xs
xsm
sm
md
lg

ไข่ไก่นครปฐมขาดตลาดหนักมาก ประชาชนรีบซื้อตุนรับ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - ไข่ไก่หมดแผงตลาดนครชัยศรีทุกร้าน แม่ค้ารับประชาชนตื่นตัว รับ พ.ร.ก.ที่กำลังจะบังคับใช้ ตอนนี้ลามถึงไข่เป็ด ราคาดีดตัวสูงตาม วันนี้เริ่มขาดตลาด โดยชาวบ้านบอกขอกักสินค้าไว้ใช้ก่อน พ้อของราคาแพงแถมยังหาซื้อในห้างไม่ได้

วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวติดตามสถานการณ์ วันก่อนที่จะมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อจะเตรียมสำหรับในการป้องกันและแก้ไขการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลกำลังจะประกาศให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 มี.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งกระแสดังกล่าวทำให้เกิดข่าวแพร่สะพัดของการกักตุนสินค้ามาราว 1 สัปดาห์ก่อนหน้าที่ห้างสรรพสินค้าไปก่อนหน้านี้ ซึ่งวันนี้เริ่มที่จะมีกระแสของการออกมาจับจ่ายเพื่อกักตุนสินค้าของประชาชนอีกระรอก

โดยรอบนี้สินค้าสินค้าที่ถูกประชาชนแห่มาซื้อกักตุนเป็นสินค้าหลักคือไข่ไก่ โดยพ่อค้าแม่ค้าหลายแผงนั้นพูดตรงกันว่า ไข่ไก่ที่สั่งจาก ล้ง ที่เป็นนายหน้าในการจัดหาไข่ไก่สำหรับนำมาจำหน่ายในท้องตลาดได้มีราคาต้นทุนสูงขึ้น ราว 25-30 เปอร์เซ็นต์ แต่ราคากลับไม่ใช่ปัญหาหลักเนื่องจาก ไข่ไก่ได้ขาดตลาดมาตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ โดยมีประชาชนแห่เข้ามาขอซื้อไปกักตุนที่บ้านตั้งแต่เช้าที่เปิดแผง บางร้านใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีไข่ไก่ก็ถูกจับจองซื้อจนหมดเกลี้ยงทันที ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงไข่เป็ดที่พอตะเหลือบ้าง แต่ก็เริ่มมีกระแสว่าไข่เป็ดก็เริ่มขาดตลาดแล้วเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามบรรยากาศการจับจ่ายสินค้าที่ ตลาดไฟฟ้า เขตเทศบาลตำบลนครชัยศรี โดยเป็นตลาดสดขนาดใหญ่ ที่มีประชาชนในเขตอำเภอนครชัยศรี เข้ามาจับจ่ายสินค้าเป็นประจำ ซึ่งพบว่ามีประชาชนเดินทางเข้ามาจับจ่ายสินค้าอย่างคึกคัก ทั้งของสดและของแห้ง รวมถึงเครื่องใช้ในครัว โดยส่วนใหญ่เป็นการมาซื้อสินค้าเพิ่มเติมเพื่อเตรียมรับมือกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือไข่ไก่ รองลงมาคือเนื้อหมูและเนื้อไก่ และผัก รวมถึงอาหารแห้ง ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่จะใช้ในการประกอบอาหาร

นางสาวไพเราะ รุ่งน้อย อายุ 37 ปี แม่ค้าขายไข่ไก่และไข่เป็ด บอกว่า วันนี้ลูกค้าสั่งซื้อไข่ไก่มาเยอะมาก แต่เราไม่มีของให้ลูกค้าซึ่งเราสั่งซื้อสินค้าไปก็จะโดนตัดยอดมาตลอด โดยไข่ไก่ขาดตลาดมา 3-5 วันที่ผ่านมาก่อนที่จะมีการแถลงข่าวว่าจะมีการ ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และราคาก็ดีดสูงมาก จากไข่ไก่แผงละ 105-110 บาท ตอนนี้ราคากระโดดไปที่ 160-170 บาทแล้ว และไข่เป็ดก็เริ่มหากและปรับราคาขึ้นแล้ว ซึ่งหน่วยงานรัฐเคยออกข่าวว่าไข่จะไม่ขาด แต่ถึงเวลาจริงก็ขาดตลาดแล้ว เราก็ไม่ได้ซื้อมาตุนไว้ ซึ่งลูกค้าก็บ่นว่าราคาขนาดนี้เลยหรือ โดยอยากจะให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยดูแลเรื่องนี้ทั้งสินค้าที่ขาดตลาดและราคาที่ถูกปั่นจนสูงมากแล้วด้วย

