xs
xsm
sm
md
lg

หอการค้าอุดรฯ ผุดมาร์เกตเพลซ ช่วยธุรกิจเดินหน้าฝ่าภัยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - หอการค้าอุดรธานีผุด “หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส” ช่องทางซื้อ-ขายสินค้าบนโลกออนไลน์ หวังช่วยธุรกิจสามารถซื้อ-ขายสินค้าช่วงประสบวิกฤตโควิด-19 ย้ำบทบาทให้เป็นช่องทางซื้อขาย ไม่แสวงหาผลประโยชน์ตอบแทนจากสินค้าบริการ

นายเทพฤทธิ์ สินศุภเศวต รองประธานหอการค้าอุดรธานี เปิดเผยว่า ตามที่หอการค้าอุดรธานีได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อฟื้นฟูธุรกิจใหม่ COVID-19 อุดรธานี โดยนายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานคณะทำงาน มีคณะทำงานใน 7 สาขา ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะ การป้องกัน และแก้ไขปัญหาภาคธุรกิจเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ให้เป็นไปด้วยความรอบคอบและมีประสิทธิภาพ

ในส่วนคณะทำงานมาตรการเพื่อการแก้ไขปัญหาด้วยดิจิทัล (DIGITAL SOLUTION) จึงได้ร่วมกันจัดทำช่องทางการซื้อขายสินค้าและบริการ เพื่อสร้างโอกาสและทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการในช่วงวิกฤตโควิด ภายใต้ชื่อ “หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส” พื้นที่ซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์

หอการค้าจึงมีแนวคิดจัดตั้งกลุ่มขึ้น โดยสมาชิกหรือผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของกลุ่ม เช่น การโพสต์ขายสินค้าต้องระบุข้อมูลให้ครบถ้วน ทั้งรายละเอียดสินค้าหรือบริการ รูปภาพข้อความ ราคา วิธีการส่งของ เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ของร้านค้า/ผู้ขาย ให้ครบถ้วน ห้ามโพสต์ขายสินค้าผิดกฎหมาย มีมารยาทที่ดีในการพูดคุย ไม่วิจารณ์แบบเสียหายหยาบคายหรือขัดขวางการซื้อ-ขายของสมาชิกท่านอื่น

นายเทพฤทธิ์ สินศุภเศวต รองประธานหอการค้าอุดรธานี
นายเทพฤทธิ์กล่าวต่อว่า “หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส” เป็นตลาดออนไลน์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าในจังหวัดอุดรธานี เป็นช่องทางนำเสนอสินค้าและบริการ โดยมิได้แสวงหาผลประโยชน์ตอบแทนจากสินค้าและบริการที่มีการซื้อขายกันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย สร้างขึ้นเพื่อเป็นช่องทางการซื้อ-ขายสินค้าและบริการที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมให้แก่สมาชิก

รวมทั้งผู้ประกอบการทั่วไปที่สนใจสามารถเข้าร่วมกลุ่มเพื่อเสนอซื้อ ขายสินค้าและบริการได้ โดยหอการค้าอุดรธานีตระหนักถึงความสำคัญในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่กำลังประสบอยู่ รวมทั้งผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ที่ทำให้หลายๆ ธุรกิจไม่สามารถเปิดดำเนินกิจการเป็นปกติได้

ทั้งนี้ Marketplace (มาร์เกตเพลซ) เรียกง่ายๆ ว่าคลังสินค้าบนโลกออนไลน์ เป็นเว็บไซต์สื่อกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย ได้รวบรวมสินค้าจากร้านค้า บริษัท จำนวนมากไว้ด้วยกัน ถือว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้ผู้ซื้อ และผู้ขายมาเจอกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ และหลายแอปพลิเคชัน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขายมือใหม่ได้มีโอกาสหารายได้เสริม หรือทำเป็นอาชีพหลักให้ตนเองได้ง่ายๆ

ปัจจุบันมาร์เกตเพลซถือว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านออนไลน์ในหลายๆ ด้าน เช่น การรับรู้ความต้องการผู้บริโภค เพราะผู้ขายสามารถเรียนรู้ได้ว่าสินค้าที่ลูกค้าต้องการคืออะไร จำนวนเท่าไหร่ ข้อมูลข่าวสารที่ทำให้ได้เปรียบ สะดวก รวดเร็ว ซึ่งตอบสนองพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี เพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายให้มากขึ้น ตัดปัญหาเรื่องของสถานที่ เปิดบริการได้ตลอดเวลา ค่าใช้จ่ายค่อนข้างต่ำ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการขาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...