xs
xsm
sm
md
lg

เฌอเบลล์ ปั้นแบรนด์ “EcoBelle” หลอดจากต้นข้าวสาลีและข้าวไทย ตอบโจทย์กระแสรักษ์โลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระแสในเรื่องของการอนุรักษ์ธรรมชาติกำลังเป็นที่ให้ความสนใจจากทั่วทุกมุมโลกไม่แพ้เรื่องอื่น เช่นเดียวกันกับ เฌอเบลล์ นักแสดงสาย Eco ที่เล็งเห็นว่าปัญหาของหลอดพลาสติกที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด จึงเกิดเป็น “EcoBelle” หลอดจากต้นข้าวสาลีและข้าวไทย เป็นทางเลือกที่จะช่วยลดขยะจากหลอดพลาสติก

ลัลลลิน เตจะสา เวศซ์ หรือ เฌอเบลล์ นักแสดงและเจ้าของแบรนด์ “EcoBelle”
เล่าว่า ธุรกิจนี้เริ่มมาจาก ตนเองต้องการเริ่มธุรกิจสักอย่าง จึงเริ่มปรึกษา พีท หรือ ศักดิเดช พูลสวัสดิ์ ที่ถนัดในเรื่องของการทำธุรกิจมากกว่า ในช่วงนั้นก็ยังไม่รู้ว่าต้องการทำอะไร แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวย ความงามเข้ามานำเสนอบ้าง แต่ต้องการทำธุรกิจที่ตนเองชอบมากกว่า จึงได้ข้อสังเกตจากพีทมา เนื่องจากส่วนตัวแล้วในชีวิตประจำวันจะพกถุงผ้าเป็นประจำเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก แก้วน้ำก็จะมีพกไว้เป็นของส่วนตัว
จากจุดสังเกตนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ ซึ่งมาลงตัวที่หลอด เนื่องจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็ได้รับการแก้ไขไปแล้วหลายส่วน เช่น ถุงพลาสติกถูกแก้ปัญหาโดยการใช้ถุงผ้า แก้วน้ำถูกแก้ปัญหาโดยการพกแก้วส่วนตัวหรือเป็นแก้วสำหรับนั่งที่ร้าน ส่วนหลอดที่ใช้ซึ่งถือได้ว่าหลอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกเลือกใช้ในปริมาณที่มากที่สุด จึงเริ่มศึกษาและหาข้อมูลว่าการแก้ปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด และได้ผลแล้วหรือยัง

ทั้งนี้จากการสังเกต ทั้งจากหลอดกระดาษก็ยังมีปัญหาในเรื่องของกระบวนการผลิต ที่ยังคงต้องตัดต้นไม้อยู่ จึงมองว่าในจุดนี้ก็ยังไม่สามารถช่วยโลกได้ในระดับที่ดีพอ รวมไปถึงหลอด PLA เป็นหลอดพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ แต่หลังจากที่ศึกษาลึกลงไปอีกแท้จริงแล้วในการย่อยสลายมันมีข้อจำกัดที่ค่อนข้างมาก ไม่ได้ย่อยสลายง่ายอย่างที่ได้ให้ข้อมูลไว้
“เรารู้สึกโมโหมาก หลังจากที่ศึกษาแล้วรู้ว่าหลอดเหล่านี้ไม่ได้ย่อยสลายตามที่ได้ให้ข้อมูลไว้ เมื่อผู้บริโภคมาอ่านข้อมูลก็จะได้รับข้อมูลเพียงเสี้ยวเดียวเท่านั้น ซึ่งเราก็เข้าใจว่าผู้บริโภคก็ต้องการที่จะช่วยโลกแต่กลับได้รับข้อมูลที่ผิดๆ ไม่ครบถ้วน ซึ่งจริงๆ แล้วการที่หลอดเหล่านี้จะย่อยสลายได้ ต้องใช้เวลา 15 ปี น้อยกว่าหลอดพลาสติกซึ่งใช้เวลาในการย่อยสลายมากถึง 500 ปี และไม่สามารถย่อยสลายได้เอง แต่จะต้องมีเตาเผา ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย ต้องใช้ความร้อนมากกว่า 60 องศาขึ้นไป ซึ่งก็คือถ้าหลอดเหล่านี้ถูกทิ้งอยู่ตามธรรมชาติทั่วไปก็ยังไม่สามารถย่อยสลายได้อยู่ดี”
สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่ออกมาสู่ตลาดภายใต้แบรนด์ “EcoBelle” คือหลอดจากต้นข้าวสาลี ซึ่งหลอดจากต้นข้าวสาลีเป็นหลอดที่มีการใช้อย่างดั้งเดิมในช่วงเริ่มต้นที่มีหลอด ซึ่งหลอดต้นข้าวสาลี “EcoBelle” ผลิตจากต้นข้าวสาลี ที่เก็บเกี่ยวข้าวสาลีไปหมดแล้ว เหลือไว้แค่ต้นซึ่งเป็นส่วนที่จะต้องถูกทำลายโดยการเผาทิ้ง

