xs
xsm
sm
md
lg

“We Chef” แอปตัวช่วย Food Truck จองช่องจอดขายของผ่านมือถือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Food Truck (ฟู้ดทรัค) ช่องทางการขายของ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะผู้ขายเองก็สามารถออกไปขายของยังสถานที่ต่างๆ ได้ตามต้องการ ส่วนผู้ซื้อได้เลือกซื้อของที่ตนเองชอบใกล้บ้าน หรือ ที่ทำงาน ปัจจุบันประเทศไทย มีผู้ให้บริการ Food Truck เพียงประมาณ 2,500 ราย ปัญหาของ Food Truck คือ การย้ายพื้นที่ไปเรื่อย ไม่ได้อยู่กับที่ ดังนั้น เขาจะไม่ทราบว่าเมื่อเดินทางไปขายตรงจุดนั้น และจะมีพื้นที่ให้ขายได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้คิดบริการเชื่อมดิจิทัล เข้ากับการให้บริการของ Food Truck ซึ่งแอปพลิเคชั่น หรือ แพลตฟอร์ม ดังกล่าว มีชื่อว่า We Chef

สำหรับ We Chef เป็นสตาร์ทอัป ที่เข้าร่วมในโครงการบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี 2562 หรือ SUCCESS 2019 ของศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
นายวินิจ ลิ่มเจริญ CEO & Founder บริษัท วี เชฟ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า สำหรับบริการของ We Chef เปิดตัวแพลตฟอร์มของ We Chef เมื่อ 3 ปีที่แล้ว จุดเริ่มต้นเดิมเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหาร หรือ แม่บ้านที่ต้องการมีรายได้เสริม ได้นำอาหารมาขายผ่านแพลตฟอร์มของ We Chef โดยWe Chef เป็นตัวกลางในการเชื่อมระหว่างผู้ทำอาหาร หรือ เราเรียกเขาว่า เชฟ และลูกค้าที่อยู่ทางบ้าน ได้มาเจอกัน โดยจัดส่งแบบดีลิเวอรี่ แต่ด้วยการแข่งขันในแพลตฟอร์ม FOOD DELIVERY รุนแรงมาก มีสตาร์ทอัปจากต่างประเทศ รายใหญ่เข้ามาเปิดให้บริการจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น GET GRAP FOODPANDA LINEMEN ฯลฯ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนการทำงานใหม่
ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เราต้องหันมาพัฒนา Food Service Platform ของ We Chef โดยการเปิดให้ผู้ให้บริการ Food Truck เขามาจองพื้นที่ ที่ทางเราได้ติดต่อเจ้าของพื้นที่ต่างๆ มาให้ ซึ่งมีช่องทางที่เตรียมไว้เพื่อให้ Food Truck เข้ามาเลือกใช้บริการดังนี้

ช่องทางแรก Oil Station @ Food Truck จุดเริ่มต้นมาจากปัญหาของลูกค้า (pain point) ของธุรกิจ ธุรกิจ Food Truck หรือร้านอาหารเคลื่อนที่ ที่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถขายอาหาร ตัวปั้มน้ำมันเองต้องการ traffic หรือจำนวนคนเข้ามาใช้บริการมาก ๆ และเกิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการเข้าปั้มน้ำมันให้กับลูกค้า ขณะที่ผู้ขาย Food Truck ต้องการที่จอดรถ เราจึงเอาสองเรื่องนี้มารวมกันสร้างเป็นแพลตฟอร์ม We Chef Food Truck @PT station


ทั้งนี้ ช่วงเริ่มต้นได้พาสเนอร์ คือ บริษัทพีทีจี เอ็นเนอร์ยี จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการปั้ม PT และที่เลือกเป็นพาสเนอร์กับปั้ม พีที เพราะพีที เป็นปั้มที่สาขาอยู่มาก โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ซึ่งทางปั้มเองก็ยินดี เนื่องจากต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับปั้มน้ำมันด้วย นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมร่วมกับทางปั้ม เช่น พีทีมีบัตรสมาชิกที่สะสมแต้ม หรือ การแจกน้ำเมื่อเติมน้ำมันครบตามจำนวนที่ทางปั้มกำหนด และแทนที่จะแจกน้ำ อย่างเดียว เพิ่มทางเลือกใหม่ เช่น เปลี่ยนเป็นบัตรเพื่อนำไปแลกซื้อ หรือใช้เป็นส่วนรถอาหารกับ Food Truck ที่อยู่ในปั้ม เป็นต้น ซึ่งวิน วินด้วยทั้ง 2 ฝ่าย เพราะทางปั้ม ก็จะได้จำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ทางผู้ให้บริการ Food Truck ได้ขายอาหารได้มากขึ้น“นอกจากมีระบบจองจอดขายในปั้มน้ำมัน PT แล้ว ทาง We Chef มีอีก 3 ช่องทางให้กับผู้ประกอบกิจการ Food Truck ได้นำรถไปจอดขายอาหาร ได้แก่ We Chef Food Truck @Home คือ การนำรถไปจอดขายอาหารในหมู่บ้านต่าง ๆ We Chef Food Truck @Market เราเป็นตัวกลางในการบริหารจัดการ Food truck เข้าไปจอดขายตามตลาดต่าง ๆ และ We Chef Food Truck on Event ช่องทางนี้คือใครจ้างไปจัดงานที่ไหนเราจะสามารถจัดหารถขายอาหารให้ได้


