xs
xsm
sm
md
lg

ทีเซลส์ร่วมนาโนเทค-สวทช.และพันธมิตร ปั้น 8 นวัตกรเครื่องสำอางดันสู่ตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) และศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตร ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยนเรศวร และคลัสเตอร์เครื่องสำอางไทยและหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย จัดกิจกรรม “การประกวดนวัตกรรมเครื่องสำอาง (COSMENOVATION) : กิจกรรมการจับคู่ที่ปรึกษาวิจัยและผู้ประกอบการ” ภายใต้โครงการเชื่อมโยงธุรกิจนวัตกรรมเครื่องสำอางสู่ตลาดต่างประเทศ ปี 2563 (Cosmetic Innovation and Business Link 2020)


ทั้งนี้ เพื่อคัด 8 ผู้ประกอบการธุรกิจเวชสำอาง/เครื่องสำอางไทย พร้อมส่งนักวิจัยเป็นพี่เลี้ยง หวังปั้นเป็นนวัตกรที่ใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมสารสกัด/สารออกฤทธิ์จากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติด้านการชะลอวัย (Anti-aging) สร้างมาตรฐานและความเชื่อมั่น ผลักดันงานวิจัยและนวัตกรรมไทยสู่ตลาดโลก พร้อมโอกาสร่วมงาน Cosmetic 360; The International Innovation Fair for Cosmetic and Perfume Industry ณ สาธารณรัฐฝรั่งเศส

ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ รองผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือทีเซลส์
ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ รองผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือทีเซลส์ กล่าวว่า กลุ่มอุตสาหกรรมเวชสำอาง/เครื่องสำอาง เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญที่สร้างรายได้อย่างสูงให้แก่ประเทศไทย โดย CIB2020 เป็นหนึ่งในภารกิจหลักที่เราร่วมกันสร้างอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในไทยให้เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์เครื่องสำอางของโลก (Global Cosmetic Cluster) ผ่านการทำงานร่วมกับ Cosmetic Valley ฝรั่งเศส โดยผู้ประกอบการไทยที่มีสารสกัดเด่น มีผลการวิจัยพื้นฐานรองรับ และมีความพร้อมด้านการผลิตและการตลาด จะได้รับการคัดเลือกและสนับสนุนให้เติบโตผ่านการวิจัยต่อยอด การบ่มเพาะและการจับคู่ธุรกิจในงานนวัตกรรมเครื่องสำอาง COSMETIC360 ณ ประเทศฝรั่งเศส


ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย รองผู้อำนวยการด้านวิจัยและพัฒนา ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช.
ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย รองผู้อำนวยการด้านวิจัยและพัฒนา ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช. กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการไทยมีความตื่นตัวในการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ในการแก้ปัญหาและยกระดับผลิตภัณฑ์ที่มีให้ดีขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ด้วยเป็นเครื่องมือที่ทำให้สามารถตอบและอธิบายทั้งในเรื่องสรรพคุณ (function claim) ของสารสกัด/สารออกฤทธิ์ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้อย่างน่าเชื่อถือ จากความสำคัญดังกล่าว ทำให้โครงการประกวดนวัตกรรมเครื่องสำอาง(COSMENOVATION) เกิดขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมกลุ่มผู้ประกอบการเป้าหมายที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการประกวดนวัตกรรมเครื่องสำอางให้มีโอกาสได้รับการพัฒนาศักยภาพทางด้านการแข่งขันด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและการตลาดในระดับโลกมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ 8 ผู้ประกอบการที่ได้รับคัดเลือกในโครงการ ได้แก่ บริษัท ภูเก็ต เป๋าฮื้อ ฟาร์ม จำกัด, บริษัท อุตสาหกรรมเครื่องหอมไทย-จีน จำกัด, บริษัท โคลน ควอลิตี้ จำกัด, บริษัท ไอเดียทูเอ็กซ์เพิร์ท จำกัด, บริษัท บิ๊ค เคมิคอล จำกัด, บริษัท เดวิด เอนเตอร์ไพรส์ แอนด์ ดีวีลอปเมนท์ จำกัด, บริษัท ไฮกู๊ดส์ โปรดักท์ จำกัด และบริษัท ศูนย์วิทยาศาสตร์ เบทาโกร จำกัด ซึ่งจะจับคู่กับที่ปรึกษาวิจัยที่เป็นนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น นาโนเทค สวทช., คณะเภสัชศาสตร์จากทั้ง ม.มหิดล และ ม.นเรศวร
ผู้ประกอบการในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Cosmetic 360 The International Innovation Fair for Cosmetic and Perfume Industry ณ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 ตุลาคม 2563

“จากการดำเนินงานในช่วงปีที่ผ่านมา เราสามารถพาผู้ประกอบการไปเรียนรู้แนวโน้ม/ความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมและตลาดโลก เป็นต้น รวมถึงการเยี่ยมชมและศึกษาดูงานด้านการวิจัย พัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ณ บริษัทเครื่องสำอางชั้นนำของฝรั่งเศส เช่น Sedema, BIO-EC Laboratory, L'Occitane และ Artemisia museum ซึ่งนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั้งผู้ประกอบการและนวัตกรรมของไทยในการสร้างการรับรู้ในตลาดโลกผ่านโครงการนี้ ซึ่งหวังว่าในปี 2563 นี้จะสร้างโอกาสที่ดีให้แก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมในโครงการนี้อีกเช่นกัน” ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย กล่าวทิ้งท้าย


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...