xs
xsm
sm
md
lg

รมว.พาณิชย์ อบรมแม่บ้านพัทลุง บุกตลาดออนไลน์ เผยปี 63 ปั้นสมาร์ทโชวห่วยได้ 2 หมื่นราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย ภายหลังการร่วม กิจกรรมงานสัมมนา "เศรษฐกิจทันสมัยการค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล" จังหวัดพัทลุง อบรมแม่บ้านพัทลุง การเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์ ว่าการค้าวันนี้ เปลี่ยนจากเดิมเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เราต้องปรับบทบาทรูปแบบการค้า จะทำเฉพาะออฟไลน์อย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้เทคโนโลยีดิจิตอล เข้ามาช่วย การจัดวางสินค้าหน้าร้านก็มีส่วนสำคัญ ต้องมีการปรับรูปแบบการจัดวางให้ดึงดูดลูกค้า เพราะโลกยุคใหม่ไปไกล ปรับตัวให้ทัน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงมีนโยบายพัฒนาร้านโชวห่วย ให้เป็นสมาร์ทโชวห่วย ต้องใช้ระบบดิจิตอลเข้ามาช่วย เพื่อจะได้บริหารสต็อก เพื่อจะแก้ปัญหาในการลดต้นทุน และเพิ่มกำไร มากขึ้น

สำหรับในปี 2563 กระทรวงพาณิชย์ฯ มีแผนที่สร้างสมาร์ทโชวห่วย ให้ได้ 20,000 ราย พื้นที่ไหนที่เป็นโชวห่วยดั้งเดิมจะยกระดับ โดยมีค่าใช้จ่ายต่ำมากเกือบจะเรียกได้ว่าไม่มีค่าใช้จ่าย ยกเว้นการที่จะต้องกู้เงินไปบริหารจัดการมีแหล่งเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำให้และองค์ความรู้การเข้าไปช่วยจัดการไม่มีค่าใช้จ่าย โดยกระทรวงและร้านค้าส่งขนาดใหญ่ของประเทศจะเข้าไปช่วย โดยต้องการให้ร้านโชวห่วยได้เข้าร่วม ซึ่งสามารถสมัครผ่านพาณิชย์จังหวัดได้


นอกจากนี้ ที่ผ่านมา กระทรวงได้ลงนามกับ BigBasKet ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย เปิดห้องให้ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าออนไลน์ในอินเดียได้ ซึ่งตลาดอินเดียมีความน่าสนใจ เพราะมีประชากรมากถึง 1,300,000,000 คน สำหรับจีน มีเว็บไซต์ Tmall ซึ่งไปลงนามและทำพิธีเปิดแล้ว เช่นกัน และมีอีกหลายประเทศ ส่วนของเราก็มีเว็บไซต์ที่เป็นระดับประเทศคือ ThaiTrade.com ถ้าสินค้าไหนมีศักยภาพสามารถลงได้ผู้ซื้อเป็นผู้ซื้อระดับที่จะไปส่งออกเป็นผู้ค้าระดับใหญ่ในห้องออนไลน์ ช่วยให้เราสามารถทำการค้าได้


โดยการจัดกิจกรรม สัมมนาเศรษฐกิจทันสมัยการค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล" ที่โรงแรมชัยคณาธานี จังหวัดพัทลุง ในครั้งนี้ มีทีมสส.ประชาธิปัตย์ เข้าร่วม นำทีมโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คุณหญิงกัลยาโสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาที่การ นายนริศ ขำนุรักษ์ สส.จังหวัดพัทลุง และคณะส.ส.และอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย อธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า


** * คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า“SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!* * *
SMEsmanagerกำลังโหลดความคิดเห็น...