xs
xsm
sm
md
lg

รีสอร์ตไม้แก้วดำเนินปรับตัวรับมือโควิด-19 ตั้งงบขาดทุน 2 ล้าน 6 เดือน ลดเงินเดือนไม่ลดพนักงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม้แก้วดำเนินรีสอร์ต รีสอร์ตเรือนไทยที่มีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน และฝรั่งเดินทางมาท่องเที่ยวแบบต้องจองถึงจะได้พักรีสอร์ตแห่งนี้ แต่วันนี้ภาพเหล่านั้นหายไปโดยสิ้นเชิง เพราะลูกค้าทัวร์จากต่างประเทศหายไปแบบ 100% ด้วยผลกระทบโควิด-19 ด้วยผลกระทบดังกล่าว ทางรีสอร์ตหันมาทำตลาดในประเทศ และมีการจองงานสัมมนาจากราชการ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนมาจอง รวมถึงงาน WEDDING แต่สุดท้ายวันนี้ลูกค้าคนไทย หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมถึงงานแต่งที่จะมาจัดยกเลิกทั้งหมด


คุณธิดา กวงเมี้ย เจ้าของไม้แก้วดำเนินรีสอร์ต กล่าวว่า ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการตอนนี้เป็นลูกค้าคนไทย จากห้องทั้งหมดที่มีจำนวน 65 ห้อง เหลือพักเพียง 1-2 ห้อง และถ้าเป็นวันหยุด 3-4 ห้อง ซึ่งทางออกของเราตอนนี้ ประการแรก ลดราคา ดึงลูกค้า อยากให้ลูกค้าคนไทยได้มาเที่ยวพักผ่อน เพราะที่ดำเนินอากาศดี ถ้าสุขภาพแข็งแรงมาเที่ยวได้ และตอนนี้ที่ดำเนินสะดวกไม่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือลูกค้าคนไทยมาเที่ยวน้อย ถ้ามาเที่ยวช่วงนี้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และที่สำคัญ คิดราคาพิเศษ จอง 2 ห้อง ราคา 1,190 บาท และบริการเรือท่องเที่ยวชมคลองฟรี หลังจากประกาศลดราคา ตอนนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าคนไทย ซึ่งไม่ได้คาดหวังว่าคนไทยจะมาตอนนี้ แต่หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย อยากเห็นคนไทยหันมาเที่ยวไทยเพื่อช่วยผู้ประกอบการไทยด้วย


ทั้งนี้ จากวิกฤตดังกล่าว คุณธิดาบอกว่า เขาจำเป็นปรับให้พนักงานลดการทำงาน และลดเงินเดือนเหลือ ครึ่งเดือน แต่สิ่งสำคัญคือ เราไม่คิดว่าจะลดพนักงาน เพราะทุกคนทำงานกับเรามากว่า 10 ปี เราคงไม่ทิ้งพนักงานเหล่านี้แน่นอน โดยตั้งงบขาดทุนไว้จำนวน 2 ล้านบาทในระยะเวลา 6 เดือน เพราะเงินเดือนพนักงานที่จ่ายเดือนละ 3-4 แสนบาท และค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยส่วนตัวมองว่าการฟื้นตัวมีนักท่องเที่ยวเหมือนเดิมตั้งไว้ 6 เดือน

นอกจากนี้ มีการช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้น คือ การนำอาหารออกมาขายด้านหน้ารีสอร์ตเพื่อให้คนที่มาเที่ยวได้ซื้อกลับบ้าน หรือแวะมากินอาหารอย่างเดียว โดยไม่พักก็ยินดี และด้วยดำเนินสะดวกไม่มีบริการจัดส่งอาหารออนไลน์ และคนในพื้นที่เป็นชาวสวนทำอาหารกินเอง ไม่เลือกใช้การจัดส่งอาหารออนไลน์


อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีลูกค้าต่างชาติสนใจจะมาเหมารีสอร์ตให้เราปิดรีสอร์ตเพื่อมาพักผ่อน แต่ต้องปฏิเสธไปเพราะไม่มั่นใจว่าต่างชาติเหล่านั้นจะปลอดภัยไหม ซึ่งผู้ประกอบการเองอย่าเห็นแค่ประโยชน์ที่จะได้รับ ส่วนหนึ่งต้องช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติด้วย เพราะถ้ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ไม่ได้แค่กิจการของเราที่จะได้รับผลกระทบ จะลามไปถึงผู้คนในท้องที่จะได้รับความเดือดร้อน เจ็บป่วย หรือรุนแรงขนาดล้มตาย ซึ่งไม่คุ้ม ดังนั้น ช่วงนี้เราก็คงจะต้องประคับประคอง เช่นเดียวกับกิจการของรายอื่นๆ เจอปัญหาเดียวกัน ซึ่งพนักงานของเราทุกคนเช่นเดียวกันเขายินดีแม้เราจะลดเงินเดือน และยอมสู้เพื่อที่จะผ่านไปด้วยกัน

สนใจ โทร. 08-1991-6262
* * * คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น