xs
xsm
sm
md
lg

หอมแดงภูมิปัญญาชาวบ้าน สู่นวัตกรรมสารสกัดหอมแดงตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
หอมแดง สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก ภูมิปัญญาชาวบ้านถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นับร้อยปี จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กทารก แทบทุกบ้านเคยใช้หอมแดงมาช่วยแก้หวัดคัดจมูกให้กับเด็ก
สรรพคุณทางยาหอมแดง

สำหรับการใช้หอมแดงเพื่อช่วยแก้หวัดในเด็กนั้น ใช้วิธีการนำมาทุบให้มีกลิ่นนำมาวางบนหัวนอนเด็ก หรือ ทุบและใส่ลงในอ่างอาบน้ำเด็ก ซึ่งกลิ่นฉุนของหอมแดง เมื่อทุบให้แตก มีสารที่ชื่อว่า Allicin ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งสารตัวนี้จะสามารถอยู่ได้ไม่นาน จะสลายตัวไป สังเกตได้จากกลิ่นหอมแดงที่หายไปหลังจากทุบแตกเพียงไม่นาน

นอกจากนี้ สรรพคุณของหอมแดงยังใช้เป็นยา เพื่อบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะการรักษาโรคหวัด ภูมิแพ้ และอาการคัดจมูก เนื่องจากหอมแดงมีสารสำคัญ เช่น น้ำมันหอมระเหย Coumarins อันเป็นสารที่ทำให้หอมแดงมีฤทธิ์ความเผ็ดร้อน ช่วยต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกายได้เป็นอย่างดี สาร Propyl Disulfide ที่ทำให้เกิดกลิ่น ช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย และสาร Propyl-allyl Disulfide ช่วยลดน้ำตาลกลูโคสในเลือด แต่ปัญหาที่พ่อ แม่ รุ่นใหม่ไม่ชอบใช้หอมแดงเพราะกลิ่นที่รุนแรง และยังทำให้รู้สึกแสบตาเวลาใช้


จากปัญหากลิ่นฉุนหอมแดง
สู่นวัตกรรม พร้อมโกอินเตอร์

ด้วยเหตุนี้เอง เป็นที่มาของแนวคิดในการหาวิธีการทำอย่างไร ให้คนรุ่นใหม่ ยังคงใช้ประโยชน์จากหอมแดงเพื่อประโยชน์ทางยา ได้สะดวกขึ้น จึงเกิดไอเดีย การทำสารสกัดหอมแดง และนำมาแปรรูปให้อยู่ในรูปแบบของบาล์มเจล โดยที่ลืมกลิ่นฉุนของหอมแดงไปเลย เพราะในส่วนผสมของบาล์มเจลนี้ มีส่วนผสมน้ำมันหอมระเหยประเภทอื่น เช่น ยูคาลิปตัส ฯลฯสารอื่นๆ ที่กลบกลิ่นหอมแดง


สำหรับผลิตภัณฑ์สูดดมจากระบบห่อหุ้มสารสกัดหอมแดง เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยกลุ่มวิจัยการห่อหุ้มระดับนาโนทีมวิจัยนาโนเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิต และเวชสำอาง ร่วมกับบริษัท อิงพราวด์ จำกัด พัฒนาผลิตภัณฑ์บาล์มเจล ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากหอมแดง และน้ำมันเปเปอร์มิ้น สำหรับใช้ในการบำรุงผิว สำหรับสูดดม อาการคัดจมูกทำให้หายใจไม่ออกและยังมีผลรบกวนชีวิตประจำวันอีกด้วย ภูมิปัญญาไทยมีการใช้ หอมแดงซึ่งเป็นสมุนไพรและพืชพื้นบ้านแต่มีความไม่สะดวกในการใช้งาน จึงมีความสนใจที่จะนำมาพัฒนาเป็น ผลิตภัณฑ์เพื่อบรรเทาอาการหวัดและคัดจมูกในรูปแบบที่สะดวกต่อการใช้งานและการพกพา/เพื่อพัฒนา ผลิตภัณฑ์สูดดมจากระบบห่อหุ้มสารสกัดหอมแดงนายนว ศรีศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทอิงพราวด์ จำกัด เจ้าของแบรนด์หอม หอม (HOM HOM) บาล์มเจลสารสกัดหอมแดง เล่าว่า การทำบาล์มเจล แบรนด์หอม หอม ในครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจากผมมีลูกและ ที่บ้านของผมจะใช้หอมแดงมาทุบวางไว้ในห้อง บนหัวนอนของลูก และกลิ่นตลบอบอวลไปทั้งห้อง ซึ่งเป็นกลิ่นที่โดยส่วนตัวผมไม่ชอบ และรู้สึกแสบตาทุกครั้ง ก็เลยคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไร ที่จะใช้คุณประโยชน์ของหอมแดง โดยไม่ต้องทนกลิ่นฉุนรุนแรงนี้ได้


ทั้งนี้ คิดได้ว่าในสมัยเรียน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฯ มหาวิทยาลัยธรรมชาติ อาจารย์เคยพาไปดูงาน ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. ที่ศูนย์นาโนเทค คิดว่าน่าจะไปขอความช่วยจากทางศูนย์นาโนเทคแห่งนี้ ให้ช่วยวิจัย หอมแดง ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อย่างที่ต้องการได้ และไปปรึกษาทีมวิจัย และทำงานร่วมกัน จนได้ออกมาเป็น “หอม หอม” บาล์มเจล ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัด คัดจมูก กลุ่มลูกค้าจะมีทุกวัย เพราะทุกคนรู้จักสรรพคุณของหอมแดงอยู่แล้ว แต่ที่ซื้อเพื่อนำไปให้เด็กๆ ใช้ มีจำนวนมากกว่า
ขายผ่านร้านขายยา
ขึ้นทะเบียนเวชสำอาง

