xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านจันท์-ตราด ตื่น! พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แห่กักตุนไข่ไก่-อาหารหมดเกลี้ยงในพริบตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวบ้านจันท์-ตราด ตื่น!! พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แห่กักตุนไข่ไก่และสินค้าบริโภค ทำร้านค้าหลายแห่งสินค้าหมดเกลี้ยงในพริบตา ขณะที่ราคาไข่ไก่ขยับตามความต้องการตลาดแล้ว
 
วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบรรยากาศการค้าขายในตลาดสดกลางเมืองจันทบุรี หลังนายกรัฐมนตรี แถลงการณ์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย. เพื่อสู้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบประชาชนจำนวนมากต่าวพากันมายืนต่อแถวเพื่อซื้อไข่ไก่จนทำให้หลายร้านไม่มีไข่ไก่เพียงพอจำหน่าย ขณะที่บางร้านต้องปิดทำการ จะมีแค่ร้านค้าย่อยๆ ที่ยังพอมีไข่ไก่นำมาคละขายเท่านั้น

นอกจากนั้น ยังพบว่าผู้ค้าได้จำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แผง เพื่อให้สามารถกระจายไข่ไก่ได้อย่างทั่วถึง ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่าต้องการกักตุนไข่ไก่ไว้บริโภคในช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในภาวะฉุกเฉิน
 
นางนา อายุ 48 ปี แม่ค้าขายไข่ไก่ในตลาดสดจันทบุรี บอกว่า ตนเองได้ไปรับไข่คละจากผู้ผลิตมาจำหน่ายในราคาแผงละ 130 บาท แต่ได้จำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แผงเท่านั้น พร้อมยอมรับว่าราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้นตามความต้องการ ส่วนปัญหาการกักตุนไข่เกิดจากผู้บริโภค ร้านค้าขายอาหารที่พากันกักตุนกันเอง
 
ทั้งนี้ในเบื้องต้น สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจร้านขายไข่ทุกแผงในพื้นที่แล้ว และหากพบว่ามีร้านค้าใดทำการกักตุนก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
 
ชาวตราดแห่เข้าห้าง-ร้านสะดวกซื้อ
 
และจากการสำรวจความตื่นตัวของประชาชนในพื้นที่ จ.ตราด พบว่า ชาวบ้านจำนวนมากได้พากันออกมายืนต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อไข่ไก่ที่บริเวณหน้าปั๊มแก๊สสันติแก๊ส ใน อ.เมืองตราด เช่นกัน ซึ่งในทุกวันร้านแห่งนี้จะมีไข่ไก่ออกจำหน่ายมากกว่า 200 แผง แต่ในวันนี้มีชาวบ้านกว่า 200 คนได้พากันมารอเข้าแถวยาว จึงทำให้ไข่ไก่หมดเกลี้ยงภายใน 10 นาที
 
นางอุไร ชาญด้วยกิจ บอกว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาบรรยากาศการขายไข่ไก่ยังคงเป็นไปตามปกติ แต่หลังจากที่รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน ก็ทำให้ไข่ไก่เป็นที่ต้องการจนขายหมดอย่างรวดเร็ว และยังทำให้ฟาร์มที่ส่งไข่ไก่ได้ปรับราคาขายขึ้นแล้ว ซึ่งในวันศุกร์นี้จะนำไข่มาจำหน่ายเพิ่มขึ้นอีก
 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ในวันนี้ชาวตราดจำนวนมากยังพากันเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าต่างๆ ร้านสะดวกซื้อ และร้านสหกรณ์จังหวัดตราด เพื่อหาซื้อไข่ไก่รวมทั้งสินค้าอื่นๆ ทั้ง หมู ไก่ อาหารสำเร็จรูป และอาหารกระป๋อง จนทำให้สินค้าหมดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...