xs
xsm
sm
md
lg

“เวย์โปรตีน”จากมะพร้าวครั้งแรกในไทย ออเดอร์พุ่งรับตลาดอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลิตภัณฑ์มะพร้าว ได้ถูกนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย อาทิ น้ำมันมะพร้าว และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวอื่นๆ ซึ่งตลาดน้ำมันมะพร้าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีผู้หันมาทำน้ำมันมะพร้าวกันเป็นจำนวนมาก เป็นที่มาของการแข่งขันทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการต้องปรับตัวรับมือ โดยเฉพาะผู้ส่งออกน้ำมันมะพร้าว เจอผลกระทบรอบด้าน ทั้งการแข่งขัน และภาวะค่าเงินบาท ทำให้สินค้าราคาสูงขึ้น ลูกค้าหันไปพึ่งพาตลาดอื่นแทน

นางสาวพิราวรรณ์ โยเอนเซ่น ผู้ส่งออกน้ำมันมะพร้าว เจ้าของแบรนด์ Cocofit
ผู้ส่งออกน้ำมันมะพร้าวเจอผลกระทบค่าเงินบาท
ลดต้นทุนนำบายโปรดักส์ต่อยอดแจ้งเกิดเวย์โปรตีนมะพร้าว


างสาวพิราวรรณ์ โยเอนเซ่น ผู้ส่งออกน้ำมันมะพร้าว เจ้าของแบรนด์ Cocofit (โคโค่ฟิท) Organic Coconut Protein ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีน จากมะพร้าว และแบรนด์ Cocowel (โคโค่เวล) Organic Virgin Coconut Oil แบรนด์ของผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว เล่าว่า หลังจากที่ต้องเผชิญกับภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่า ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการด้านส่งออก รวมถึงตนเองด้วย ทำให้ต้องปรับตัว เพื่อทำอย่างไรให้สามารถขายสินค้าในราคาถูกลง แต่ได้กำไรเท่าเดิม

โดยสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด คือ การลดต้นทุนการผลิต โดยการนำบายโปรดักส์ที่ได้ในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และจากแนวคิดดังกล่าว จึงได้เป็นที่มาของการทำเวย์โปรตีนจากมะพร้าว เป็นครั้งแรกในประเทศไทยเปิดตัวครั้งแรกได้ออเดอร์ จากสหรัฐอเมริกา


หลังจากที่ “พิราวรรณ์” เปิดตัวเวย์โปรตีน ออกไปในตลาดส่งออก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน โดยเปิดตัวงานแรกก็ได้ออเดอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เขาได้นำ เวย์โปรตีนมะพร้าวไปตรวจ พบว่า เป็นโปรตีนแนว Organic Virgin ที่ให้สารอาหารโปรตีนสูงไม่แพ้ เวย์โปรตีนจากนมวัว และยังตอบโจทย์สำหรับคนที่แพ้นมวัว ปัจจุบันมีคนที่แพ้นมวัว และหันมาบริโภคโปรตีนจากพืชกันมากขึ้น และเวย์โปรตีนจากมะพร้าวก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่เวย์โปรตีนมะพร้าว มีข้อดีกว่าเวย์โปรตีนจากพืชอื่นๆ เพราะให้สารอาหารและแร่ธาตุ สำคัญๆ หลายตัวที่มาจากมะพร้าวและร่างกายต้องการ โดยหาไม่ได้ในเวย์โปรตีนทั่วไป


นางสาวพิราวรรณ์ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าตลาดส่งออกน้ำมันมะพร้าว หรือ แม้แต่เพื่อนที่ทำส่งออกหลายคนประสบปัญหาเดียวกัน คือ ตลาดเงียบมากไม่มีออเดอร์เข้ามาเลยนานกว่า 6 เดือน ตอนนั้น คิดว่า คงต้องปรับตัว เพราะถ้าตลาดกลับมาเปิด จะได้พร้อมมากกว่านี้ ซึ่งที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพมาตลอด ดังนั้น แม้ว่าจะเจอความผันผวนของค่าเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้สินค้ามีราคาเพิ่ม แต่ลูกค้าก็ยังคงเลือกซื้อกับเราเพราะด้วยคุณภาพจริงๆ
“ดังนั้น ถ้าสามารถหาวิธีลดต้นทุนเพื่อช่วยลูกค้าได้ซื้อสินค้าในราคาเดิม หรือ ราคาที่ไม่สูงกว่า คู่แข่งมากนัก เชื่อว่า สุดท้ายลูกค้าจะยังเลือกที่จะซื้อกลับเรา เพราะที่ผ่านมา ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องค่าเงิน สินค้าของเราแม้จะสูงกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ลูกค้าเข้าใจได้ ถึง คุณภาพต้องมาคู่กับราคา แต่พอเจอผลกระทบค่าเงินบาท ราคาสูงเกินไป ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปหาซื้อแหล่งอื่นๆ ได้”

