xs
xsm
sm
md
lg

โลชันแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพร ลดระคายเคืองถนอมผิว ทางเลือกใช้แอลกอฮอล์ช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โลชันแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพร (Herbal Alcohol Lotion) เป็นทางเลือกในช่วงที่คนไทยยังต้องพกแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งโลชันแอลกฮอล์ สารสกัดสมุนไพร นี้ จะแตกต่างจากแอลกอฮอล์ทั่วไป เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดสมุนไพรที่ช่วยปกป้องถนอมผิวไม่ให้เกิดการระคายเคืองจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ และสารสกัดสมุนไพร มีฤทธิ์ ในการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย และไวรัส

รองศาสตราจารย์ ดร. ภก. ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์ นักวิจัย ม.สงขลาสำหรับโลชันแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพร ที่กล่าวถึงในครั้งนี้ เป็นผลงานวิจัยของ รองศาสตราจารย์ ดร. ภก. ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์ นักวิจัยของศูนย์วิจัยยาสมุนไพรและ เทคโนโลยีชีวภาพทางเภสัชกรรม และอาจารย์ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งโลชันแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพร นี้ เกิดขึ้นมาจากทางอาจารย์ และทีมนักวิจัย เล็งเห็นถึงปัญหาการใช้เจลแอลกอฮอล์ ถ้าใช้บ่อยหรือ ใช้ติดต่อกันนานทำให้ผิวหนังที่โดนแอลกฮอล์ อย่างมือ หรือผิวหนังส่วนอื่นแห้งกรานได้ หรือใช้บ่อยอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้


ด้วยเหตุนี้เอง “นายณัฐวี บัวแก้ว” เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัดเอ็นเฮอร์บานซ์ ในฐานะผู้จัดจำหน่าย ซึ่งทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัย ได้มาขอคำปรึกษาว่าพอจะมีสมุนไพรอะไรที่ช่วยแก้ปัญหาเกิดจากการใช้แอลกอฮอล์ในช่วงที่มีสถานการณ์โรคโควิด นี้ได้บ้าง โดยปกติ อาจารย์ทำงานวิจัยด้านสารสกัดสมุนไพรอยู่แล้ว และพบว่า มีสารสกัดสมุนไพร 3 ชนิดที่น่าจะตอบโจทย์ตรงนี้ ได้ นั่นคือ ทองพันชั่ง เปลือกผลมังคุด และพญายอ ซึ่งเป็นสารสกัดสมุนไพรไทยที่มีรายงานว่ามีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย รา และไวรัส

สมุนไพรทองพันชั่ง
รองศาสตราจารย์ ดร. ภก. ภาคภูมิ กล่าวต่อว่า การใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังหรือทำให้ผิวหนังแห้งแตกได้เมื่อใช้บ่อยหรือใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น นวัตกรรมโลชันแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพร จึงถูกสร้างขึ้น เพื่อวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในการฆ่าเชื้อไวรัสจากสารสกัดสมุนไพรซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสและกรดฟีนอลลิกจากธรรมชาติ 2) เพิ่มคุณสมบัติการการถนอมผิวจากสารต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดสมุนไพรและสารให้ความชุ่มชื้นกับผิว (moisturizer) ในสูตรตำรับ 3) ลดการใช้สารก่อเจลคาร์โบพอล (carbopol) ที่กำลังขาดตลาดในปัจจุบันและลดการใช้ด่างในสูตรตำรับ โดยโลชันแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพรมีองค์ประกอบหลักที่สำคัญคือ เอทานอล (ร้อยละ 72 โดยปริมาตร) สารสกัดสมุนไพร และ กลีเซอริน (glycerin)

สำหรับแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีในท้องตลาด ณ ขณะนี้ มักอยู่ในรูปแบบของเจลแอลกอฮอล์ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมักจะต้องมีความเข้มข้นของเอทานอล (ethanol)ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 โดยปริมาตร จึงจะมีประสิทธิภาพครอบคลุมในการฆ่าเชื้อหลายชนิด มีรายงานการวิจัยพบว่าความเข้มข้นของเอทานอลเริ่มต้นในผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ล้างมือที่ร้อยละ 42.6 โดยน้ำหนัก หรือ ประมาณร้อยละ 54 โดยปริมาตร สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา ซารส์ (SARS coronavirus) และไวรัสโคโรนา เมอรส์ (MERS coronavirus) ได้ภายในเวลา 30 วินาที และผลิตภัณฑ์จะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นเมื่อมีการเติมกรดที่ปลอดภัยลงในผลิตภัณฑ์ (อ้างอิง: Journal of Hospital Infection (2018) 98, 331-338)

สารสกัดสมุนไพรที่เลือกใช้เป็นองค์ประกอบในสูตรตำรับ ได้แก่ ทองพันชั่ง เปลือกผลมังคุด และพญายอ ซึ่งเป็นสารสกัดสมุนไพรไทยที่มีรายงานว่ามีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย รา และไวรัส นอกจากนี้ในสารสกัดยังมีสารกลุ่มกรดฟีนอลลิกในธรรมชาติหลายชนิดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ลดการอักเสบ ดังนั้นการเพิ่มสารสกัดสมุนไพรเหล่านี้ในสูตรตำรับโลชันแอลกอฮอล์ล้างมือจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อและถนอมผิว เพราะสารสกัดเหล่านี้จะยังคงอยู่ที่ผิวหลังจากที่แอลกอฮอล์ระเหยจากผิวไปแล้ว

