xs
xsm
sm
md
lg

TikTok แอปฯ มาแรงขนาดนี้ SME มองข้ามได้อย่างไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาแรงแซงทุกโค้งกับ TikTok แอปฯ ผลิตคลิปสั้นที่ฮิตเล่นกันสุด ๆ ช่วงกักตัวโควิด-19 บางคลิปกลายเป็นไวรัลถูกแชร์ออกมาตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ โด่งดังชั่วข้ามคื
.
มาแรงขนาดนี้ SME จะมองข้ามได้ไง... ถ้าจะนำมาใช้โปรโมทขายของ
วันนี้ทางเพจ K SME CARE ไปส่องความสนุกของคอนเทนต์กันว่าแนวไหนทำแล้วปัง ดัง จนคนต้องขอแชร์

1.TIPS💡SME จับสินค้าขายคู่ไปกับเทศกาล

TikTok คึกคักทุกเทศกาลทั้งไทยและเทศ จะคริสต์มาส ฮาโลวีน ลอยกระทง เหล่าครีเอเตอร์ก็สามารถจับกระแสมาครีเอทคลิปสั้นเล่นสนุกได้ตลอด อย่างปีนี้ ที่สงกรานต์เลื่อนแล้วไง เพราะเหล่าครีเอเตอร์ก็ไม่แคร์ ใส่ชุดจัดเต็มเล่นน้ำคนเดียวมันส์ ๆ ที่บ้านได้
.
ตัวอย่าง ร้านขายเครื่องสำอาง ทำคลิปแต่งหน้าวันฮาโลวีนให้หลอนสุด ๆ จากเครื่องสำอางแบรนด์ตัวเอง หรือ ร้านขายกระเป๋า ทำคลิปจัดกระเป๋าเก็บของไปเที่ยวช่วงเทศกาล โดยโฟกัสถ่ายจุดเด่นตัวกระเป๋าว่าใส่ของได้จุ ช่องเยอะมาก ถ่ายไปเลยเน้น ๆ เสร็จแล้วเดินถือสวย ๆ ขึ้น-ลงรถ หรือเดินวนรอบบ้านไปก่อนเพราะออกไปไหนไปได้ แต่ทิ้งท้ายว่าใบนี้ซื้อไปยังไงก็ได้ใช้แน่หลังจบโควิด

2.TIPS💡SME โปรโมทให้แปลกเข้าไว้

TikTok ไม่ได้มีแค่เซลฟี่โชว์ความงาม ถ้าทำคอนเทนต์แนวแชร์ไอเดียสร้างสรรค์ เปลี่ยนเรื่องธรรมดาให้กลายเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ก็ปังได้เหมือนกัน อย่างห้างแห่งหนึ่งทำคลิปบินที่กำลังฮิตใน TikTok โดยตัดต่อให้รปภ./พนักงาน บินเข้าห้างไปตาม Shop ต่าง ๆ ที่ต้องการโปรโมท คลิปปล่อยไป 3 อาทิตย์เก็บไปล้านวิว
.
หรือ ร้านขายเสื้อผ้า ทำคลิปพรีเซนต์โดยการหยิบชุดสวยมาแนบตัวแล้วตัดไปตอนใส่ชุดเสร็จแล้ว ทำแบบนี้กับถุงเท้า รองเท้าให้ครบชุด คนดูจะได้เห็น Total Look หัวจรดเท้า แบบสั้นกระชับไม่เกิน 15 วินาที

.
3. TIPS💡SME ขายของกินยังไงก็ปัง

ไทยแลนด์แดนอาหาร จะของคาว คลีน หวาน ทะเลซีฟู้ด ขนมาขายบน TikTok ได้หมด หรือ ทำแบบคลิปรีวิวโชว์กินยั่ว ๆ บวกกับการตัดต่อใส่เพลงเพิ่ม ก็ทำให้ต้องไปหามากินตาม มานักต่อนักแล้ว

ร้านอาหาร โปรโมทได้หลายแบบมาก ๆ เช่น จัดกิจกรรมชวนคนมาอัดคลิปกินเมนูจากร้านโชว์ ใครกินได้น่าอร่อยสุดก็แจกของรางวัล , เปิดให้คนมาแชร์สูตรอาหารของตัวเองโดยใช้วัตถุดิบเรา หรือสอนทำเมนูง่าย ๆ แล้วใส่ #เมนูกักตัวchallenge ที่คนส่วนใหญ่เล่น เพิ่มการมองเห็นคลิปและแอคเคาท์ร้านเราด้วย

4. TIPS💡SME สกิลเจ๋ง ๆ ได้ใจคนดูเสมอ


สำหรับ ร้อง เต้น เล่นมายากล หรือโชว์สกิลเทพ ๆ เรียกความสนใจจากชาว TikTok ได้ดี อย่างสาวนักกีฬา Longboard ลุกออกมาเล่น Longboard โชว์สกิลเทพ คนก็ชอบไม่น้อย หรือคลิปเขียนหนังสือโชว์ลายมือสวยเป๊ะเหมือนพิมพ์ออกมาจากคอมฯ ก็ ว้าวจนเรียกให้กดหัวใจได้เหมือนกัน

เช่น ธุรกิจสอนศิลปะ อาจอัดคลิปวาด Fanart (เกาะเทรนด์ไอดอล) ด้วยสีน้ำ
หรือ ธุรกิจสอนเต้น จะคิดท่าเต้นใหม่ ๆ ใส่เพลงใน TikTok แล้วทำ Challenge ให้คนเต้นตามก็ได้

5. TIPS💡SME ใช้ฟิวเจอร์ที่มีให้คุ้


สำหรับ TikTok มีลูกเล่นมากมายให้เลือกใช้ ทั้งการปรับสี ปรับแสง ใส่เอฟเฟกต์ ดนตรี สติ๊กเกอร์ AR และอีกสารพัด ที่ช่วย SME สร้างคอนเทนต์ขายของได้สนุกขึ้น

ที่มา: ธนาคารกสิกรไทย (เพจ K SME CARE
กำลังโหลดความคิดเห็น...