xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ร้านหอยแงะ” คาเฟ่หอยแครงจ้าวแรก ไอเดียเจ้าของฟาร์ม ปลุกกระแสการกินหอยแครง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
วันนี้ ถ้าพูดถึงเมนูหอยแครง เป็นเมนูยอดนิยมของร้านส้มตำ และร้านยำไปแล้ว เพราะด้วยรสชาติที่ถูกปาก ทำให้เมนูหอยแครงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่วันนี้ เมนูหอยแครงไม่ได้มีแค่ในร้านส้มตำ แต่ถูกรังสรรค์ออกมาให้มีความหลากหลาย จนเกิดเป็นที่มาของ คาเฟ่หอยแครงร้านแรก ที่นำหอยแครงมารังสรรค์ และเปิดเป็นคาแฟ่หอยแครง วันนี้เรากำลังพูดถึง ร้านหอยแงะ ร้านแรกที่เสิร์ฟเฉพาะเมนูหอยแครงเพียงอย่างเดียวภายในร้าน


นายวิริทธิ์พล โพธิ์นาค เจ้าของร้านหอยแงะจากเจ้าของฟาร์ม สู่ร้านคาเฟ่หอยแครง

สำหรับร้านหอยแงะเกิดขึ้น จากเจ้าของฟาร์มหอยแครง ชื่อว่า “นายวิริทธิ์พล โพธิ์นาค” ครอบครัวทำฟาร์มหอยแครง กว่า 400 ไร่ อยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม หลังจากที่เขาต้องมาสืบทอดกิจการต่อจากครอบครัว ก็เลยเกิดความคิดว่าอยากจะต่อยอดกิจการฟาร์มหอยแครง โดยได้ไอเดียมาจาก ร้านปูดองและร้านกุ้งเผาที่สามารถเลือกทำเมนูต่างๆ โดยใช้วัตถุดิบ อย่างเดียว คือ ปู หรือ กุ้ง และทำไมถึงไม่มีใครคิดทำร้านที่จำหน่ายแต่หอยแครงอย่างเดียว ก็เลยเป็นที่มาของร้านหอยแงะ ร้านที่มีเฉพาะเมนูหอยแครงเท่านั้น“ผมคาดหวังว่า จะทำให้เป็นเหมือนร้านคาเฟ่ที่จำหน่ายเฉพาะเมนูหอยแครง เพราะที่ผ่านมาเห็นร้านปูดอง ที่ขายแต่ปูดองจนร่ำรวย หรือ ร้านกุ้งเผาที่มีแต่เมนูที่ทำจากกุ้งทั้งร้าน และเมื่อเราทำฟาร์มหอยแครง มีต้นทุนวัตถุดิบที่สดและใหม่ เราก็น่าจะทำร้านที่ขายแต่เมนูหอยแครงอย่างเดียวได้ เหมือนกัน และที่สำคัญ หอยแครงเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ ที่สามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารที่อร่อยๆได้มากมาย” วิริทธิ์พล กล่าวเมนูค็อกเทลหอยแครง


กระแสร้อนแรงเมนูหอยแครง ส่งให้หอยแงะ แจ้งเกิดได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ จากการกระแสของหอยแครงในช่วงที่ผ่านมา ต้องบอกว่าร้อนแรงมากโดยเฉพาะในร้านยำทั้งหลาย เป็นเมนูยอดนิยมของหลายๆ ร้าน ทำให้การแจ้งเกิดของ “ร้านหอยแงะ” คาเฟ่หอยแครง จึงทำได้ไม่ยาก โดยเขาใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน มีลูกค้ารู้จัก และมากินอาหารที่ร้านหอยแงะมากขึ้น รวมถึงมีบล็อกเกอร์ชื่อดัง ก็แวะเวียนมาชิม และนำไปรีวิวกันเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากรสชาติของหอยแครงในแต่ละเมนูที่เขาตั้งใจออกแบบขึ้นมา เพื่อให้ ถูกปากคนที่ได้มาชิมและเกิดการบอกต่อ จนวันนี้ประสบความสำเร็จในระดับที่พึ่งพอใจ

