xs
xsm
sm
md
lg

JDB แนะเอสเอ็มอีไทยลงทุนลาว ในวันที่ลาวเปิดใช้รถไฟความเร็วสูง ปี 2021

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เหมาะกับนักลงทุน ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยอย่างไร หลายคนคงอยากจะรู้ เพราะด้วยวัฒนธรรม หรือ ภาษาที่ใช้คล้ายคลึงกับไทย โดยเฉพาะในภาคอีสาน แบบแยกกันไม่ออก ทำให้เอสเอ็มอีหลายคนสนใจลงทุนในสปป.ลาวแห่งนี้

สปป.ลาวในวันที่มีรถไฟความเร็วสูง
กำลังกลายเป็นฮับของอาเซียน


ครั้งนี้ ได้มีโอกาสพูดคุยกับ นักธุรกิจสาวคนรุ่นใหม่ในวัย 33 ปี ที่เดินทางมาลงทุนในสปป.ลาว “นางสาวอัยรินทร์ กิตติพงศ์โกศล” ผู้จัดการศูนย์แนะนำการลงทุน JDB Representative Office ประจำประเทศไทย ของธนาคารร่วมพัฒนา ธนาคารแห่งแรกของลาว และเจ้าของกิจการ ร้านแลกเปลี่ยนเงิน Victory Currency Exchange ตั้งอยู่ที่ No. 43 Unit 05 Setthatirath Road, Ban Xieng Nguen. Chanthabuly District, Vientiane, Lao PDR.

นางสาวอัยรินทร์ เล่าว่า เธอได้รับตำแหน่งดูแลศูนย์ JDB Representative Office ของธนาคารร่วมพัฒนา ประเทศลาว ซึ่งเปิดในประเทศไทย บทบาทหน้าที่ของศูนย์แห่งนี้ คือ ให้คำปรึกษาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทย ที่สนใจจะไปลงทุนในลาว และ บทบาทสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ในฐานะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี คือ การลงทุนเปิดร้านแลกเปลี่ยนเงิน Currency Exchange ซึ่งเป็นกิจการรองรับการเติบโตและการพัฒนาของประเทศลาว

นางสาวอัยรินทร์ เล่าถึง สปป.ลาว ในวันนี้ ว่า เปลี่ยนไปจากเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่รัฐบาลจีนได้สนใจเข้ามาลงทุนในสปป.ลาว โดยเฉพาะการลงทุนรถไฟความเร็วสูง ซึ่งวิ่งมาจากคุนหมิง เข้าสู่เมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว และเป็นเส้นทางรถไฟฟ้า ที่รัฐบาลจีนคาดหวังว่า รถไฟความเร็วสูงเส้นนี้ จะทำให้ลาวกลายเป็นฮับในการส่งและกระจายสินค้า ไปยังประเทศต่างๆในภูมิภาคอาเซียน

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง คุนหมิง-ลาว เริ่มต้นที่แขวงนครเวียงจันทน์มุ่งขึ้นเหนือผ่านตอนเหนือของแขวงหลวงพระบาง ไปบรรจบกับเส้นทางของจีนที่ด่านชายแดนบ่อเต็น โมฮานตอนเหนือของประเทศ ความยาว 420 กิโลเมตร เริ่มก่อสร้างในปี 2559 และคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2564 ความเร็ว 160 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ลดระยะเวลาเดินทางจากชายแดนจีนสู่เมืองเวียงจันทน์ จาก 2วัน เหลือเพียง 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2564 เมื่อรถไฟความเร็วสูง เปิดให้บริการทำให้การเดินทางมาประเทศลาว ได้อย่างรวดเร็ว มีการใช้เส้นทางนี้ ส่งสินค้าไปยังประเทศรอบอาเซียน ด้วยเหตุนี้ ทำให้เอสเอ็มอีไทย และประเทศอื่น เริ่มหันกลับมามองประเทศเล็ก เพื่อนบ้านที่แนบชิดสนิทกันเหมือนพี่น้อง อย่าง สปป.ลาว มากขึ้น ทางธนาคารร่วมพัฒนา ของลาว มองเห็นโอกาสนี้ จึงได้เปิดศูนย์ให้คำปรึกษาด้านการลงทุนลาว ในประเทศไทย เพื่อรองรับความต้องการของเอสเอ็มอีไทยที่สนใจจะไปลงทุนที่ประเทศลาว และนักลงทุนลาวที่สนใจมาลงทุนที่ประเทศไทย

