xs
xsm
sm
md
lg

นวัตกรรม ‘มะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมปั่นแบบซอง’ ต่อยอดสินค้าเกษตรไทย ตอบโจทย์ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ในช่วงที่ผ่านมา เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ เจอภาวะสินค้าล้นตลาด ทำให้ผลผลิตราคาตกต่ำ ด้วยเหตุนี้เอง การแปรรูปมะม่วงน้ำดอกไม้จึงเป็นทางออก ที่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ ได้มีช่องทางในการระบายผลผลิตได้อีกทางหนึ่ง โดยบริษัทโกลบอลพาร์ทเนอร์อินเตอร์ฟู้ด จำกัด เจ้าของแบรนด์ผู้ผลิตผลไม้กระป๋องแบรนด์ Tropica King (ทรอปิก้า คิงส์) ได้ต่อยอดผลิตภัณฑ์เป็น “มะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมปั่นแบบซอง”

นายสุรวิชญ์ ทิพยารมณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลพาร์ทเนอร์อินเตอร์ฟู้ด จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าร่วมโครงการสร้างผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ หรือ Startup Voucher ประจำปี 2561 ของ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) ได้เข้ามาช่วยต่อยอดธุรกิจของบริษัทในด้านการตลาด โดยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงและขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ


จากไอเดียดังกล่าวนี้ ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เจอภาวะสินค้าล้นตลาดหรือขายไม่ทันช่วง COVID-19 สุรวิชญ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เกษตรกรปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ เพิ่มมากขึ้น แต่ผลผลิตที่ได้ และสามารถคัดเกรดส่งออกได้มีเพียงแค่ 30% ส่วนผลผลิตที่เหลือจะขายในประเทศ แต่ในช่วงโควิด-19 มะม่วงน้ำดอกไม้ ยอดส่งออกลดลงไปประมาณ 30-40% เพราะมะม่วงเป็นผลไม้ที่ผิวบอบบางจะต้องส่งทางเครื่องบินเท่านั้นและหลังจากมีการปิดสนามบิน ทำให้ผลผลิตเหลือตกค้างจำหน่ายในประเทศเพิ่มขึ้นมาอีก ทำให้เกษตรกรต้องหาวิธีระบายผลผลิต ซึ่งตนเองในฐานะคนแปดริ้ว (จ.ฉะเชิงเทรา) แหล่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้แหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ เราอยากช่วยเหลือเกษตรกร


ทั้งนี้ จากเดิมตนเองเป็นผู้ส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สด ไปประเทศเกาหลี จีน และญี่ปุ่น ซึ่งมะม่วงน้ำดอกไม้ของไทย มีรสชาติดี ต่างประเทศหลายประเทศต้องการมะม่วงน้ำดอกไม้จากประเทศไทย แต่ไม่สามารถส่งออกไปประเทศไกลๆ ได้ เพราะมีผิวบอบบางส่งไปไกลอาจจะเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งได้ ตอนหลังจึงได้มีการวางแผนที่จะนำมาแปรรูป โดยขอความช่วยเหลือทางด้านเทคโนโลยีจากทางสวทช.

สำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ภายใต้แบรนด์ Tropica King (ทรอปิก้า คิงส์) แต่เดิมบริษัทฯ มีเฉพาะผลิตภัณฑ์ท็อปปิ้งมะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมใช้บรรจุกระป๋อง ที่นำไปแต่งหน้าเค้ก หรือ เบอเกอรี่ ล่าสุด ได้ต่อยอดผลิตภัณฑ์เป็น มะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมปั่นแบบซอง ที่เพียงแค่ฉีกซองปั่นกับน้ำแข็ง สามารถเสิร์ฟเป็นเมนูสมูทตี้มะม่วงน้ำดอกไม้ได้ทันที ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรม หรือธุรกิจฟู้ดเซอร์วิส ทำให้ลูกค้ามีเมนูมะม่วงปั่นไว้เสิร์ฟตลอดปี ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องแช่เย็น ยืดอายุเก็บรักษาได้นาน 4 เดือน ช่วยแก้ปัญหามะม่วงสดเน่าเสียหายได้เป็นอย่างดี