จากการปรับตัวในครั้งนี้ ด้วยวิธีการลดต้นทุน โดยนำบายโปรดักส์ มาผลิตให้เกิดประโยชน์ ทำให้วันนี้ ไม่ว่าค่าเงินบาทจะผันผวนอย่างไร ผู้ประกอบการรายนี้ สามารถรับมือได้ แน่นอน เพราะในส่วนของบายโปรดักส์ที่นำมาทำเวย์โปรตีน ครั้งนี้ ปกติมาจากการของเหลือทำน้ำมันมะพร้าว แต่พอนำมาทำเวย์โปรตีนครั้งนี้ สร้างมูลค่าเพิ่ม และช่วยทำให้เรามีรายได้เพิ่ม ลดต้นทุนจากของเหลือทิ้งจากการทำน้ำมันมะพร้าว


สำหรับช่องทางการจำหน่ายเวย์โปรตีน ในประเทศไทย ปัจจุบันมีวางจำหน่าย ในสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ร้านเพื่อสุขภาพ ซึ่งเจาะตลาดกลุ่มเทรนด์คนออกกำลังกาย และแพ้นมวัว หันมากินเวย์ที่มาจากมะพร้าวของเราแทน ส่วนตลาดส่งออก ลูกค้ารายใหญ่ของเรา ก็คือ สหรัฐอเมริกา สั่งซื้อลักษณะของวัตถุดิบ ไปเป็นส่วนผสมในการทำอาหารเสริม

ส่วนน้ำมะพร้าว ปัจจุบันมีส่งออกหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ประเทศแถบยุโรป ซาอุ กาต้า ฯลฯ ปีนี้ หันมาบุกตลาดตะวันออกกลางมากขึ้น เพราะนิยมรับประทานน้ำมันมะพร้าวและ นิยมการออกกำลังกาย จึงเหมาะกับเวย์โปรตีนของเรา เพราะคนแถบตะวันออกกลาง นิยมออกกำลังกายกันมากในช่วงนี้ตลาดส่งออกน้ำมันมะพร้าวคึกคัก รับกระแสไวรัสโควิด19

นางสาวพิราวรรณ์ เล่าถึงการส่งออกในช่วงนี้ ตลาดเริ่มกลับมาก แม้แต่ตลาดจีน วันนี้ก็มีออเดอร์เข้ามา โดยรอบการจัดส่ง ก็อยู่ในช่วงนี้ พอดีกับที่ทางประเทศจีน เริ่มทำงาน ทำให้สามารถจัดส่งได้ ซึ่งจากการที่ตลาดเงียบไป 6 เดือน ตอนนี้ออเดอร์ เข้ามาเหมือนปกติ แถมยังมากกว่าเดิม อาจจะเป็นไปได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ ช่วงนี้ ทั่วโลกสนใจเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น เพราะเกรงกลัวไวรัสโควิด 19 ทำให้ยอดออเดอร์การสั่งซื้อที่หายไปในช่วงนั้น กลับมา ทั้งที่เป็นOEM และลูกค้าใหม่ที่รับสินค้าของเราไปจำหน่าย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะจีน ลูกค้าหลายประเทศที่เคยสั่งซื้อเรามียอดการสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มในช่วงนี้ด้วย

“พิราวรรณ์” เล่าว่า เปิดโรงงานผลิตน้ำมันมะพร้าวมากว่า 10 ปี โดยเดิมครอบครัวของเธอเป็นเกษตรกรทำสวนมะพร้าวอยู่ที่ทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และมาแต่งงานสามีทำธุรกิจน้ำสับปะรด ก็เลยแตกไลน์มาร่วมกันทำน้ำมันมะพร้าว จนถึงทุกวันนี้ โรงงานของเราจะเป็นทั้งรับจ้างผลิต และทำแบรนด์ของตัวเอง การรับจ้างผลิตส่วนใหญ่จะเป็นตลาดต่างประเทศ และที่ต่างประเทศ สนใจและเลือกเรา เพราะเรื่องของคุณภาพ


ทั้งนี้ ต้องบอกว่า มะพร้าวจากประเทศไทย เมื่อเทียบกับ ประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย หรือ ฟิลลิปปินส์ ฯลฯ ที่ส่งออกมะพร้าวจำนวนมากและราคาถูกกว่า มะพร้าวจากประเทศไทย แต่ลูกค้าต่างประเทศเหล่านั้น คงเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวจากประเทศไทย เพราะคุณภาพความหอม มัน ของมะพร้าวไทย โดยส่วนตัวก็ได้มีโอกาสใช้มะพร้าวนำเข้าจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย หรือ ฟิลลิปปินส์ ไม่มีมะพร้าวจากประเทศไหนคุณภาพเหมือนมะพร้าวจากประเทศไทย

ในช่วงนี้ หลายคนกังวลเรื่องของไวรัสโควิด 19 กระทบการส่งออก และการทำธุรกิจ แต่สำหรับผู้ประกอบการบางกลุ่ม อย่าง กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันมะพร้าว และอาหารเพื่อสุขภาพ วิกฤตกลายเป็นโอกาสที่ต้องรีบหยิบฉวยไว้ ซึ่งผู้ประกอบการก็ต้องใส่ใจกับคุณภาพด้วยถึงจะอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน

สนใจโทร.09-8428-9945


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...