xs
xsm
sm
md
lg

นักโภชนาการ แนะคิดเมนูก่อนซื้อตามรายการอาหาร ไม่ต้องกักตุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักโภชนาการ มั่นใจคนไทยไม่ขาดแคลนอาหาร ไม่จำเป็นต้องกักตุน แนะคิดเมนูอาหารล่วงหน้า เลือกซื้อตามรายการ เดินตลาดสดใกล้บ้าน มีครบทั้งอาหารสด-แห้ง ราคาประหยัด แนะปรุงอาหารทานเอง ช่วงวิกฤตโควิด-19


จากรายงานตัวเลขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่ามียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้างไปยังหลายจังหวัด ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล เริ่มวิตกกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนแห่กักตุนข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม โดยสั่งซื้อในหลากหลายรูป มีทั้งเดินทางออกมาเลือกซื้อเองตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และอื่นๆ หลายรายเลือกสั่งซื้อผ่านออนไลน์ คิวส่งของต้องรอกันยาวนานกว่า 1 สัปดาห์ สินค้าจะถึงบ้าน


ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ประเทศไทย เป็นเมืองอู่ข้าวอยู่น้ำ ผลิตข้าวปลาอาหารได้ตลอดทั้งปีและสามารถหาซื้อได้ง่าย นอกจากห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ร้านสะดวกซื้อ บ้านเรายังมีอีกหลายทางเลือก มีตลาดสดใกล้บ้าน มีพืชผักผลไม้ ไข่ เนื้อสัตว์ เนื้อไก่ เนื้อหมู อาหารทะเล อาหารแปรรูปมากมายให้เลือกซื้อ มีร้านขายของชำ พูดได้ว่าบ้านเราอาหารอุดมสมบูรณ์มาก และในปัจจุบันระบบโลจิสติกหรือระบบขนส่งบ้านเราดี สามารถขนพืชผักสินค้าจากต่างจังหวัดมากรุงเทพฯ ปริมณฑล ได้อย่างรวดเร็ว จึงมั่นใจว่าคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่ขาดแคลนอาหาร จึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกออกมาซื้ออาหารกักตุน


อย่างไรก็ตาม จริงๆ ไม่อยากให้กักตุนอาหาร แต่ถ้าใครจะซื้อ ขอแนะนำว่าก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า น้ำดื่ม ขอให้ตั้งสติ ซื้อเก็บไว้เพียงเล็กน้อยก็พอ ไม่จำเป็นจะต้องซื้อครั้งเดียวจำนวนมากๆ ยิ่งซื้อมากเราจะมีรายจ่ายสูงตามขึ้นไปด้วย อยากให้ลองคำนวณคร่าวๆ ว่าครอบครัวเรามีสมาชิกกี่คน หนึ่งวันปรุงอาหารกี่มื้อ แล้วคิดเมนูอาหารคร่าวๆไว้ก่อนล่วงหน้า จากนั้นค่อยมาดูว่าจำเป็นจะต้องซื้ออะไรบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ คือคำนวณให้พอดี เกินนิดหน่อย

พร้อมกันนี้ ยังขอย้ำว่าแต่ละวันควรเลือกเมนูอาหารที่ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ เช่น ทำเมนูบะหมี่สำเร็จรูป อาจจะเพิ่มไข่ หรือเนื้อสัตว์ เพิ่มผักอีกนิดหน่อย เท่านี้บะหมี่ถ้วยนี้ก็ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ถ้าหากไม่อยากใส่ผัก อาจกินผลไม้เพิ่มก็ได้ หรือเมนูยอดฮิต เช่น ผัดกระเพรา กินผลฝรั่ง หรือส้ม อย่างไรก็ตาม อยากให้ดื่มนม อาจจะดื่ม 2 วันครั้งก็ได้ ทั้งนี้ อยากแนะนำให้ในช่วงนี้ควรกินอาหารสุกใหม่ ยิ่งทำอาหารทานกันเองในครอบครัวยิ่งดี


"ไม่อยากให้ซื้อสินค้าในปริมาณมากๆ เพราะสินค้าบางชนิดอาจหมดอายุก่อนที่จะทานหมด ที่สำคัญบ้านเรามีตลาดสด เลือกซื้อผัก ผลไม้ เลือกชนิดที่เก็บใส่ตู้เย็นได้หลายวัน ส่วน เนื้อสัตว์นำมาหมักกับเครื่องปรุงแล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นช่องฟิต เวลาจะทำอาหาร สามารถแบ่งออกมาทำอาหาร จะสามารถทำได้หลายมื้อ มั่นใจคนไทยคัดแปลงเมนูอาหารใหม่ๆ จากสิ่งที่มีอยู่ในตู้เย็นได้ ถ้าใช้วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เฉลี่ย 100 กว่าบาทต่อคนต่อวัน เหมาะกับยุคที่ต้องรัดเข็มขัด และเศรษฐกิจช่วงนี้" ศ.ดร.วิสิฐ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...