โดยที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า มีเศรษฐีลาวเกิดขึ้นมาก และเศรษฐีลาวเหล่านี้ ก็เข้ามาลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ขนเงินมาซื้อขายคอนโด และที่ดินในประเทศไทย เพื่อเก็งกำไร ทางธนาคารแห่งนี้ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้คำปรึกษา เพราะมีทีมงานที่เป็นคนไทยให้ความรู้เศรษฐีลาวที่เข้ามาลงทุนในไทย ในอดีตธนาคารแห่งนี้เป็นของคนไทยก่อนจะเปลี่ยนมือ ไปเป็นของเศรษฐีลาว ชื่อว่า “ นายเอกกะพัน พะพิทัก” ประธานสภา ธนาคารร่วมพัฒนา (JDB Bank)
“เวียงจันทน์” วันนี้มีศูนย์การค้าชั้นนำ โรงแรมหรู
พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว และนักลงทุน

สำหรับสปป.ลาวในวันนี้ นอกเหนือ จากรถไฟความเร็วสูงที่จะเปิดให้บริการในปี 2021 แล้ว วันนี้ สปป.ลาว มีศูนย์การค้าชั้นนำใหญ่มาก ชื่อว่า PARKSON ซึ่งสร้างโดยนักลงทุนจีน และ ข้าง ศูนย์การค้าPARKSON จะมีศูนย์การค้า VIENTIANE CENTER และถัดมาก็จะเป็น MAJOR PLATINUM CINEPLEX และยังไม่รวมถึงร้านกาแฟชื่อดังทั้งไทยและเทศ มาเปิดที่ลาว เช่น ร้านกาแฟ AMAZON ร้านชานมไข่มุก ไต้หวัน หรือ บริการจัดส่งอาหาร FOOD PANDA ก็มาเปิดกันที่นี่ รวมไปถึงโรงแรมระดับ 5-6 ดาว ที่เปิดให้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักลงทุนจากประเทศจีน และธนาคารของไทย เปิดสาขานี้ทุกธนาคาร ยกเว้น ออมสิน ธกส. และธอส.

เนื่องจากสปป.ลาว เป็นเมืองท่องเที่ยว จึงได้เห็นร้านอาหาร และบริการอื่นๆ ที่เปิดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารจีน หรือ ร้านอาหารฝรั่ง ร้านอาหารไทย ร้านสปา หรือ ร้านนวด ร้านกาแฟ และร้านแลกเปลี่ยนเงิน เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

Victory Currency Exchange
ธุรกิจคนไทยแจ้งเกิดในลาว


นางสาวอัยรินทร์ บอกว่า ตนเองได้เข้ามาเปิดร้านแลกเปลี่ยนเงิน Victory Currency Exchange ที่สปป.ลาว เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งที่เวียงจันทน์มีธุรกิจแลกเปลี่ยนเงิน เปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก สืบเนื่องมาจากสปป.ลาว มีนักท่องเที่ยวมาก เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติที่สวยงาม สมบูรณ์ไม่ได้ปรุงแต่งจึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวยุโรป และอเมริกา วันนี้ ลาวมีคนจีนเขาไปลงทุนและท่องเที่ยวจำนวนมากเช่นกัน