นายณัฐวี บัวแก้ว ผู้จัดจำหน่าย
ด้าน นายณัฐวี เล่าว่า หลังจากทางอาจารย์ทำการวิจัยถึงคุณประโยชน์สารสกัดสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดแล้ว จึงคิดว่าเหมาะสมที่จะนำมาเป็นส่วนผสมในแอลกอฮอล์ ที่นำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องของการใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคสำหรับคนไทย โดยในเบื้องต้นทางอาจารย์ได้ผลิตออกมา 3 สูตร คือ โลชันแอลกอฮอล์ สารสกัดเปลือกผลมังคุด และโลชันแอลกอฮอล์ที่มีสารสกัดสมุนไพรทองพันชั่ง และ โลชันแอลกอฮอล์ สารสกัดสมุนไพรพญาลอ ในส่วนของพญาลอเป็นสารสกัดสมุนไพรตัวใหม่จากห้องทดลองที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ สารสกัดสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดที่กล่าวมาข้างต้น ทางอาจารย์จึงเลือกมาใช้ในครั้งนี้


นอกจากนี้ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความสมบูรณ์แบบ ทางอาจารย์และทีมวิจัยจึงได้เพิ่มกลิ่น เข้าไปในตัวผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 สูตร จึงได้โลชั่นแอลกอฮอล์สารสกัดสมุนไพร 3 กลิ่น คือ กลิ่นมะนาว ลาเวนเดอร์ และ เปปเปอร์มิ้น โดยผลิตออกมาภายใต้แบรนด์ ชื่อว่า P Hearb plus ในขณะนี้ มีช่องทางจำหน่าย 2 ช่องทางในเบื้องต้น ช่องทางออนไลน์ และ วางจำหน่ายในร้านขายยา ในพื้นที่ ภาคใต้ ราคาจำหน่ายอยู่ที่หลอดละ 139 บาท ในหลอดขนาดบรรจุ 100 มิลลิลิตร ส่วนราคาขายส่งสั่งขั้นต่ำ 100 หลอดๆละ 90 บาท – 100 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนการสั่ง


เปลือกผลมังคุด
สำหรับคุณสมบัติของสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด เริ่มจาก ทองพันชั่ง เป็นพืชล้มลุก มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบในประเทศเขตร้อน อาทิ อินเดีย บังกลาเทศ พม่า ไทย อินโดนีเซีย เป็นต้น ส่วนในประเทศไทย มีการนำมาทำยาสมุนไพร และนำมาปลูกเป็นไม้มงคล ส่วนคุณสมบัติของ สมุนไพรทองพันชั่ง ช่วยรักษาอาการคัน กลาก เกลื้อน รักษาอาการผมร่วง แก้ไข้ตัวร้อน รักษาโรคผิวหนัง ฯลฯ

เปลือกผลมังคุด มีคุณสมบัติมากหลายหากนำเปลือกด้านในของมังคุดมาผ่านกรรมวิธีพิเศษทางเคมีจะสามารถสกัดได้สารแซนโทน (Xanthones) ในปริมาณสูงซึ่งสารดังกล่าวมีสรรพคุณทางการแพทย์ที่สำคัญ คือ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ สมานแผล รักษาเซลล์มะเร็งฆ่าเชื้อก่อโรคทางเดินระบบหายใจร้ายแรงได้ และการที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง ช่วยบำรุงผิว นิยมนำสารสกัดเปลือกมังคุด มาทำเครื่องสำอาง เช่น สบู่ ครีมทาผิว เป็นต้น

สมุนไพร พญายอ
สมุนไพรพญายอ มีชื่อท้องถิ่นว่า ผักมันไก่ ผักลิ้นเขียด (เชียงใหม่) พญาปล้องคำ (ลำปาง) เสลดพังพอนตัวเมีย พญาปล้องทอง พญาปล้องคำ (กลาง ลิ้นมังกร โพะโซ่จาง (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) พญายอเป็นไม้พุ่งแกมเลื้อย เถาและใบมีสีเขียวใบไม้ไม่มีหนาม พญายอขึ้นได้งามในดินที่สมบูรณ์ แสงแดดปานกลาง พบได้ทั่วไปตามป่าในประเทศไทย หรือปลูกกันตามบ้าน

ใบ เป็นยา ให้เก็บขนาดกลางที่สมบูรณ์ ไม่แก่หรือไม่อ่อนจนเกินไป ใบของพญายอสามารถรักษาอาการอักเสบเฉพาะที่ (ปวด, บวม, แดง ร้อนแต่ไม่มีไข้) จากแมลงที่มีพิษกัดต่อย ผู้ป่วยโรคงูสวัด เมื่อรักษาโดยทาแผลด้วยครีมพญายอ (5%) วันละ 5 ครั้งทุกวัน ปรากฎว่าแผลจะตกสะเก็ดภายใน 1-3 วัน และหายภายใน 7-10 วัน พบว่าผู้ป่วยจะหายเร็วกว่าการใช้ยาชนิดอื่น และไม่พบอาการข้างเคียงใดๆ ครั้งนี้ จึงได้เลือกใช้สารสกัดกพญายอ เพราะมีสารที่จะช่วยให้ผิวหนังที่โดนแอลกอฮอล์บ่อยไม่แห้งกราน หรือ ลดการระคายเคืองผิวได้
สำหรับตลาดแอลกอฮอล์ที่จำหน่ายในท้องตลาด ยังไม่มีรายไหนที่นำส่วนผสมอื่นๆ มาผสมลงในแอลกอฮอล์ และครั้งนี้ น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการนำสารสกัดที่มีฤทธิ์ สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส เพื่อช่วยให้การใช้แอลกอฮอล์ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง และยังช่วยถนอมผิว อีกด้วย


สนใจ ติดต่อโทร.06-4497-7095


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...