xs
xsm
sm
md
lg

Mombiestreet มาร์เก็ตเพลส ฝีมือคนไทย สื่อกลางซื้อ-ขายสินค้าแม่และเด็ก มีสมาชิก 2 แสนราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
มาร์เก็ตเพลสช่องทางการขายของออนไลน์ มีทั้งบนเฟซบุ๊ก แพลตฟอร์มบนเวบไซต์ และแอปพลิเคชั่น ที่ผ่านมา สตาร์ทอัปกลุ่มนี้ ไม่ได้มีการพูดถึงกันในวงกว้าง แต่สำหรับนักขายออนไลน์ ทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น ต่างก็ร่ำรวย และอยู่รอดได้จากการฝากร้านไว้กับมาร์เก็ตเพลสเล็กๆ เหล่านี้


แต่สำหรับเจ้าของแพลตฟอร์ม หรือ แอดมินผู้ดูแลเพจชื่อดังที่เหล่านักขายออนไลน์ อาศัยเป็นช่องทางขายสินค้า ต้องบอกว่า เขาเป็นสตาร์ทอัปคนไทยที่ประสบความสำเร็จแบบเงียบ หลายๆรายมีสมาชิกหลักล้านคน มีการโพสต์ขายของต่อวันหลักพัน หลักหมื่นโพสต์ ซึ่งหลายคนคงอยากรู้ว่าแล้ว การทำธุรกิจสตาร์ทอัป โดยการเปิดมาร์เก็ตเพลสนี้ ให้คนนำสินค้ามาขายนั้นเขาทำกันอย่างไร และมีรายได้เท่าไหร่

วันนี้ เจ้าของแพลตฟอร์ม และแอปพลิเคชั่น ชื่อว่า Mombiestreet ( มัมบี้สตรีท) ของ “นายกันธิ์ ศิริคุปต์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มัมบี้คลับ จำกัด เล่าว่า สำหรับ Mombiestreet ( มัมบี้สตรีท) เป็น Marketplace หรือคลังสินค้าบนโลกออนไลน์สำหรับแม่และเด็ก โดยเจ้าของได้เปิดเวบไซต์ และ แอปพลิเคชั่น เพื่อเป็นสื่อกลาง สำหรับการติดต่อซื้อขายสินค้าแม่และเด็ก ที่เป็นทั้งสินค้ามือสองคุณภาพดี และ รวมถึงสินค้าใหม่ ที่มาจากเจ้าของสินค้า หรือ เจ้าของแบรนด์ นำสินค้าใหม่มาจำหน่ายได้เช่นกัน และยังเปิดพื้นที่ให้กับผู้ประกอบการใหม่เจ้าของสินค้านวัตกรรมสำหรับแม่และเด็กด้วย

นายกันธิ์ ศิริคุปต์


สำหรับบริษัท มัมบี้คลับ จำกัด ผู้ประกอบการในโครงการบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี 2562 หรือ SUCCESS 2019 ของศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พัฒนาแพลตฟอร์ม Mombiestreet (มัมบี้สตรีท) จากแนวคิด “ของลูก ไม่ใช้แล้ว ขายสิ! ขายได้” และจากการเข้าร่วมประกวดแข่งขัน STARTUP THAILAND ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเข้ารอบสุดท้าย ทำให้ Mombiestreet มีโอกาสได้รับคำปรึกษาจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารและวิทยากรในบริษัทชั้นนำของประเทศ อีกทั้งยังมีโอกาสได้รู้จักเพื่อน ๆ Startup และได้ Pitch Project นำเสนอบริษัทให้กับนักลงทุนจาก Venture Capital (VC) ชั้นนำของประเทศ จนได้มีโอกาสในการต่อยอดไอเดียที่เคยมีอยู่เดิม

นายกันธิ์ ศิริคุปต์ เล่าถึงที่มาของ Mombiestreet เกิดขึ้นจากตนและภรรยา เราทั้งสองคนมีลูกเล็กและมีของใช้และของเล่นของลูกอยู่เต็มบ้าน หลายชิ้นใช้เพียงแค่ไม่กี่ครั้งเลิกใช้ เพราะ เด็กโตเร็วมาก ซึ่งพ่อแม่หลายคนเจอปัญหาเดียวกัน ของที่ซื้อมาให้ลูกๆใช้ได้ไม่กี่ครั้งก็ต้องเปลี่ยน หรือ เลิกใช้ทั้งที่สภาพใหม่และคุณภาพดีอยู่ ที่สำคัญ คือ พื้นที่ภายในบ้านก็จะเต็มไปด้วยของใช้ของเล่นของลูกๆ และบ้านที่เคยมีพื้นที่กว้างขวาง กลับดูคับแคบลงและกลายเป็นห้องเก็บของของลูก ถ้าจะทิ้งก็เกิดความเสียหาย ซึ่งรวมถึงครอบครัวของผมด้วย

