xs
xsm
sm
md
lg

มะม่วงดองแช่อิ่ม “ศรีเมือง” ยกระดับการถนอมอาหารฝีมือชาวบ้าน พร้อมเสิร์ฟถึงมือทั่วประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การถนอมอาหาร เช่น มะม่วง วิธีที่หลายๆ คนเลือกก็มักจะเป็น มะม่วงดองแช่อิ่ม ที่เห็นแล้วทำหลายคนเปรี้ยวปากขึ้นมาทันที เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าทำง่าย ครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม พร้อมความกรอบ อร่อย และเป็นเมนูพื้นบ้าน ยามว่างที่ได้รับความนิยม ด้วยกระบวนการทำจากวิถีชาวบ้านที่ผ่านการแปรรูปผลไม้ธรรมดาให้มีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมา สามารถหากินได้ตลอดทั้งปี เช่นเดียวกับ “ศรีเมือง” ที่เลือกมะม่วงดองแช่อิ่ม ให้ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรชาวสวน รวมถึงคนในพื้นที่ให้มีอาชีพเลี้ยงครอบครัวอีกด้วย


ยุวเดช แช่มวงษ์ กรรมการผู้จัดการ หจก.ศรีเมือง 12490 ผู้ผลิตมะม่วงดองแช่อิ่ม จังหวัดสุพรรณบุรี ภายใต้แบรนด์ “ศรีเมือง” เล่าว่า ครอบครัวของตนเดิมมีอาชีพ ทำนา ทำไร่ และพี่ชายของตนเห็นชาวบ้านใช้ผลผลิตที่มีไปถนอมอาหารประเภทผักและผลไม้ ด้วยการ ดอง จึงได้ลองชิมและติดใจในความอร่อยของรสชาติ จึงเป็นการจุดประกายความสนใจให้เข้ามาทำธุรกิจมะม่วงดองแช่อิ่ม

ก่อนที่ตนจะรับช่วงต่อ สานต่อธุรกิจ พร้อมทั้งพัฒนาให้กลายเป็น มะม่วงดองแช่อิ่ม “ศรีเมือง” ที่ส่งขายให้กับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกประเภทร้านค้าสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ตั้งแต่ปี 2544 ยาวนานจนถึงทุกวันนี้ ก็กว่า 19 ปีมาแล้ว


ทั้งนี้มะม่วงที่ผู้บริโภคได้รับถึงมือนั้นทาง “ศรีเมือง” เลือกใช้มะม่วงสายพันธุ์ “โชคอนันต์” คนส่วนใหญ่ไม่เลือกกินสายพันธุ์นี้เนื่องจากเนื้อแข็งจนเกินไป คนจึงไม่นิยมมากนัก แต่ก็กลับกลายมาเป็นจุดเด่นด้วยการนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงดองแช่อิ่ม เมื่อนำมาผลิตและวางจำหน่ายถึงผู้บริโภค เนื้อของมะม่วงยังคงความกรอบพอดีกับการกิน และถูกปากอย่างมาก ส่วนเคล็ดลับการปรุงแต่งน้ำแช่อิ่มนั้น เป็นสูตรโบราณ ดั้งเดิมที่สืบต่อกันยาวนานกว่า 30 ปี โดยใช้วัตถุดิบที่แสนธรรมดา ๆ เพียงน้ำตาล เกลือ และน้ำส้มสายชูเท่านั้น

สำหรับอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ภายในโรงงาน ล้วนลงมือประดิษฐ์ขึ้นมาเอง โดยเป็นผลของการศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ แม้ตัวเองจะเรียนจบบริหารมาก็ตาม แต่สนใจเรื่องเทคโนโลยี ช่วยให้พัฒนาอุปกรณ์ ตอบโจทย์กับการผลิตได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการผลิตตู้แช่อิ่มที่ลองผิด ลองถูกมาพอสมควร ก่อนที่จะลงตัวเป็นถังขนาดใหญ่ ทำจากสแตนเลส เกรด 316 ทนกรด ทนเคมี ช่วยอำนวยความสะดวกและลดเวลาได้อย่างมาก เพราะหากเป็นวิธีการทำดั้งเดิมจริงๆนั้น การแช่อิ่มต้องใช้กำลังคน คอยคนมะม่วงอยู่ตลอดเวลา


ด้านการวางแผนการผลิต ต้องลงมือคัดสรรวัตถุดิบด้วยคุณภาพ อย่างมะม่วงโชคอนันต์ นอกจากรับซื้อในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีแล้ว ยังรับซื้อในจังหวัดอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และเชียงราย โดยควบคุมวัตถุดิบคัดละเอียด เพื่อคุณภาพสินค้าที่ดีที่สุด ตั้งแต่กระบวนการรับซื้อที่ลอยน้ำดูความแก่และอ่อนของผลมะม่วง ต้องให้มีผลผลิตที่เพียงพอต่อการจัดจำหน่าย

หลังจากกระบวนการผลิตเมื่อรับซื้อมาแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการดองในถังพลาสติกขนาดใหญ่เป็นเวลา 1 เดือน เมื่อครบกำหนดเวลาก็จะนำมาเข้าขั้นตอนการตัดแต่งเตรียมบรรจุ การผลิตเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 5-6 ตัน ที่สำคัญต้องใช้ฝีมือแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพ และนำไปล้างให้สะอาด เพื่อเข้าสู่กระบวนการแช่อิ่ม 3 วัน จากนั้นนำมาบรรจุใส่ซอง เฉลี่ยวันละ 20,000 ถุง สูงสุด 25,000 ถุง เดือนละ 600,000 ถุง


เคล็ดลับที่สำคัญของ “ศรีเมือง” คือการคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่ มะม่วงไม่ค้างคืน ทำให้สินค้าได้รับความนิยมและเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่ลูกค้าจะซื้ออยู่เสมอ ส่วนการทำตลาดผ่านเซเว่น อีเลฟเว่น แม้จะมีอีก 2 ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายเหมือนกัน แต่ไม่มองว่าเป็นการแข่งขัน เพราะทำงานช่วยเหลือกันเหมือนพันธมิตรดีกว่าคู่แข่งทางการค้า โดยให้ลูกค้าเป็นผู้เลือกหรือตัดสินในการบริโภคเอง ว่าชอบแบรนด์ใดที่พัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์โดนใจผู้บริโภคมากที่สุด

นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจ โดยเฉพาะด้านการสร้างมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการขอเครื่องหมายต่างๆ ที่เป็นสากล หรือการใช้เงินทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง โดยได้รับบริการจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ผ่านโครงการสินเชื่อพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ดอกเบี้ย 1%ต่อปี วงเงิน 10 ล้านบาท ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้รับการเติมทุนเพิ่มอีก 7.3 แสนบาท


ในอนาคตธุรกิจของ “ศรีเมือง” นอกจากจะทำรายได้ให้บริษัทแล้ว ยังสร้างรากฐานให้ชาวบ้านมีรายได้ ส่งต่อสู่ชุมชน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว มีความเป็นอยู่ดีขึ้น รวมถึงมีเงินจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นไม่ขัดสน ทั้งหมดนี้ล้วนมาจากการที่รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร และช่วยสนับสนุนการสร้างอาชีพให้ด้วย กลายเป็นธุรกิจครอบครัวขนาดใหญ่เติบโตอย่างยั่งยืน

สนใจติดต่อมะม่วงดองแช่อิ่ม “ศรีเมือง” ที่อยู่ 239 หมู่ 6 ตำบลสนามชัย
อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี 72000 โทร 081-763-6470

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น