xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองสิริวรรณ” พร้อมจัดการปัญหาน้ำภาคอุตสาหกรรมและการเกษตรด้วยเทคโนโลยี IoT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ปัญหาภัยแล้งในไทยส่งผลต่อเกษตรกรเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากเป็นปัญหาต่อเกษตรกรแล้วยังเป็นปัญหาต่อภาคการเกษตรใหญ่ๆ รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย จากปัญหาเหล่านี้เอง บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด จึงได้เดินทางไปศึกษาดูงานในต่างประเทศและนำมาพัฒนา ต่อยอดในไทยและอาเซียนต่อไปนายชัยรัช ปุณสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด เล่าว่า บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด เกิดจากการรวมกลุ่มของเหล่าวิศวกรสถาบันเดียวกัน และเล็งเห็นปัญหาในด้านเดียวกัน คือปัญหาในเรื่องของน้ำและการจัดการ จึงสนใจไปศึกษาดูงานที่ต่างประเทศ ศึกษาด้านการจัดการปัญหาของน้ำว่าในต่างประเทศมีวิธีการจัดการอย่างไร ทั้งในประเทศเยอรมนีและยุโรป ซึ่งในต่างประเทศทรัพยากรต่างๆ ไม่ได้เท่ากับที่ไทย


สำหรับวิธีในการจัดเก็บน้ำก็จะใช้เป็นวิธีการใช้ถังเก็บน้ำและใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างนานพอสมควร ส่วนถังเก็บน้ำที่เป็นที่นิยมในไทยก็จะเป็นถังปูน และถังเหล็กที่ราคาค่อนข้างสูง จากที่ได้ไปศึกษาในต่างประเทศมาว่าจะมีถังประเภทไหนบ้างที่ต่างประเทศนิยมใช้กันและใช้ระยะเวลาในการสร้างเพียงแค่ 60 วัน
“หลังจากที่ได้ศึกษา ดูงานเรียบร้อยแล้ว บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด จึงกลับมาเปิดบริษัทในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 เกิดขึ้นจากการเล็งเห็นการพัฒนาของประเทศและในกลุ่มอาเซียน ถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมการบำบัดน้ำเสียในภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรกรรมที่ต้องการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำการเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี และสามารถนำน้ำเสียจากภาคอุตสาหกรรมนำกลับมาใช้ยังภาคเกษตรได้อย่างปลอดภัย และมีคุณภาพ”
ทั้งนี้ บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด จึงรับ Know-How จากต่างประเทศเข้ามาพัฒนาให้เหมาะสมกับประเทศไทย พร้อมทั้งยังผลิตการเชื่อมต่อการสั่งงานน้ำผ่าน IoT ที่คิดค้นขึ้นมาเองโดยทีมวิศวกรที่เริ่มต้นมาด้วยกัน ช่วยในการคิด และคำนวณปริมาณของน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

โดยถังเก็บน้ำ RSW TANK ตามขนาดการใช้งานทั่วประเทศและกลุ่มอาเซียน เริ่มต้นที่ถังขนาด 6 เมตร สูง 1 เมตร ความจุอยู่ที่ประมาณ 28 คิว (28,000 ลิตร) ถึงขนาดใหญ่ 50 เมตร สูง 30 เมตร ความจุประมาณ 58,000 คิว (58,000,000 ลิตร) ใช้ระยะเวลาในการติดตั้งเพียง 60 วันเท่านั้น ใช้แรงงานและระยะเวลาที่น้อยกว่า สามารถติดตั้งได้ทุกพื้นที่ มีอายุการใช้งานยาวนานเฉลี่ย 30 ปีขึ้นไป


พร้อมทั้งยังได้รับความช่วยเหลือจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ในเรื่องของเงินทุนเพื่อซื้อเครื่องจักรใน บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด

นอกจากนี้แล้ว บริเวณที่ตั้งของ บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด ยังเปิดพื้นที่ในการศึกษาดูงานสำหรับผู้ที่สนใจ พร้อมทั้งเปิดเป็นพื้นที่ในการศึกษาการทำการเกษตรและการบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผัก ทำปุ๋ย และรับซื้อพืชพลังงานจากชาวบ้าน ทั้งหญ้าเนเปียร์ ต้นข้าวโพด ฟางข้าว ใบอ้อย เพื่อช่วยลดผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม ลดการเผาของชาวบ้านที่ก่อให้เกิด PM 2.5 อีกด้วย


สนใจติดต่อ บริษัท เรืองสิริวรรณ วอเตอร์ จำกัด เลขที่ 133 หมู่ที่ 14 ถนนบ้านตาด-หนองประเสริฐ ตำบลบ้านตาด อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี 41000
โทร. 0-4221-9988-89 หรือ 08-9879-5456
เว็บไซต์ www.rswtank.com

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...