xs
xsm
sm
md
lg

ขาขึ้น “รถกับข้าว” จ่ายตลาดง่ายๆ แค่หน้าบ้าน ตัวช่วยยามอยู่บ้าน หยุดโควิด - 19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“นางสาวพรทิวา ประชามิ่ง”  แม่ค้ารถกับข้าวเจ้าประจำย่านหมู่บ้านปิยวรารมย์ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
ในสมัยนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “รถกับข้าว” หรือในชื่ออื่นๆ เช่น รถพุ่งพวง , รถเร่ เป็นต้น รถที่ถูกปรับแต่งรูปทรงพร้อมกับบรรทุกสินค้านานาชนิด จนคล้ายตลาดเคลื่อนที่ ที่มาพร้อมกับเสียงประจำคือ “กับข้าว มาแล้วครับ กับข้าว” ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับเหล่าแม่บ้านพ่อครัวที่ไม่มีเวลาไปจับจ่ายซื้อวัตถุดิบที่ตลาด และยังเป็นตัวช่วยที่ดีในช่วงนี้ ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 (COVID – 19)

หลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ทางภาครัฐได้มีการออกคำแนะนำให้ประชาชนอยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาด แม้หลายๆ คน จะยินดีอยู่บ้านตอบรับคำแนะนำจากรัฐ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ได้รับผลกระทบในเรื่องปากท้อง เนื่องจากไม่สะดวกเดินทางออกจากบ้านมาเพื่อจับจ่ายซื้อวัตถุดิบทำกับข้าว “รถกับข้าว” จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ตอบโจทย์ กับสถานการณ์ในช่วงนี้ เนื่องจากเปรียบเสมือนตลาดขนาดย่อมๆ เคลื่อนที่ได้ มาบริการถึงหน้าบ้านให้ได้เลือกซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารเลี้ยงปากท้อง ยามที่ต้องช่วยกันอยู่บ้าน เพื่อรอให้สถานการณ์การแร่ระบาดดีขึ้น

“นายกวาง มูลสุวรรณ” และ “นางสาวพรทิวา ประชามิ่ง”  เจ้าของกิจการรถกับข้าวเจ้าประจำย่านหมู่บ้านปิยวรารมย์ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
รถกับข้าวของ “นายกวาง มูลสุวรรณ” และ “นางสาวพรทิวา ประชามิ่ง” สองสามีภรรยาเจ้าของกิจการรถกับข้าวเจ้าประจำย่านหมู่บ้านปิยวรารมย์ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เป็นหนึ่งในรถกับข้าวที่ได้กลายมาเป็นตัวช่วยของเหล่าแม่บ้านพ่อบ้านที่ไม่สะดวกออกไปจับจ่ายซื้อวัตถุดิบเข้าครัวในช่วงนี้ สำหรับรถกับข้าวคันนี้ ได้ดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 5 ปี โดยขายสินค้า อาทิ ผักนานาชนิด เนื้อชนิดต่างๆ เครื่องเทศ เครื่องแกง ส่วนมากเป็นวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหาร โดยรับสินค้ามาจากตลาด ซึ่งจะเน้นเรื่องความสดใหม่ไม่จำเจ และราคาเหมือนกับท้องตลาดทั่วไปไม่บวกค่าขนส่ง อีกทั้งยังยึดหลังซื้อสัตย์ต่อลูกค้า ไม่ขายสินค้าไม่ได้คุณภาพแก้ลูกค้า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าขาจร มาจับจ่ายเลือกซื้อเลือกหาวัตถุดิบสินค้าไม่ตกค้างเกือบทุกวัน ทำให้มีรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

“นางรัตติยา พลทิศ”  เจ้าของรถกับข้าวขนาดเล็กเจ้าประจำย่าน อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
นายกวาง กล่าวว่า สำหรับในช่วงนี้ ที่มีการระบาดของไวรัสโควิด – 19 จนทำให้หลายๆ คนต้องอยู่บ้าน เพื่อทำตามแนะนำของรัฐ จึงทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น ยอดขายดีขึ้น มีลูกค้าหน้าใหม่มาเลือกซื้อวัตถุดิบไปทำอาหาร และก็มีการฝากซื้อวัตถุดิบเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะ “ขิงแก่” ที่ลูกค้าสนใจนำมาต้มดื่มบำรุงร่างกาย กันโรคภัยในช่วงนี้ ที่ตอนนี้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ในเรื่องของราคาสินค้าในช่วงนี้ ก็มีขยับขึ้นบ้าง เช่น “ไข่ไก่” ที่ที่มีราคาสูงขึ้นถึง 20 บาท / 1 แผง ซึ่งถือว่าราคาขึ้นมากกว่าปกติ เพราะในช่วงปกติ ราคาไข่ไก่จะขึ้นประมาณ 5 -10 บาท / 1 แผง เท่านั้น และก็จะมีสินค้าที่ขึ้นตามฤดูกาล เช่น “มะนาว” ที่ตอนนี้ราคาตกลูกละ 3 บาท ราคาสินค้าเหล่านี้จะไม่คงที่ ทำให้ต้องแจ้งลูกค้าในทุกๆ วัน