โดยจากการนำผลผลิตมะม่วงมาแปรรูปจำหน่ายในครั้งนี้ ทางบริษัทฯ ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ไทยและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 บริษัทฯ ได้ช่วยรับซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สดจากเกษตรกรมากกว่า 20 ตันเข้ามาแปรรูป เดิมตั้งใจไว้ว่าจะซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้มาแปรรูปจำนวน 50 ตัน แต่พอเกิดโควิด-19 ไม่มั่นใจตลาดส่งออกว่าสามารถส่งออกได้ตามจำนวนที่ตั้งเป้าไว้ได้หรือไม่ โดยประเทศที่บริษัทฯ ส่งออกผลิตภัณฑ์ มะม่วงน้ำดอกไม้กระป๋อง และ มะม่วงน้ำดอกไม้พร้อมปั่นแบบซอง ปัจจุบัน มีการส่งออกไปประเทศมาเลเซีย และที่อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์แปรรูปเพิ่งเริ่มทำตลาดส่งออก จึงยังส่งออกไปได้ไม่มาก

นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ใปัจจุบัน ยังส่งผลกระทบในด้านอุปสงค์ของตลาดกลุ่มเป้าหมายที่ลดลงอย่างกะทันหันทั้งในและต่างประเทศ ทำให้บริษัทฯ ต้องปรับแผนระยะสั้นและระยะกลางเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ “ผลไม้ไทยพร้อมปั่น” เพื่อมุ่งเน้นเจาะตลาดในประเทศ ระหว่างที่รอให้สถานการณ์คลี่คลาย ขณะที่แผนระยะยาวที่บริษัทฯ ตั้งใจไว้ คือการนำผลิตภัณฑ์ผลไม้ไทยแปรรูปภายใต้แบรนด์ Tropica King ไปสร้างชื่อเสียงให้กับผลไม้ไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลกได้มากยิ่งขึ้น เพื่อนำรายได้กลับเข้าสู่ประเทศไทยต่อไป สำหรับผู้สนใจผลิตภัณฑ์ของบริษัท สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tropicaking.com/

นายสุรวิชญ์ ทิพยารมณ์ กล่าวต่อว่า “โครงการ Startup Voucher ของ สวทช. เป็นโครงการจากภาครัฐช่วยส่งเสริมStartup ให้เติบโตรอดพ้นจากช่วงเริ่มต้นกิจการ ที่ถือว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของธุรกิจ ด้วยการสนับสนุนงบประมาณในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การตลาด การสื่อสาร และช่วยต่อยอดให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ โครงการฯ ยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำในเรื่องการบริหารแผนงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งการบริหารงบประมาณ การตลาด และการช่วยเหลือในเรื่องการจัดหาช่องทางการขายใหม่ ๆ เช่น พาไปออกงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารในงาน THAIFEX เป็นต้น ทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น”
ทั้งนี้ โครงการสร้างผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ (Startup Voucher) เป็นโครงการที่ดำเนินงานโดย ศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ของ สวทช. ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน เพื่อมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการหรือธุรกิจที่มีลักษณะใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ในกระบวนการผลิตหรือให้บริการ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หรือบริการออกสู่ตลาดและมียอดขายแล้ว และมีศักยภาพในการเติบโต รวมถึงมีแผนกิจกรรมและค่าใช้จ่ายด้านการตลาดและแผนรายได้ที่มีความสอดคล้องและมีความเป็นไปได้ในการสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ในระยะเวลา 8 เดือน

โดยโครงการจะสนับสนุนในรูปแบบเงินทุนด้านการตลาดในอัตราร้อยละ 75 ของมูลค่าโครงการ (ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงก่อนภาษีมูลค่าเพิ่ม) แต่ไม่เกิน 800,000 บาท ต่อโครงการต่อราย เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงและขยายตลาดได้ รวมถึงมีโอกาสรับบริการของหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ การศึกษาตลาด การพาออกตลาดทั้งในและต่างประเทศ การได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ การจ้างงานพัฒนาเทคโนโลยี และการทำเนื้อหาการประชาสัมพันธ์การตลาด เป็นต้น* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...