xs
xsm
sm
md
lg

SEED จัดประชุม “SEED Symposium 2020” ส่งเสริมองค์กรขนาดเล็ก ร่วมพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศภายในงานประชุมเชิงวิชาการ SEED Symposium 2020
SEED ประเทศไทย จัดงานประชุมเชิงวิชาการ "SEED Symposium 2020" ส่งเสริมธุรกิจเพื่อเศรษฐกิจสีเขียว ผลักดันองค์กรขนาดเล็กเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการเศรษฐกิจสีเขียว เพื่อบรรลุเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน ในวันที่ 21 มกราคม 2563 ณ ห้องออดิทอเรียมทรูดิตัล พาร์ค พร้อมฟังความคิดเห็นจาก ฟางไทย แฟตอรี่ บรรจุภัณฑ์ทำจากกระดาษฟางข้าว จากผู้ประกอบการไทย ได้รับรางวัล “SEED Award 2019” ในด้านการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100%


ดร.เลวิส อาเคนจิ ผู้อำนวยการ SEED
ดร.เลวิส อาเคนจิ ผู้อำนวยการบริหาร SEED กล่าวว่า SEED ได้ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาของผู้ประกอบการด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ในการขับเคลื่อนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียน โดยสนับสนุนผู้ประกอบการและนวัตกรรมใหม่ๆ ในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม พร้อมผลักดันให้เข้าสู่การดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจสีเขียว โดยในปี 2019 มีผู้ประกอบการสมัครเข้าร่วมโครงการ 906 ราย จาก 9 ประเทศ จากประเทศในทวีปแอฟฟริกาจำนวน 690 ราย และภูมิภาคเอเชียจำนวน 216 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้สมัครจากประเทศไทยจำนวน 38 ราย แบ่งเป็นผู้ประกอบการด้านเกษตร คิดเป็นร้อยละ 43 รองลงมา ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมรีไซเคิล คิดเป็นร้อยละ 21 ผู้ประกอบการด้านพลังงาน คิดเป็นร้อยละ 16 และผู้ประกอบการอื่นๆ คิดเป็นร้อยละ 20 ตามลำดับ หจก.ฟางไทย แฟตอรี่ บรรจุภัณฑ์ทำจากกระดาษฟางข้าว จากผู้ประกอบการไทย ได้รับรางวัล “SEED Award 2019” ในด้านการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บรรยากาศนิทรรศการภายในงานประชุมเชิงวิชาการ SEED Symposium 2020
ดร.เลวิสกล่าวต่อว่า ในปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการเศรษฐกิจสีเขียวมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยมาตรการนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดเป้าหมายให้มีการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพธุรกิจบริการ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน ตลอดจนสภาวะตลาดที่เอื้ออำนวย ทำให้องค์กรขนาดเล็กที่กำลังเติบโตสามารถมีส่วนร่วมในการเป็นผู้ประกอบการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวเพิ่มมากขึ้น โดยการประชุมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามของภาครัฐ เช่น สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธนาคารแห่งประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ซึ่งได้นำเสนอโครงการพัฒนาเชิงบูรณาการที่หลากหลาย การเชื่อมโยงกับเทคโนโลยี และความร่วมมือกับกิจการขนาดเล็ก หรือ Tech Startup เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาภาคเกษตรและชุมชน ทาง SEED ได้เห็นความสำคัญของรางวัล “SEED Award” เพราะมีกระบวนการทำงานร่วมกันแบบเป็นหุ้นส่วน เพื่อนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาแบบมุ่งเน้นอนาคต เราเชื่อมั่นว่าธุรกิจที่ชนะรางวัลจะสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนด้วยวิธีแก้ปัญหาที่สามารถปรับใช้ได้จริง และสามารถต่อยอดเพื่อแก้ไขปัญหาระดับโลกต่อไป

บรรยากาศภายในงานประชุมเชิงวิชาการ SEED Symposium 2020
ด้าน จารุวรรณ คำเมือง กรรมการผู้จัดการ หจก.ฟางไทย แฟตอรี่ ผลิตบรรจุภัณฑ์ทำจากกระดาษฟางข้าว ผู้รับรางวัลชนะเลิศ “SEED Award” ในด้านการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100% กล่าวว่า หลังจากที่เข้าร่วมโครงการกับ SEED ในการให้คำปรึกษาด้านแผนธุรกิจ การติดตามพัฒนาการและขยายผลการดำเนินการ ทำให้สามารถเข้าใจเกี่ยวกับหลักการดำเนินธุรกิจ กลยุทธ์ในการขยายตลาด เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของตนมากขึ้น

คุณจารุวรรณ คำเมือง กรรมการผู้จัดการ หจก.ฟางไทย แฟตอรี่
คุณจารุวรรณกล่าวต่อว่า เนื่องจากเกษตรกรในชุมชนหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วมักจะใช้วิธีการเผาฟางข้าว ซึ่งก่อปัญหาการปล่อยควันและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อเปลี่ยนจากของเสียเป็นโอกาส เธอจึงตัดสินใจที่จะทำกระดาษย่อยสลายได้ 100% จากฟางข้าว อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกร จึงกำเนิดเป็นบรรจุภัณฑ์ทำจากกระดาษฟางข้าว นำขยะจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตมาแปรรูปเป็นกระดาษ กล่อง บรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน โดยทางฟางไทยหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนและมีส่วนร่วมในธุรกิจรักษาสิ่งแวดล้อมในครั้งนี้

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...