะหนึ่ง ไม่ใช่ความแพงเว่อร์ แต่เป็นความคุ้มค่า และความอร่อยที่หลายคนได้มาชิม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวน้ำตกพลิ้ว หลายคนก็ต้องเช็คอินปักหมุด มากินร้านหอยทอดแห่งนี้ ตามคำบอกเล่าของเหล่ากูรู นักชิมทั้งหลาย ....
จากหอยทอดงานวัด สู่หอยทอดจานละหลักหมื่นบาท

นายสุรศักดิ์ กานทิพย์ เจ้าของร้านหอยทอดนายเล็ก น้ำตกพลิ้ว ได้เล่าถึงที่มาของ หอยทอดราคาแพงหลายพัน จนถึงหลักหมื่นให้ฟังว่า เกิดขึ้นมาจาก หลังจากที่ตนเองและพี่สาว ได้มารับช่วงดูแลกิจการร้านหอยทอดต่อจากพ่อ จากเดิมพ่อเปิดร้านขายหอยทอดตามงานวัด ไม่ได้มีหน้าร้าน จนกระทั่ง เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ครอบครัวมองว่าขายแค่งานวัดอย่างเดียวคงอยู่ไม่ได้ เพราะคนเที่ยวงานวัดน้อยลงไปเรื่อย ตนเองและพี่สาวก็เลยแยกขอมาเปิดร้านเพิ่มอีกหนึ่งแห่ง ในขณะที่พ่อก็ยังคงยึดช่องทางขายตามงานวัด โดยตระเวนขายตามงานวัดต่างๆอยู่เหมือนเดิม

ส่วนตนเองและพี่สาวได้มาเปิดร้านอีกแห่ง แต่ใช้ยังคงใช้ชื่อพ่อมาเป็นชื่อร้าน โดยการมาเปิดร้านหอยทอด ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอย่างน้ำตกพลิ้ว เพื่อขายให้กับลูกค้านักท่องเที่ยว โดยสูตรหอยทอดก็จะคงใช้สูตรของพ่อเพราะมั่นใจในสูตรหอยทอดที่ได้รับจากพ่อมาว่ามัดใจลูกค้าได้ เนื่องจากพ่อทำหอยทอดขายตามงานวัดมามากกว่า 30 ปี และการมาขายกลุ่มนักท่องเที่ยว มีทั้งนักท่องเที่ยวคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งมีกำลังซื้อสูง ต้องมีสินค้าที่ตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านั้น และจังหวัดจันทบุรี มีอาหารทะเลสดๆ ซึ่งเป็นจุดขายที่มัดใจลูกค้ากลุ่มนักท่องเที่ยว

นายสุรศักดิ์ กานทิพย์ เจ้าของร้านหอยทอดนายเล็ก น้ำตกพลิ้ว
ทั้งนี้ จุดขายที่นำอาหารทะเลมาใส่ในหอยทอดครั้งนี้ “คุณบอล” บอกว่า ได้มาจากความบังเอิญ คือ เขาได้ลองนำอาหารทะเลอื่นๆ นอกจากหอยแมงภู่มาใส่ลงไปในหอยทอดเหมือนเป็นท็อปปิ้ง แต่ทำกินเองก่อน ตอนนั้นยังไม่ได้คิดทำขาย เพราะที่จังหวัดจันทบุรี ใกล้ทะเลมีอาหารทะเลที่สดและใหม่ เมื่อนำมาเติมลงไปในหอยทอด ช่วยชูรสชาติเมนูหอยทอดแบบธรรมดาให้ไม่ธรรมดา และมีการปรับสูตรแป้ง เพื่อให้ได้แป้งที่กรอบมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับอาหารทะเล ส่วนน้ำจิ้มยังคงรสชาติเดิม เหมือนอย่างที่พ่อเขาทำขายที่งานวัด ผลตอบรับออกมาดีเกินคาด จนได้มาเป็นเมนูใหม่ของทางร้านที่แตกต่างจากร้านหอยทอดทั่วไป

ตอนแรกทำกินเองก่อน แต่พอลูกค้าเห็นก็ขอเมนูหอยทอดแบบนี้บ้าง ที่มีกุ้ง หมึก กั้ง ฯลฯ ทางเราก็เลยทำตามคำเรียกร้องของลูกค้า และจากนั้น ตนเองและพี่สาว คิดว่าจะเพิ่มเมนูหอยทอดทะเล เข้ามาเพิ่มในเมนูหอยทอดปกติ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกอาหารทะเลที่เราเรียกว่า  "ท็อปปิ้ง" ที่เติมลงในจานหอยทอด เป็นที่มาของหอยทอดที่ราคาสูงหลักหลายร้อย หลายพัน ไปจนถึงหลักหมื่นบาท”
หอยทอดจานละ 500-800 บาท ขายดีสุด