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย “นายนว” บอกว่า เขาเลือกใช้ช่องทางร้านยาทั่วประเทศ เพราะตรงกลุ่มลูกค้ามากที่สุด ส่วนโปรดักส์ หอม หอม บาล์มเจล ขึ้นทะเบียนเป็นเวชสำอาง ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยา เพราะองค์การอาหารและยา ไม่ได้มองว่าสินค้าที่เป็นสารสกัดสมุนไพรอนุภาคนาโน ไม่ใช่ยา ส่วนผลตอบรับ ออกมาค่อนข้างดี ขายมาได้ 6 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้นตลอด โดยปัจจุบันมียอดขายต่อเดือนประมาณ 1- 2 แสนชิ้น ราคาขายชิ้นละ 250 บาท บรรจุอยู่ในหลอดปั้มเนื้อเจลสีขาวคล้ายครีม สามารถใช้ได้ 85 ปั้ม ขนาดบรรจุ 17 กรัม


“นายนว” บอกว่า เดิมทำออกมาในรูปของเนื้อบาล์ม บรรจุในแท่งคล้ายลิปสติก แต่ไม่สะดวกในการใช้งานลูกค้าชอบเป็นเนื้อเจลมากกว่า และเนื้อเจลมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการได้ดีกว่า เลยเปลี่ยนมาทำเป็นเนื้อเจลแทน ซึ่งลูกค้าที่เคยใช้และได้ผลกลับมาซื้อซ้ำ แผนการตลาดในอนาคต มีแผนที่จะส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านก่อน ส่วนตลาดจีน ต้องศึกษาเพราะที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนชอบยาหม่อง มากกว่า ไม่รู้ว่า พอทำออกมาเป็นเนื้อครีม และเป็นเจล แบบนี้จะชอบไหม สนใจผลิตภัณฑ์หอม หอม ติดตามได้ทาง FB:หอม หอม hom hom
ผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาจากหอมแดง

น้ำหอมจากสารสกัดหอมแด
ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ ที่ใช้สมุนไพรหอมแดงในรูปแบบของนาโนเทคโนโลยี ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน แต่การแปรรูปหอมแดงออกมาในรูปแบบของบาล์ม หรือ การใช้สารสกัดหอมแดงในรูปแบบอื่นๆ ก็มีเช่นกัน วันนี้ ได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอื่นๆ ที่ทำจากหอมแดงมาทำเสนอ ได้แก่ "Blooms Home Fragrance" ผลิตภัณฑ์น้ำหอมเสียบปลั๊กในบ้านที่ผสานคุณประโยชน์จาก สารสกัดหอมแดง และน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ผลงานของ นายอัฐพล ทวีศรี หรือ “อัฐ”นายอัฐ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ Blooms มีจุดเริ่มต้นจาก ความสนใจในสมุนไพรของประเทศไทย ก็คือ "หอมแดง" ที่ถูกนำมาใช้เป็นยามาตั้งแต่ในสมัยโบราณ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าภายในหอมแดงมีสารสำคัญ ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก รวมถึงมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคและการอักเสบหากใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ด้วยเหตุนี้จึงได้คิดค้นการนำ "หอมแดง" มาเป็นส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ ด้วยคุณประโยชน์ของหอมแดง รวมกับความหอมของน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ และปวดศีรษะไมเกรนได้ ถือเป็นเจ้าแรกที่นำสารสกัดจากหอมแดงมาใช้ และนำมาทำเป็นน้ำหอมภายในบ้าน ผลิตภัณฑ์ "Blooms Home Fragrance" ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ว่าปราศจากแอลกอฮอล์ จึงทำให้เกิดความปลอดภัย สามารถใช้ได้แม้บ้านที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงได้
สำหรับผู้ประกอบการทั้ง 2 รายนี้ เป็นผลผลิต ของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาศาสตร์อุตสาหการและการจัดการ วิชาเอกเคมีประยุกต์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งถือเป็นหลักสูตรอินเตอร์ด้านวิทยาศาสตร์สาขาแรก ๆ ของประเทศไทย ที่นำความรู้ทางด้านบริหารและการจัดการเข้ารวมกับวิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัว


ชาหอมแดง ผลผลิตจากเกษตรกร จ.ศรีสะเกษ

ทั้งนี้ นอกจากผลิตภัณฑ์การแปรรูปหอมแดงที่กล่าวมาข้างต้น ก็ยังนวัตกรรมจากหอมแดงอื่นๆ ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในตลาด ไม่ว่าจะเป็นชาหอมแดง ผลิตภัณฑ์หอมแดงแปรรูปจากเกษตรกร ผลงานวิจัยของ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ (มรภ.ศก.) โดย อาจารย์จิรายุ มุสิกา และคณาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นหนึ่งในตัวอย่างผลงานวิจัยที่เข้าไปช่วยเปลี่ยนเกษตรกรเป็นผู้ประกอบการ Smart Enterprises และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ “หอมแดง” ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรหอมแดงของกลุ่มวิสาหกิจออมทรัพย์พัฒนาสตรี กลายเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคทั่วไป และเป็นสินค้าขายดี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและส่งออก สร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม รายละ 30,000-40,000 บาท ต่อเดือน

การแปรรูปหอมแดง ยังมีอีกหลายแบบ ถ้าใครสนใจผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสมุนไพรไม่ว่าจะเป็นหอมแดง และอื่นๆ มีหน่วยงานด้านการวิจัยพร้อมที่จะถ่ายทอด เพื่อให้คนไทยได้เป็นผู้ประกอบการที่สามารถแข่งขันและเติบโตอย่างยั่งยืน


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...