xs
xsm
sm
md
lg

ปังไม่ไหว! เปิด 10 วัน ต่อคิวยาวเป็นเดือน! ชีสเค้ก Sunnyflavour

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระหึ่มโซเชียล สำหรับคอขนมหวานอย่างชีสเค้กที่ตัวร้านนั้นเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ เรียนจบได้หมาดๆ ก็เปิดตัวทำเค้กขาย เปิดได้ 10 กว่าวันยอดสั่งจองยาวเป็นหางว่าว หรือยาวเป็นเดือนๆ จนต้องปิดรับออเดอร์ชั่วคราว อีกทั้งความพิเศษทีมี่คือเจ้าของร้านนำเค้กทุกชิ้นไปส่งให้ถึงมือลูกค้าด้วยตัวเอง

นางสาววรกานดา วรกุลเสถียร หรือ พราว เจ้าของร้านเค้ก Sunnyflavour


นางสาววรกานดา วรกุลเสถียร หรือ พราว เจ้าของร้านเค้ก Sunnyflavour เล่าว่าจุดเริ่มต้นการทำร้านเค้กนั้นเริ่มต้นจากความฝันเล็กๆ ในตอนเด็กที่ต้องการมีร้านขนมเล็กๆ เป็นของตนเอง ทำให้มีแรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจเล็กๆ นี้ขึ้นมา ซึ่งแรงบันดาลใจที่ได้นั้นเกิดจากการที่ได้มีโอกาสเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ และได้ลองกินอาหารทั้งของหวานและของคาวในพื้นที่นั้นๆ บวกกับการใช้เวลาในการฝึกฝนเรียนทำขนมอย่างจริงจัง ซึ่ง Sunnyflavour เป็นร้านขนมออนไลน์ที่เป็นจุดเริ่มต้นความฝันของตนเพื่อที่จะได้ต่อยอดเปิดเป็นร้านจริงๆ ได้ในอนาคต
ทั้งนี้ร้านขนมเค้กนั้นเพิ่งจะเริ่มต้นทำมาได้ประมาณ 10 กว่านั้นยังไม่ถึงเดือนด้วยซ้ำไปแต่มีออร์เดอร์อย่างล้นหลาม ซึ่งภายในร้านจะมีชีสเค้กเป็นหลัก และมีรสชาติสไตล์ญี่ปุ่นร่วมด้วย เนื่องจากเพิ่งเริ่มต้นสร้างธุรกิจจึงยังไม่ได้มีเมนูมากนัก ทำให้มี 2 ประเภทที่กล่าวไว้ข้างต้น นอกจากนี้ตัวเค้กของทางร้านยังมีหน้าตาคล้ายชีส หรือ เนยแข็ง ที่ชวนให้หลงไหลในความน่ารักและน่ารับประทานอีกด้วย ซึ่งหน้าตาของตัวเค้กนั้นเจ้าของร้านได้มีโอกาสไปที่คาเฟ่ขนมในต่างประเทศและได้ไอเดียนี้กลับมาและได้นำมาปรับให้เข้ากับรูปแบบของร้านที่กำหนดไว้
นอกจากนี้ความพิเศษที่มีในตอนนี้ ปกติแล้วทางครอบครัวมักจะซื้อของกลับมาทำกินเองที่บ้าน ทางบ้านจะใส่ใจในการทำขนมหรืออาหารเป็นพิเศษเวลาเลือกซื้อของหรือวัตถุดิบก็จะเลือกแต่สิ่งที่ดีได้คุณภาพ และเมื่อได้มาทำในเชิงธุรกิจแบบนี้ยิ่งเป็นส่วนสำคัญในการเลือกสรรวัตถุดิบมาทำเพื่อที่จะทำให้ลูกค้าได้รับแต่สิ่งที่ดีและมีคุณภาพกลับไป
ในส่วนของแผนการตลาดที่วางไว้ทางร้านจะเน้นที่การให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกคน ซึ่งเจ้าของร้านนั้นเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้ขาย และผู้ส่งในตัวคนเดียว เมื่อถึงเวลาที่ต้องนำขนมไปให้ลูกค้า เจ้าของร้านก็จะออกไปส่งให้ถึงมือลูกค้าเองทุกชิ้น สาเหตุเพราะต้องการรู้จักลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการมีฟีดแบกในการตอบรับกับการกินขนมของทางร้านว่าเป็นอย่างไร มีส่วนไหนที่ต้องปรับปรุงหรือไม่ผ่านการสำรวจจากลูกค้าทุกคนที่เจ้าของร้านได้นำไปส่งให้ถึงมือ นอกจากนี้จะมีลูกค้าต่างจังหวัดที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมากแต่ทางร้านต้องขอภัยในความไม่สะดวกในการนำไปส่ง ในตอนนี้สามารถส่งได้ในเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วง BTS อารีย์เป็นส่วนใหญ่
