xs
xsm
sm
md
lg

ไวรัสโคโรนาพ่นพิษ นักท่องเที่ยวจีนหาย ทำ "ย่านถนนข้าวสาร" เงียบเหงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ย่านถนนข้าวสารช่วงกลางวัน ที่บรรยากาศดูเงียบเหงากว่าช่วงก่อนๆ
“ย่านถนนข้าวสาร” เป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศไทย ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่สร้างข่าวความกังวลให้กับผู้คนทั่วทุกมุมโลกในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา เนื่องจากรัฐบาลจีนได้ประกาศให้ประชาชนชาวจีนงดการเดินทางมาเที่ยวต่างประเทศ เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นๆ

พี่อ้อม และ พี่พี พนักงานร้านนวดที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านถนนข้าวสาร ให้ข้อมูลว่า หลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และการประกาศงดให้ชาวจีนเดินทางมาเที่ยวต่างประเทศ ของรัฐบาลจีน ลูกค้าชาวยุโรป ชาวตะวันออกกลาง และชาวเอเชียที่มาใช้บริการนวดเงียบเหงาลง เมื่อเปรียบเทียบในช่วงนี้กับปีที่ผ่านมา ถือว่านักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการนวดลดลงครึ่งต่อครึ่ง

ส่วนหนึ่งมาจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ที่มีคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น เพื่อป้องกันการการติดเชื่อไวรัสที่มีการติดต่อจากคนสู่คน จึงทำให้นักท่องเที่ยวในช่วงนี้บางตาลง เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างทราบกันดีว่า ย่านถนนข้าวสารเป็นย่านที่มีผู้คนคึกคัก เป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวจีน ประเทศที่เป็นต้นตอของการระบาดในครั้งนี้

พี่อ้อม (ซ้าย) และ พี่พี (ขวา) พนักงานร้านนวด ที่นั่งรอลูกค้าในวันที่มีข่าวการระบาดของไวรัส
ด้านผู้ประกอบการ “ร้านคลีธนา” ร้านขายของฝากท้ายซอยถนนข้าวสาร ตรงข้าม สน.ชนะสงคราม ให้ข้อมูลว่า โดยปกติแล้วในช่วงตรุษจีน นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย จะให้ความสนใจในการเดินทางไปไหว้พระขอพรตามวัดต่างๆ หลังจากตรุษจีนจึงจะเริ่มท่องเที่ยว

ในปีนี้ หลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงนี้เปลี่ยนไป เพราะนักท่องเที่ยวใส่หน้ากากอนามัยมาเที่ยว แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงไฮซีซันที่ควรจะมีบรรยากาศคึกคัก แต่บรรยากาศกลับไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มนักเที่ยวชาวต่างชาติที่มากันแบบครอบครัวดูบางตาลงมาก อาจเป็นเพราะต้องการให้เด็กๆ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนแออัดที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส และนักเที่ยวกลุ่มนี้เป็นนักท่องเที่ยวที่นิยมซื้อสินค้าประเภทของฝาก จึงทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าของฝากเงียบเหงาไปด้วย

พร้อมกับฝากถึงภาครัฐควรมีการลงพื้นที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการ และนักเที่ยวชาวต่างชาติมากกว่านี้ เพราะจากการสังเกตพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาซื้อสินค้าในช่วงนี้ เมื่อเห็นแม่ค้าใส่หน้ากากอนามัย จะดูรู้สึกมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น หากมีการสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ให้ได้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว คงสร้างความเชื่อมั่นและเรียกนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวย่านถนนข้าวสารได้มากขึ้นอีก

“ร้านคลีธนา” สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย

นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ดูบางตาลง


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น