นางสุมาลี อินทราเวียง อายุ 59 ปี ชาวบ้านตำบลงิ้งราย อำเภอนครชัยศรี บอกว่า ตกใจกับราคาไข่ไก่มากแต่วันนี้ก็มาซื้อไข่ไก่ไม่ทัน โดยเตรียมตัวว่าวันนี้จะมากักตุนไข่ไก่เพราะที่บ้านเหลือเพียง 20 ฟอง แต่ก็อยากจะมาซื้อสินค้าเพิ่มเติมวันนี้มาได้ไข่เป็ดก็ต้องเอาไปแทน โดยซื้อไป 30 ฟอง ซึ่งวันนี้แฟนไปที่ห้างโลตัสมาก็พบว่าไข่และขนมปังก็ไม่มี โดยทิชชูก็ยังขาดตลาด ช่วงนี้เครียดอยากจะให้โวควิดหายไปไวไว เพราะคนแถวบ้านเป็นกันแล้วเพิ่งทราบเรื่องก็อยากให้ปัญหาจบไปไวไว

ส่วนนางสุนัน ทองทับทิม อายุ 56 ปี แม่ค้าที่ขายสินค้าสดและแห้ง ในตลาดท่านา ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ริมแม่น้ำนครชัยศรี บอกว่า ไข่ไก่ขายดีที่สุด สินค้าขึ้นมาเยอะ จากแผงละ110 บาท ก็ขึ้นราคาเป็น 135 บาท เราก็ต้องขาย 150 บาท ซึ่งลูกค้ามาหาซื้อมากและยอมรับราคากันได้ โดยไข่ไก่ขายดีมากมา 4-5 วันแล้วและวันนี้ก็หาของไม่ได้เลย เราก็ขายของยากห่อย

ขณะที่ นางสาวอภิวิรินทร์ เฮงกิตติปัญจ เจ้าของเขียงหมู บอกว่า ตอนนี้ลูกค้ามาซื้อสินค้าเยอะเพิ่มมากขึ้นเพราะต้องการกักตุนสินค้า หลังจากมีข่าวจะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกคนก็พยายามปรับและเตรียมตัว โดยเนื้อหมูนั้นขายดีขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งที่ร้านไม่ได้ขึ้นราคาเพราะเน้นเรื่องมาตรฐานของราคาและมาตรฐานของสินค้า โดยทางเจ้าของตลาดนั้นเน้นเรื่องนี้มาก ซึ่งตอนนี้ก็เครียดเพราะมีกระแสของการที่มีเฟคนิวส์ ที่ออกมาจากสื่อโซเชียลทำให้หลายวงการปั่นป่วนไปหมดทั้งเรื่องตลาดก็ยังโดน คืออยากให้คนใช้โซเชียลนั้นใช้สิตให้มากอย่าโพสต์หรือแชร์อะไรที่ไม่ถูกต้องทำให้สังคมปั่นป่วนไปหมดเรื่องนี้อยากจะขอร้องจริงๆ

ทั้งนี้จากการสำรวจตลาดไฟฟ้า ยังพบว่าประชาชนเริ่มตื่นตัวมากขึ้นแต่กระแสการปรับตัวของพ่อค้าแม่ค้าก็ยังไม่ได้วางแผนวางเนื่องจากจะรอดูสถานการณ์จากข่าวแบบวันต่อวัน โดยหากมีการกำชับห้ามออกนอกบ้านหลัง 20.00 น.ก็อาจจะมีการปรับเวลามาขายให้ไวขึ้นและกลับไวก่อนเวลาที่กำหนด แต่ก็ขอฟังการกำหนดความชัดเจนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น