ขั้นตอนในการผลิต คือ หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเรียบร้อยแล้ว จะนำเอาส่วนลำต้นของข้าวสาลีมาตากแดดให้แห้งเป็นเวลา 24 ชั่วโมง หลังจากนั้น ล้างทำความสะอาด ตามด้วยขัด และตัดแต่งตามขนาด ตามมาด้วยขั้นตอนการลวก และ Sterilize ด้วยน้ำเดือด และขั้นตอนสุดท้ายจะอบแห้ง แล้วบรรจุลงกล่อง โดยราคาจะอยู่ที่กล่องละ 150 บาทมีทั้งหมด 100 หลอด และไม่มี Gluten ใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายเองประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ
นอกจากนี้แล้ว ยังมองหาถึงวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศไทยว่าจะมีวัตถุดิบแบบไหนที่จะสามารถต่อยอดได้ ซึ่งประเทศไทยเป็นแหล่งปลูกข้าวที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก จึงได้มาลงตัวที่หลอดผลิตจากข้าวเจ้าไทยและมันสำปะหลังในประเทศ สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 2 ชม (ในน้ำเย็น) และย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติเช่นเดียวกัน กระบวนการการผลิตจะเริ่มต้นจากล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ หลังจากนั้นนำมาบดให้ละเอียด พร้อมทั้งขึ้นรูปเป็นหลอดตามขนาดต่างๆ และขั้นตอนสุดท้ายนำไปอบแห้ง พร้อมบรรจุลงกล่อง สำหรับหลอดจากข้าวเจ้าไทยและมันสำปะหลังราคาจะอยู่ที่กล่องละ 150 บาทมีทั้งหมด 100 หลอด
ซึ่งความแตกต่างของหลอดจากต้นข้าวสาลีและหลอดจากข้าวเจ้าไทยและมันสำปะหลัง จะอยู่ที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของหลอด ซึ่งหลอดจากข้าวเจ้าไทยและมันสำปะหลังจะสามารถกำหนดขนาดได้ เพื่อให้ตอบโจทย์ในการดื่มเครื่องดื่มประเภทสมูทตี้ หรือแม้แต่ชานมไข่มุก ซึ่งหลอดจากต้นข้าวสาลีจะยังไม่ตอบโจทย์เนื่องจากปรับขนาดไม่ได้โดยหลอดจากต้นข้าวสาลีจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง อยู่ที่ 4-6 mm ยาว 20 cm ส่วนหลอดจากข้าวเจ้าไทยและมันสำปะหลัง จะมีให้เลือกหลายขนาด เริ่มที่หลอดสำหรับน้ำดื่มทั่วไป เส้นผ่าศูนย์กลางจะอยู่ที่ 6 mm มีความยาว 3 แบบ คือ 15 cm, 20.5 cm และ 25.5 cm หลอดสำหรับดูดน้ำปั่นและชานมไข่มุก เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 mm ยาว 20.5 cm

“ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นข้อดีอยู่เหมือนกัน คือเราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากเกษตรกรชาวไทยซึ่งก็คือข้าวเจ้า แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าบางช่วงก็จะมีช่วงที่ราคามันตก ซึ่งก็จะหาวิธีที่จะแปรรูปในส่วนนี้ และหลายๆ ประเทศก็สร้างข้าวที่มีคุณภาพขึ้นมาเอง ไม่ได้นิยมข้าวไทยอย่างเมื่อก่อนเราก็เลยต้องเพิ่มคุณภาพของข้าวไทยให้สูงขึ้นมา”

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊ก : Ecobelle - Eco for earth, Eco for life
Instagram : ecobelle.official


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...