ทั้งนี้การเจาะกลุ่มลูกค้าทางร้านยังไม่ได้เจาะเป็นกลุ่มมากนัก เพราะตัวเค้กของทางนั้นสามารถกินได้หลากหลายวัย หรือในส่วนของกลุ่มที่ต้องการเค้กวันเกิดหรือเทศกาลต่างๆ ก็สามารถใช้บริการทางร้านได้ ซึ่งเค้กของทางร้านจะแตกต่างจากร้านอื่นๆ เพราะไมได้เป็นเค้กที่มีแป้งและครีมแบบทั่วไปๆ ที่มีในท้องตลาด แต่จะมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใครเพื่อให้ลูกค้าได้ประสบการณ์การกินเค้กหรือชีสเค้กที่มีความแปลกใหม่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ระดับความหวานของตัวเค้กจะอยู่ที่ระดับหวานน้อยถึงปานกลาง เหตุเพราะเทรนด์การรักสุขภาพกำลังได้รับการนิยมในยุคปัจจุบัน ทางร้านจึงนำเทรนด์นี้มาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
สำหรับผลตอบรับจากลูกค้าในส่วนของรสชาติฟีดแบกที่ได้รับอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก วันแรกที่เริ่มโปรโมทลงอินสตาแกรมจากยอดการติดตามหลักร้อยพุ่งสูงขึ้นไปถึงหลักพันภายในวันเดียว ทำให้เจ้าของร้านมีความล่าช้าในการตอบกลับลูกค้า และยอดการจองเค้กก็พุ่งสูงมากจนเจ้าของร้านต้องพักการรับออเดอร์ไว้ชั่วคราว ทำให้ในตอนนี้สามารถรับการจองได้ในจำนวนที่รับได้ และจะเปิดรับออเดอร์เป็นระยะเพื่อรองรับลูกค้าที่มีความต้องการ ทั้งนี้การรับออเดอร์ต่อวันสามารถรับได้สูงสุด 30 ออเดอร์ และเต็มไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน
นอกจากนี้ในเวลาปกติที่ยังไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากเท่าในช่วงนี้จะสามารถรับออเดอร์ได้อย่างน้อย 5 วันแต่ในตอนนี้ต้องย่นเวลาเข้ามาเนื่องจากมีคนสั่งจองจำนวนมาก สำหรับตัวชีสเค้กขนาด 1 ปอนด์ จะมีราคาอยู่ที่ 789 บาท แยกชิ้นจะอยู่ที่ชิ้นละ 119 บาท ส่วนมากลูกค้าจะสั่งเป็นปอนด์มากกว่าเป็นชิ้น ทั้งนี้ในส่วนของการโปรโมทนั้นทางร้านยังไม่ได้เน้นมากนักจะมีลูกค้าที่ช่วยรีวิวแนะนำบอกต่อปากต่อปากเพื่อกระจายข้อมูลให้
ทั้งนี้ตัวเค้กนั้นใน 1 ครั้งเจ้าของร้านจะทำทั้งหมด 10 ปอนด์ ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 30 นาที และนำไปแช่เย็นต่ออีก 3 ชั่วโมงจึงจะสามารถรับประทานได้ นอกจากนี้การวางแผนต่อยอดธุรกิจในอนาคตในตอนนี้จะเน้นที่การขายออนไลน์ไปก่อน แต่ในอนาคตกำลังมองหาพื้นที่สำหรับเปิดหน้าร้าน และเปิดเป็นสตูดิโอทำขนมโดยเฉพาะและเปิดคอร์สสอนไปในตัว รวมถึงวางแผนเปิดเว็บไซต์ ในการสั่งของให้ง่ายมากยิ่งขึ้น คาดว่ากลางเดือนเมษายนจะเสร็จทัน
อย่างไรก็ตามร้านเค้ก Sunnyflavour เป็นร้านเค้กที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจโดยการขายผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว รวมถึงเจ้าของร้านที่ได้ใส่ใจลูกค้าโดยการนำสินค้าไปส่งเองถึงมือลูกค้า ทำให้มีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากรสชาติของตัวเค้กและความใส่ใจลูกค้าของเจ้าของร้านแล้ว ยังมีเค้กที่แปลกใหม่ทำให้มียอดการสั่งจองยาวเป็นเดือนๆ ทำให้ได้รับความนิยมจากสื่อโซเชียลเป็นอย่างมาก

ติดต่อเพิ่มเติม


Line : @sunnyflavour
Instagram : sunnyflavour


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...