สำหรับบรรยากาศการค้าขายช่วงนี้ โดยรวมค้าขายดีกว่าช่วงปกติ ที่ลูกค้าจะคึกคักแค่ในช่วงเช้าและเสาร์อาทิตย์ ช่วงนี้มีลูกค้ามาเรียกซื้อเรียกหาตลอดทั้งวัน แต่รายได้ก็ขยับขึ้นไม่มากเท่าไหร่ เนื่องจากต้นทุนสินค้าก็ขยับขึ้นเหมือนกัน


ในด้านของรถขายกับข้าวขนาดเล็ก แบบรถจักรยายนต์เสริมล้อพ่วง ก็เป็นรถกับข้าวที่ได้รับผลบวกในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือรถกับข้าวของ “นางรัตติยา พลทิศ” ที่ตะเวนขายละแวก ม.7 ต.ทวีวัฒนา อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี โดยมีสินค้าหลักคือ “ปลาสด" ที่รับสดๆ มาจากตลาด คัดสรรมาเป็นอย่างดี ให้ได้เลือกชมเลือกซื้อถึงหน้าบ้านไม่ต้องไปซื้อไกลถึงตลาด อีกทั้งยังมีบริการทำความสะอาดขอดเกร็ดล้างเครื่องในปลา ให้พร้อมทำอาหาร โดยปลาที่จะมีมาขายทุกวันก็คือ “ปลานิล” กิโลกรัมละ 55 - 65 บาท , ปลาทับทิม กิโลกรัมละ 85 – 95 บาท ราคาจะขยับขึ้นลงตามราคาท้องตลาด นอกนี้ยังมีผักชนิดต่างๆ ให้ได้เลือกซื้ออีกด้วย


และช่วงนี้ที่หลายๆ คน เก็บตัวอยู่บ้านตามนโยบายของรัฐ นางรัตติยา กล่าว่า มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าขาจร เลยต้องมีการรับปลามาเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า และลูกค้าบางรายก็มีการสั่งซื้อปลาชนิดอื่นๆ เพิ่มอีกด้วย เช่น ปลาทู ปลาดุก แต่ทางร้านก็คิดราคาปกติตามท้องตลาด เพราะเห็นใจที่หลายๆ คน ว่างงานในช่วงนี้ ได้กำไรเพิ่มขึ้นนิดๆ หน่อยๆ ให้ลูกค่าเชื่อใจเรา ได้กำไรและลูกค้าระยะยาวจะดีกว่า


แต่ก็ใช่ว่าจะมีข้อดีทั้งหมด เพราะถึงแม้จะขายดีมีลูกค้าเพิ่มขึ้น แต่สินค้าก็หายากขึ้นด้วย เพราะร้านขายส่งบางรายก็หยุดกิจการไป เนื่องจากปัญหาในการจัดหาวัตถุดิบ และปัญหาในการขนส่งที่ยากขึ้น อีกทั้งราคาสินค้าบางชนิดก็ยังขยับขึ้นลงไม่แน่นอน จึงทำให้อาชีพรถขายกับข้าวต้องมีการปรับตัวในทุกๆ วัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือความซื่อสัตย์ที่มีต่อลูกค้า เพราะถึงแม้จะได้กำไรงามในช่วงนี้ แต่หากเราเอาเปรียบลูกค้า เราก็จะไม่ได้กำไรอีกต่อไปเลย

“รถกับข้าว” จึงนับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ตอบโจทย์ในช่วงนี้ ในตามที่ทุกๆ คน ต้องร่วมใจกันอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 รอเวลาให้ทุกอย่างดีขึ้น และกลับมาเป็นปกติในเร็ววัน


* * *
คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...