สำหรับเมนูหอยทอด ของทางร้าน ประกอบด้วย เมนูหอยทอดปกติที่มีเฉพาะหอยแมลงภู่ จานละ 40-50-60 บาท ส่วนราคา 60 บาท ให้เลือกท็อปปิ้งอาหารทะเลได้ 1 อย่าง และราคา 90 บาท เลือกท็อปปิ้งอาหารทะเลได้ 2 อย่าง และ ถ้าเลือกท็อปปิ้ง 4 อย่าง ราคาจานละ 200 บาท และถ้าจัดเป็นชุด มีราคาตั้งแต่ 300 บาท 500 บาท และ 800 บาท 1,000 บาท เพราะบางครั้งลูกค้ามาหลายคนจะสั่งจานใหญ่ตั้งแต่ 800 บาท ถึง 1,000 บาท และถ้าลูกค้าต้องการสั่งราคาแพงกว่า 1,000 บาท ยังมีราคา 2,500 บาท 3,500 บาท และจานละ 6,000 บาท สูงสุด ที่เคยทำคือ จานละ 10,000 บาท (เสิร์ฟในจานขนาด 80 เซนติเมตร) ซึ่งลูกค้าจะโทรมาสั่งล่วงหน้าก่อน 1 วัน เพื่อจะได้เตรียมซื้อท็อปปิ้งอาหารทะเลตามที่ลูกค้าสั่ง


โดยท็อปปิ้งอาหารทะเลที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ลูกค้า ประกอบด้วย ปู กุ้ง กั้ง หอยนางรม หอยเชลล์ กุ้งมังกร ไข่ปลาหมึก ไข่กุ้ง ปูอัด ปูแกะ กุ้งแม่น้ำ หมึกไข่ หอยแมลงภู่ ล็อบเตอร์(แคนาดา) ปลาไหล(ญี่ปุ่น) ปูอลาสก้า กุ้งมังกร 7 สี เป๋าฮื้อ ฯลฯ ราคาหอยทอดก็จะขึ้นอยู่กับ ราคาอาหารทะเลด้วย ทำให้บางจานราคาสูงไปถึงหลักหลายพันบาท ไปจนถึง หมื่นบาท ซึ่งลูกค้าก็ยินดีที่จะจ่าย เพราะรู้ว่า อาหารทะเลเหล่านี้ มีราคาแพง และทางร้านก็ให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุดิบ ที่จะนำมาทำ ว่าต้องสดและใหม่ เท่านั้น เพราะการขายอาหารทะเลถ้าไม่สด จะทำให้เสียรสชาติไปเลย ซึ่งจังหวัดจันทบุรี ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารทะเลที่สดใหม่อยู่แล้ว

สำหรับเมนูยอดนิยมที่มีคนสั่งกินกันมากที่สุด คือ หอยทอดที่ขายจานละ ตั้งแต่ 500 บาท 600 บาท และ 800 บาท ซึ่งเลือกท็อปปิ้งได้ 4 อย่าง เคยขายได้สูงสุดถึงวันละ 200-300 จาน มีรายได้ถึงวันละ 80,000 บาท ถึง 100,000 บาท ในช่วงวันหยุดที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวน้ำตกพลิ้วกันเยอะ และในช่วงก่อนโควิด มีกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แวะมากินเช่นกัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ชื่นชอบอาหารทะเลกันมาก ส่วนใหญ่จะสั่งจานใหญ่
เมื่อโควิดคลี่คลาย ยอดขายกลับมาเพิ่มกว่าเดิม

หลังจากเจอสถานการณ์โควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ กรุ๊ปทัวร์หายไป เหลือแค่นักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่สั่งจานตั้งแต่ 500-800 บาท โดยเฉพาะจาน 800 บาท จะขายดีมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งในช่วงโควิดร้านได้ปิดไปประมาณ 2 เดือน เพิ่งจะมาเปิดเดือนที่ 3 และเริ่มมีนักท่องเที่ยวคนไทย กลับมามากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว


สำหรับร้านหอยทอดนายเล็ก เป็นร้านที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ตั้งแต่ร้านหอยทอดธรรมดา โดยมีนายเล็ก เป็นผู้คิดสูตรแป้ง และน้ำจิ้มสูตรรสเด็ดที่ไม่เหมือนใคร ปัจจุบันนี้ สืบทอดมาถึงรุ่นลูกของนายเล็ก โดยได้มีการพัฒนาต่อยอด นำอาหารทะเลชนิดอื่นๆ ที่นอกเหนือจากหอยแมลงภู่ มาเพิ่มเข้าไปในจานหอยทอดธรรมดา ทำให้เกิดเป็นหอยทอดทะเล ที่มีความอลังการขึ้นเรื่อยๆ อาหารทะเลสดที่นำมาใส่ในหอยทอด มีมากมาย ร้านเปิดขาย 4 วัน คือ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และจันทร์

สนใจ FB: หอยทอดนายเล็ก น้ำตกพลิ้ว
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น