xs
xsm
sm
md
lg

ลอยกระทงปีนี้(2562) กระทงใบตองขนาดเล็กมาแรง ตอบโจทย์แก้ปัญหาขยะล้นเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทศกาลลอยกระทง ปีนี้ 2562 มีข่าวดังเกี่ยวกับกระทงลิขสิทธิ์ทำจากอาหารปลา จนทำให้ใครหลายๆ คน รู้สึกตื่นตัวกับการหากระทงมาลอย และกระทงที่ไม่ต้องกลัวลิขสิทธิ์ และได้สืบสานประเพณีลอยกระทงแบบดั้งเดิม ก็ต้องกระทงใบตอง

สำหรับในปีนี้ 2562 เป็นอีกปีหนึ่ง ที่มีกระแสของการรณรงค์เรื่องของสิ่งแวดล้อม กันมากกว่าทุกปี และเป็นเหตุผลที่ทำให้กระทงใบตอง มีการเปลี่ยนแปลง โดยหันมานิยมกระทงใบเล็ก ใบจิ๋ว แทนการใช้กระทงใบใหญ่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาการกำจัดขยะที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก หลังการลอยกระทง
วิภาวี วณดิลก เจ้าของเพจขายกระทงใบตอง เล่าว่า ตนเองได้ทำกระทงใบตองขายในช่วงเทศกาลลอยกระทงมานานกว่า 3 ปี และในปีทีผ่านมา มีลูกค้ามาสั่งกระทงที่มีขนาดเล็ก เพื่อนำไปใช้ลอยในร้านอาหาร เพราะด้วยพื้นที่ ที่มีจำกัด และเหมือนกับลอยเป็นพิธี รวมถึงบริษัท ก็มาสั่งกระทงใบเล็ก เพื่อให้พนักงานที่จัดงานวันลอยกระทงได้นำไปใช้ลอย กันเองภายในบริษัท และพอตนเองได้นำกระทงใบเล็กไปวางขายทั่วไป หลายคนก็ซื้อกระทงใบเล็ก เพราะมองว่ามันน่ารักดี และมีหลายร้านเริ่มทำกระทงใบเล็กออกมาจำหน่ายมากขึ้น

สำหรับ ขนาดกระทงใบเล็กที่ทางร้านทำออกขายมีขนาดประมาณ 3 นิ้ว โดยขนาดกระทงที่ทำขายปกติในอดีตประมาณ 5-6 นิ้ว ราคากระทงขนาดเล็ก ราคาถูกลงมาอยู่ที่กระทงละ 20-25 บาท ในขณะที่กระทงใบใหญ่ราคากระทงละ 30-35 บาท ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้ ด้วย
ส่วนกระทงที่คุณวิภาวี เธอทำขายในช่วงลอยกระทง จะมีออเดอร์เข้ามาประมาณ 1,000 กระทง เป็นลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ พอๆ กัน โดยลูกค้าหลัก คือ ร้านอาหาร และ บริษัท ซึ่งลูกค้าทั้งหมดรู้จักและสั่งซื้อผ่านหน้าเพจ และเนื่องจากกระทงใบตอง อายุสั้น เก็บได้แค่ 2 วันก็เหี่ยวแล้ว ทำให้ไม่สามารถทำเก็บไว้ล่วงหน้าได้ ดังนั้นก็จะทำขายได้แค่ช่วงก่อนวันลอยกระทงเพียง 2-3 วันเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมา มีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามามากกว่า 1,000 กระทง แต่กำลังที่เราได้เพียงแค่1,000 กระทงเท่านั้น


คุณวิภาวี บอกว่า ทำกระทงขายช่วงลอยกระทง เป็นเพียงรายได้เสริม แต่รายได้หลักของเธอ คือ การทำกระทงใบตองส่งให้กับ ร้านนำไปใส่อาหาร โดยกระทงใบตอง ยอดขายเริ่มดีขึ้นเรื่อย หลังจากมีกระแสลดใช้กล่องโฟม ก็สั่งซื้อกระทงใบตองไปใส่แทน โดยราคากระทงใบตองก็ขึ้นอยู่กับขนาด เริ่มต้นที่ 5o สตางค์ ไปจนถึง 1-2 บาท วันหนึ่งมีออเดอร์เข้ามา ไม่แน่นอน ตั้งแต่ 300 ถึง 500 กระทง ทุกวัน ลูกค้าจะเป็นลูกค้าประจำ เพราะชอบในฝีมือการทำกระทงของเราก็มาสั่งบ่อย เพราะปกติร้านพวกนี้ จะต้องใช้กระทงทุกวันอยู่แล้ว


คุณวิภาวี บอกว่า เธอเพิ่งเริ่มมาทำกระทงขาย จากมีกระแสลดการใช้โฟม โดยหันมาใช้กระทงใบตองกันมากขึ้น ซึ่งว่างงาน ก็เลยทำกระทงขาย โดยใช้ช่องทางแนะนำตัวเองผ่านหน้าเพจ พอลูกค้าค้นหาผ่านกูเกิล จะมีเพจของเราขึ้นมา เพราะเราใช้ชื่อ ตรงว่า ขายกระทงใบตอง ได้ลูกค้าผ่านหน้าเพจทั้งหมด จริงมีคนทำกระทงใบตองหลายราย แต่ส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด เราโชคดี ตรงที่เราอยู่กรุงเทพฯ ก็เลยได้ลูกค้าในกรุงเทพฯ อย่างบางคนอยู่เชียงใหม่ กว่าจะส่งมากรุงเทพฯ ใบตองก็จะเหี่ยวหมด

สนใจ FB: ขายกระทงใบตอง


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น