สปาเก็ตตี้หอยแครงเมนูร้านหอยแงะ

วิริทธิ์พล
เล่าถึง ร้านหอยแงะว่า เกิดขึ้นมาจากตนเองทำฟาร์มหอยแครง และเรามีไอเดียต่อยอด จึงได้มารู้จักกับพี่คนหนึ่ง คือ “ประจัญพล วงษ์ดนตรี” หรือ (ไมค์) ได้ชวนมาทำร้านหอยแงะ ซึ่งเป็นร้านแรกที่จำหน่ายเฉพาะเมนูหอยแครง ประกอบไปด้วย สปาเก็ตตี้หอยแครง ซึ่งหอยแครงนำมาทำสปาเก็ตตี้ เป็นหอยแครงที่ผ่านการดองน้ำปลา มาแกะและนำมาอบก่อนจะนำมาทำเมนูสปาเก็ตตี้ เมนูที่ 2 คือ หอยแครงคั่วเกลือ เป็นเมนูโบราณที่บ้านของผมทำกินกัน เมนูที่ 3 ค็อกเทลหอยแครง (เป็นหอยแครงดองน้ำปลา น้ำตาล)

ส่วนเมนูยอดนิยมอีก 2 เมนู คือ เมนูที่ 4 หอยแครงหิมะ เป็นการนำหอยแครงลวกมาแช่ในอุณหภูมิที่เย็นจัด จนน้ำแข็งเกาะ พอแกะออกมาจิ้ม น้ำจิ้ม ความเย็นเหมือนหิมะเกาะบนหอยเพิ่มรสชาติที่อร่อยอีกแบบหนึ่ง ลูกค้าหลายคนไม่เคยแต่พอได้กินจะชื่นชอบเมนูนี้ และเมนูที่ 5 หอยแครงลวก ซึ่งหอยแครงลวกของเราก็ไม่ธรรมดา เพราะให้ลูกค้าเลือกได้ว่าชอบความสุกขนาดไหน โดยมีขนาดความสุกของหอยให้เลือกถึง 4 แบบ ตามความชอบของลูกค้าที่ชอบไม่เหมือนกัน และที่เป็นไฮไลท์ของเรา คือ น้ำจิ้ม ที่มีให้เลือก ถึง 5 รสชาติ ได้แก่ น้ำจิ้มซีฟู้ดรสดั้งเดิม น้ำจิ้มซีฟู้ดรสดั้งเดิม เพิ่มถั่วตัดลงไป น้ำจิ้มซีฟู้ดปลาร้า และน้ำจิ้มซีฟู้ดวาซาบิ สุดท้าย คือ ซอสครีม ซึ่งเมนูคั่วเกลือ จะไปกันได้ดีกับน้ำจิ้มซอสครีม


ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว

ทั้งนี้ ในส่วนของลูกค้าที่มาใช้บริการ ส่วนใหญ่จะกินกันเป็นครอบครัว เพราะร้านของเราเด็กมากินได้ เพราะมีเมนูสปาเก็ตตี้ และ ค็อกเทลที่เด็กน่าจะชื่นชอบ และช่วงเวลาที่ลูกค้ามาใช้บริการส่วนใหญ่จะมาในช่วงตอนเย็น หรือ ตอนค่ำ ตอนที่เปิดร้านจะเปิดตั้งแต่ 10 โมง ถึง 4ทุ่ม แต่หลังจากที่เกิดสถานการณ์โรควิด-19 ทำให้ต้องปิดร้านไปประมาณ 1 เดือนเต็ม ตั้งหลักไม่ได้ เพราะก่อนหน้านั้นไม่ได้ความสำคัญกับการสั่งอาหารแบบฟู้ดเดลิเวอรี่ มีส่งเดลิเวอรี่บ้าง สำหรับลูกค้าที่รู้จักเราแล้ว จากการได้มากินที่ร้าน แต่ไม่ได้เปิดรับออเดอร์ออนไลน์อย่างจริงจัง

เปิดขายออนไลน์ช่วงโควิด เดือนแรกยอดขายเกือบเท่าหน้าร้าน


โดยเริ่มตั้งหลักและเซ็ทระบบการขายออนไลน์ และเปิดขายอย่างจริงจังได้ประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งค้นพบว่า การขายออนไลน์รายได้ค่อนข้างดีมาก วันหนึ่งมีออเดอร์เข้ามาในระดับที่เราพอใจ บางวันรายได้มากกว่า การเปิดหน้าร้านเสียอีก ที่สำคัญ คือไม่มีต้นทุนบริหารจัดการร้าน ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผมกับหุ้นส่วนมาคิดกันว่า เราอาจจะไม่เปิดหน้าร้าน และขายออนไลน์แบบนี้ไปเรื่อยก่อน เพราะช่วยประหยัดเรื่องต้นทุนการบริหารจัดการร้าน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงจุดขาย คือ ความสดและเมนูที่หลากหลาย