"ด้วยเหตุนี้เอง ผมและภรรยา จึงเกิดแนวคิดธุรกิจด้วยการสร้าง Mombiestreet ขึ้นมา เป็นที่มาของแพลตฟอร์ม Marketplace หรือคลังตลาดสินค้าออนไลน์สำหรับแม่และเด็ก เพื่อเป็นแหล่งซื้อขายสินค้าแม่และเด็กคุณภาพดี ราคาสบายใจ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถลงประกาศขายสินค้าได้ด้วยตัวเอง ขณะที่ผู้ใช้บริการสามารถใช้ได้ผ่านเว็บไซต์ mombiestreet.com หรือแอป mombiestreet ปัจจุบันจะมีสมาชิกที่เข้ามาซื้อขาย กว่า 1.5 แสนราย มีการโพสต์ขายต่อวัน ประมาณ 100-150 ราย มีเงินหมุนเวียนหลักหมื่น ถึงหลักแสนบาท ต่อวัน โดยเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 2 ปี"
สำหรับผู้เข้ามาใช้บริการมาร์เก็ตเพลส แบ่งออกเป็น 2-3 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ ครอบครัวที่มีฐานะหน่อย กลุ่มนี้ก็ไม่ชอบที่จะต้องมาไลฟ์สดขายเอง ก็จะเรียกทางทีมงานของเรา เขาไปช่วยจัดการขายให้ ซึ่งสินค้าที่มาจากกลุ่มนี้คุณภาพดี และเป็นสินค้าที่ราคาค่อนข้างสูง และมีการใช้งานน้อย และเจอปัญหาเดียวกัน เก็บไว้รกบ้าน อยากจะเคลียร์บ้าน และหาซื้อของใหม่มาให้ลูกที่โตขึ้น ซึ่งทีมงานของเราจะเข้าไปรับสินค้า และจัดการขายให้เสร็จ โดยกลุ่มนี้ เราคิดค่าใช้จ่าย หรือค่าบริการ 20%จากยอดขาย ส่วนราคาขายเนื่องจากทีมงานของเราจะมีประสบการณ์ ก็จะไกด์ราคาให้ ส่วนการตัดสินใจจะเป็นหน้าที่ของลูกค้าว่าต้องการจะขายเท่าไหร่

กลุ่มที่สอง สินค้าใหม่ โดยเราได้เข้าร่วมทำงาน และได้รับการสนับสนุนด้านนวัตกรรม จากทางสวทช. ทำให้เรามีคอนเท็กกับกลุ่มผู้ประกอบการที่เข้าร่วมอบรมด้วยกัน นำสินค้าที่เกี่ยวกับแม่และเด็ก ซึ่งเป็นสินค้าประเภทนวัตกรรม ติดต่อขอนำสินค้ามาขาย ก็จะมีหมวดสินค้าในกลุ่มนี้ สำหรับคุณพ่อ แม่ยุคใหม่ ที่ต้องการสินค้าที่ดีที่สุดให้กับลูกๆ และรวมถึงสินค้าใหม่แบรนด์เนมต่างๆ เจ้าของแบรนด์ก็นำสินค้ามาขายในเวบไซต์ และแอปพลิเคชั่น ของเราเช่นกัน ซึ่งสินค้าในกลุ่มนี้ สามารถให้เราเป็นตัวกลางรับออเดอร์ให้ และทางร้านจัดการเรื่องจัดส่งเอง หรือ ให้เราจัดส่งให้ก็ได้