สำหรับข้อดีของการเปิดร้านแลกเปลี่ยนเงินในสปป.ลาว คือ ประเทศลาวไม่ได้รับเฉพาะเงินกีบ แต่จะรับเงินสกุลไทย และรับเงินสกุลดอลล่าร์ ดังนั้น สามารถแลกส่วนต่างสกุลเงิน ได้หลายสกุล ทั้งเงินกีบของลาว เงินบาทไทย และเงินดอลล่าร์ หรือแม้แต่เงินหยวน แต่คนลาวชอบเงินบาทไทย เพราะปกติเวลาซื้อสินค้าข้ามไปซื้อที่ฝั่งไทยและใช้เงินบาท ทำให้การทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินในลาว มีผลตอบแทนสูง

ทั้งนี้ จุดแลกเปลี่ยนเงินในเวียงจันทน์ หรือ แคว้นอื่นๆ ยังไม่มีร้านไหนที่ทำจุดแลกเปลี่ยนเงินที่ได้มาตรฐานเหมือนธนาคาร ส่วนใหญ่จะเป็นร้านเล็กตั้งโต๊ะและก็แลกเปลี่ยนเงิน แต่ละร้านให้ราคาไม่เหมือนกัน และพอเรามาเปิดนำช่องว่างตรงนี้มาสร้างมาตรฐานการแลกเปลี่ยนเงินให้เหมือนกับธนาคาร โดยจะมีจอที่แสดงอัตราแลกเปลี่ยนโชว์ให้กับลูกค้าได้เห็น แม้ว่าเราจะเป็นเพียงร้านเล็ก แต่เราปรับให้มาตรฐานเดียวกับการให้บริการของจุดแลกเปลี่ยนของธนาคาร

ที่ผ่านมามีลูกค้ามาใช้บริการต่อวันไม่ต่ำกว่า 50 รายการ ซึ่งใครสนใจจะลงทุนเปิดร้านแลกเปลี่ยนเงินที่สปป.ลาว ทางเราก็ยินดีจะให้คำแนะนำ และในอนาคตมีแผนที่จะขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ทั่วประเทศลาว ด้วยแนะเอสเอ็มอีไทยลงทุนด้านท่องเที่ยว
ในวันที่ค่าเช่าและค่าแรงถูก

นางสาวอัยรินทร์ แนะนำ สำหรับนักลงทุนไทย ที่ต้องการจะลงทุนในประเทศลาว ว่า ถ้าต้องการจะเข้าไปลงทุน ควรจะเข้าไปในช่วงนี้ เพราะต้องยอมรับว่าช่วงนี้ ค่าเช่าสถานที่ก็ยังไม่สูง อย่างค่าเช่าตึกทั้งหลัง ของ Victory Currency Exchange ค่าเช่าคิดเป็นดอลล่าร์ เดือนละ 1,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ใจกลางเมืองเวียงจันทน์ เป็นย่านที่มีนักท่องเที่ยว และ มีร้านรับแลกเงินเปิดในย่านเดียวกัน

ส่วนธุรกิจแนะนำที่น่าลงทุน คือ ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวใน สปป.ลาว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม ทัวร์ หรือการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวใน สปป.ลาว เพราะการท่องที่ยวถือเป็นธุรกิจอันดับหนึ่งของ สปป.ลาว หรือสินค้าเกี่ยวอุปโภคบริโภค เพราะที่นี้ไม่ได้มีโรงงาน ส่วนใหญ่คนที่นี้จะข้ามไปซื้อของฝั่งไทยและใช้ของไทยอยู่แล้ว ซึ่งถ้ามีของไทยที่เข้ามาเปิดที่นี้ก็สามารถโตได้ไม่ยาก และที่นักธุรกิจไทย นิยมมาลงทุนในลาว คือ การเช่าพื้นที่ เพื่อทำการเกษตร เพราะค่าเช่าที่ถูกไม่แพง และสามารถเช่าได้ยาว หลายสิบปี

สำหรับผู้ที่สนใจ และต้องการลงทุนในประเทศลาว สามารถไปขอข้อมูล หรือ ปรึกษาการลงทุนได้ที่ ศูนย์ JDB Representative Office ที่ชั้น 12 อาคาร M Thai Tower, All Seasons Place กรุงเทพฯ หรือ โทร. 09-9146-6956 ,02-089-1664


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...