“วิริทธิ์พล”
เล่าว่า สำหรับจุดขายของเรา คือ ความสดของหอยแครง เพราะเราจะส่งหอยแครงจากฟาร์มของเราส่งตรงมาถึง ร้านไม่ได้ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเมนูหอยแครงจะอร่อยหอยแครงต้องสด และเนื้อหอยแครงจะหวานอร่อย เชื่อว่า คนที่ไม่ได้มีฟาร์มเหมือนกับเราโอกาสที่จะได้หอยแครงที่สดเหมือนกับเราเป็นไปได้ยาก นอกจากติดต่อโดยตรงกับฟาร์มหอยแครง

ปัจจุบันส่วนใหญ่หน้าฟาร์มไม่ค่อยได้ขายปลีก เพราะมีพ่อค้าคนกลางจะมาเหมาและรับซื้อหอยไปทั้งหมด การที่ต้องรับซื้อต่อจากพ่อค้าคนกลาง ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง 2-3 ทอดเป็นอย่างน้อยกว่าจะถึงผู้บริโภค ระยะเวลาในการขาย 2-3 วัน ซึ่งหอยจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 6-7 วัน หลังขึ้นจากน้ำ และช่วงที่หอยสดและเนื้อหวานช่วง 1-2 วันแรก


หอยแครงสดปรับราคาขึ้นทุกปี

สำหรับราคาหอยแครงในปัจจุบัน มีการปรับราคาขึ้นทุกปี และล่าสุดราคาหน้าฟาร์มอยู่ที่ 130-180 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ระยะเวลาในการเลี้ยง 8 เดือนขึ้นไปถึง 2 ปี หอยที่คนนิยมกัน เพราะรสชาติดีจะเป็นหอยตัวเล็ก และหอยขนาดกลาง เพราะเนื้อจะหวานกว่า แต่ที่คนนิยมกินหอยตัวใหญ่เพราะแกะง่าย หอยตัวเล็กแกะยาก


สาเหตุที่ราคาหอยแครงมีราคาเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทำให้การเลี้ยงหอย ซึ่งจะสามารถอยู่ได้ในน้ำกร่อยเท่านั้น คือ บริเวณป่าชายเลนที่ น้ำเค็มและน้ำจืดมาเจอกัน บริเวณปากอ่าว แต่สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เวลาฝนตกหนัก น้ำจืดจะไหลมาอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยไหลเหมือนเมื่อก่อน ทำให้หอยตายได้ง่ายในช่วงหน้าฝน ถ้าควบคุมคุณภาพของน้ำไม่ได้ และผลผลิตหอยแครงออกมาน้อย ราคาปรับขึ้นทุกปี

ร้านหอยแงะ กำไรตั้งแต่ 2 เดือนแรก

"วิริทธิ์พล" กล่าวถึงรายได้ของร้านหอยแงะ ว่า ตอนเปิดเดือนแรกรายได้ไม่เยอะขาดทุน แต่พอจะมาได้กำไรเดือนที่ 2 ที่ 3 และเติบโตมาตลอด แต่พอมามุ่งขายออนไลน์อย่างจริงทำหลังบ้าน ออนไลน์สำเร็จ ปรากฏว่ายอดขายออนไลน์ของเรา ช่วงแรกได้ลูกค้าเดิมที่รู้จักเราจากการมากินหน้าร้าน แต่ตอนนี้ ลูกค้าใหม่ๆ เยอะขึ้น รายได้เกือบเท่ากับการขายยหน้าร้าน แล้ว เชื่อว่า อนาคต น่าจะขายได้มากกว่าการมีหน้าร้าน และในอนาคตมีแผนที่จะหาพาสเนอร์เป็นจุดกระจายสินค้า เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง

บทสรุป ร้านหอยแงะ


- การปรับตัวของเจ้าของฟาร์มที่เป็นทายาท young smart farmer สร้างโอกาสทางการขาย ปลุกกระแสกระตุ้นให้เกิดการกินหอยแครงในวงกว้าง เกิดกระแสหอยแครงฟีเว่อร์ ช่วงนี้ จะได้เห็นการขายเมนูหอยแครงบนโลกออนไลน์ จำนวนมาก

- การปรับตัวของ ร้านอาหารในช่วงสถานการณ์โรคระบาด โควิด-19 เกิด new normal จากวิกฤต กลายเป็นโอกาส หลังหันมาทำออนไลน์ และลูกค้าให้การตอบรับ ดีกว่าการมีหน้าร้าน


ติดต่อ FB:หอยแงะ

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...