ลุ่มที่สาม คือ สินค้ามือสองทั่วไป ที่คุณแม่บ้านสามารถนำมาโพสต์ขายได้เอง โดยเปิดให้คนทั่วไปสามารถนำของที่ตัวเองมี ต้องเป็นสินค้าเกี่ยวกับแม่และเด็ก มาโพสต์ขายแบบไม่มีค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ ในส่วนการจ่ายเงิน เราในฐานะเจ้าของเพลสจะจัดการเรื่องเงิน โดยเหมือนกับแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสทั่วไป คือ ลูกค้าที่ซื้อสินค้าจะต้องจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มของ มัมบี้คลับสตรีท เท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาลูกค้าไม่ได้รับสินค้า หรือลูกค้าได้รับสินค้าไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะคนที่มาโพสต์จะได้รับเงินก็ต่อเมื่อส่งสินค้า และลูกค้าได้รับสินค้าไว้เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ สินค้าที่มีการนำมาโพสต์ขายผ่านแพลตฟอร์มของ Mombiestreet และได้รับความนิยมสูงสุดจากทั้งคนซื้อ และคนขาย ได้แก่ รถเข็น คาร์ซีท (ที่นั่งติดรถยนต์สำหรับเด็ก) เตียงนอนเด็ก และของเล่นเด็ก ซึ่งเป็นสินค้าที่มีราคาสูง โครงสร้างแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้นาน ส่วนมากแล้วสินค้าที่ขายจะเป็นแบรนด์ชั้นนำ คุณภาพดี และอยู่ในสภาพเหมือนใหม่ หากซื้อสินค้าของใหม่ไปเลยอาจจะมีราคาตั้งแต่ 10,000 - 60,000 บาท แต่สามารถหาซื้อได้ในราคาเพียง 4,000 - 8,000 บาท เท่านั้น โดยมากราคาขายของมือสองผ่านแพลตฟอร์มของเรา ถ้าเป็นสินค้าแบรนด์ชั้นนำ สภาพดี ราคาต่ำกว่าราคาปกติ มากกว่า 50-70%

ในส่วนของบริการที่มีอยู่ในแพลตฟอร์ม Mombiestreet จะเป็นPremium Service บริการรับสินค้าถึงบ้าน นำมาตรวจสอบคุณภาพ ทำความสะอาด ถ่ายรูป ลงประกาศขาย ตอบคำถามผู้ซื้อ และจัดการทุกอย่างจนกระบวนการขายสำเร็จ แล้วจึงโอนเงิน (หลังหักค่าบริการ) คืนให้กับเจ้าของผู้ฝากขายสินค้า ซึ่งบริการนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ยืนยันคุณภาพ และสร้างความสบายใจให้แก่ผู้ซื้อด้วย รวมถึงยังมีโชว์รูมพื้นที่ขนาด 900 ตารางเมตร ใกล้กับสนามบินดอนเมือง เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเข้าชมและเลือกดูสินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อได้ ตลอดจนในปีนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่ของแพลตฟอร์มที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน เช่น การช่วยตามหาสินค้าที่คุณแม่ต้องการ การช่วยอำนวยความสะดวกจัดส่งโดยร่วมกับผู้ให้บริการขนส่งในประเทศรับสินค้าจากบ้านสมาชิกผู้ขายและส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อสินค้าโดยตรง และการช่วยขนย้ายสินค้าขนาดใหญ่จากบ้านผู้ขายส่งให้ผู้ซื้อโดยตรง เป็นต้น

นายกันธิ์ กล่าวต่อว่า ในยุคภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการบริโภคอย่างรวดเร็ว การตลาดออนไลน์จึงเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพสูง ที่เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตและผู้ให้บริการที่มีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยง่าย ทำให้คนตัวเล็กมีโอกาสนำเสนอสินค้า และบริการที่ดีให้กับผู้บริโภค เปิดโอกาสให้สามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ และในช่วงสถานการณ์โควิด คนไม่อยากออกจากบ้าน และห้างสรรพสินค้าปิด ทำให้การซื้อขายสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ของ Mombiestreet มีลูกค้าเข้ามาหาซื้อสินค้า ของเรามากขึ้น และด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ทดถอย ทำให้คนหันมาหาซื้อสินค้ามือสองสภาพดี และได้ประหยัดเงินในกระเป๋า ส่วนกลุ่มคนขายเจอภาวะเศรษฐกิจทดถอยเช่นกัน นำสินค้ามาเปลี่ยนเป็นเงิน และบางกลุ่มต้องอยู่บ้าน มีเวลาจัดบ้านก็อยากจะเคลียร์ของ ก็นำสินค้ามาขึ้นขายผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ มากขึ้น รวมถึง Mombiestreet ในครั้งนี้ ด้วย
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *www.facebook.com/SMEs.manager">
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...