รวมถึงมีแผนขยายการใช้งานแอปพลิเคชันกับปั้มน้ำมันอื่น ๆ ซึ่งเรากำลังพยายามทำให้มันเกิดขึ้น โดยอยู่ในช่วงเจรจาตกลงกับหลาย ๆ ปั๊ม รวมถึงบางปั้มอยู่ระหว่างทำสัญญาแล้ว โดยเราต้องการให้เกิดปรากฏการณ์ที่เมื่อใดที่เราถามคนทั่วไปว่า เวลาท่านเจอ Food Truck ท่านคิดว่าเขามักจอดขายอาหารอยู่ที่ไหน เราต้องการคำตอบว่า Food Truck จะมีขายอยู่ในปั๊มน้ำมัน ดังนั้น เราจะทำแค่ปั๊ม PT รายเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ภาพที่เราต้องการคือ Food Truck ปรากฏอยู่ในทุกปั๊มทุกแบรนด์และทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งภายในปีนี้ คาดว่าน่าจะได้เห็นปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นจริง”
สำหรับข้อตกลงที่ทาง เจ้าของ Food Truck จะต้องปฏิบัติตามข้อตกลง ของ We Chef ดังนี้ คือ ทางผู้ประกอบการ Food Truck จะต้องสมัครสมาชิก โดยต้องแจ้งรายละเอียดรูปแบบของรถ รูปแบบของสินค้าที่ขายในรถ เพราะการจองพื้นที่จอดรถแต่ละที่ต้องการสินค้าไม่เหมือนกัน บางปั้มอาจจะมีร้านกาแฟอยู่แล้ว ไม่สามารถนำกาแฟไปขายในปั้มนั้นได้ หรือ ขายได้ก็ต้องเป็นช่วงเวลาที่ร้านกาแฟนั้นปิดให้บริการ เป็นต้น และในส่วนของค่าใช้จ่าย ทางผู้ประกอบการจะจ่ายเงินผ่านแอป We Chef ที่ผ่านมาคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง และ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ทาง We Chef จะเป็นผู้ดำเนินการจ่ายให้กับทางเจ้าของพื้นที่เอง

ดย We Chef ได้เปิดให้บริการแพลฟอร์ม Food Truck ได้ประมาณ 1 ปี ตอนนี้ ทางบริษัทมีสมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการ Food Truck ประมาณ 1,000 ราย โดยในช่วงที่ผ่านมา จะเน้นการจัดกิจกรรมเป็นส่วนใหญ่ เช่น ร่วมจัดงานอีเวนท์ ที่เขาใหญ่ และการร่วมกิจกรรมวันเด็กที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เป็นต้น ส่วนการนำFood Truck ขายในปั้ม เพิ่งเริ่มต้น พอดีช่วงนี้ติดปัญหาเรื่องสถานการณ์โรคระบาดโควิด -19 ทำให้ต้องหยุดชะลอไปก่อน เพราะปกติ Food Truck จะขายสินค้าในช่วงตอนเย็น หรือตอนกลางคืน และถ้าต้องเก็บร้านก่อน 3 ทุ่ม ทำให้ขายได้น้อยไม่คุ้มกับการลงทุน ทำให้ในช่วง สถานการณ์โควิดนี้ Food Truck ส่วนใหญ่จะหยุดไม่ได้ออกมาขายของ จะมีรับออเดอร์บ้าง ก็พื้นที่ใกล้บ้าน ที่สามารถส่งอาหารได้ง่าย หรือ ขายใกล้ๆบ้าน พอถึงเวลาก็เก็บกลับบ้านทันเวลา
สำหรับแผนการตลาดในอนาคต เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทางศูนย์การค้าหลายแห่ง มองว่า เขาอยากจะทำบริการขายสินค้าเคลื่อนที่ ที่เป็นลักษณะเช่นเดียวกับ Food Truck ให้บริการลูกค้า และมองว่าทางศูนย์การค้า หรือ บริษัทต่างๆ สามารถทำรถได้หลายๆ คัน ต่างจากผู้ประกอบการที่จะมีแค่คันเดียวทำคนเดียว แต่ผู้ประกอบการรายใหญ่สามารถทำรถได้หลายคัน ทำให้เราได้สมาชิกFood Truckมากขึ้น และมีสินค้าที่หลากหลายไม่ใช่แค่อาหาร เป็นต้น

“อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็น SME หรือ Startup จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกวันนี้ที่จะต้องมีคนอื่นมาช่วยเป็นโค้ชให้ เพราะเราเองไม่ได้เก่งไปเองเสียทุกอย่าง การเข้าร่วมโครงการ SUCCESS 2019 ของ สวทช. ซึ่งผมเข้าร่วมเป็นปีที่สองติดต่อกัน ถ้าให้เปรียบเทียบ แบบก่อนและหลังแล้วนั้น สำหรับตัวผมเองแล้ว We Chef เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนมาก โครงการ SUCCESS ทำให้ผมตกผลึกความคิดได้เร็วและกระชับเวลาขึ้นจากการแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษา We Chef สามารถชัดเจนขึ้นในแง่ของ Business Model และอีกหลาย ๆ อย่าง หากผมไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ผมว่าบางที We Chef อาจกลายเป็นซอมบี้แบบที่ในวงการ Startup เขาชอบพูดกันก็เป็นไปได้” CEO & Founder บริษัท วี เชฟ ประเทศไทย จำกัด กล่าวปิดท้าย


สนใจ ดูรายละเอียดได้ที่ www.wechefthailand.com หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ Line: @wechefthailand


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
www.facebook.com/SMEs.manager">

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...