xs
xsm
sm
md
lg

TEMA สมาคมผู้ส่งออกฯ แนะ SME ไทยปรับตัว หลังโดนสหรัฐฯ ตัด GSP

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานการณ์การส่งออกของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หลังจากสหรัฐฯ ประกาศตัด GSP ไทย มีนักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่ากระทบต่อธุรกิจผู้ส่งออก โดยเฉพาะในกลุ่มของเอสเอ็มอีในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่สามารถผลิตสินค้าได้เช่นเดียวกับเอสเอ็มอีไทย แต่สามารถขายได้ในราคาที่ถูกกว่า บวกกับภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่าในช่วงนี้ ส่งผลต่อยอดขายที่ลดลงอย่างแน่นอน

คุณปรีชา ตรีสุวรรณ President Thailand Tanzania Business Center และประธานสมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตไทย (THAI EXPORTER AND MANUFACTURER ASSOCIATION) หรือ TEMA ได้กล่าวถึงปัญหาและการเตรียมพร้อมรับมือของเอสเอ็มอีในครั้งนี้ว่า ให้เราอาศัยช่วงนี้เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสในการมองหาตลาดใหม่ ซึ่งนอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังมีตลาดอีกหลายทวีปที่ยินดีเปิดรับสินค้าไทย และเชื่อว่าหากหน่วยงานภาครัฐและที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันขับเคลื่อนก็จะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าการที่สหรัฐอเมริกาตัด GSP ไทยนั้นส่งผลกระทบอย่างแน่นอนสำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีที่ส่งออกสินค้าไปสหรัฐฯ ดังนั้น สิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ของไทยต้องตระหนักเสมอคือ หากเราจะยืนอยู่ในโลกการค้านั้นเราจะต้องมีความพร้อมอยู่เสมอ ไม่หลงใหลได้ปลื้มกับเหตุและสถานการณ์ในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน เราควรที่จะต้องมีการวางแผนเพื่อเตรียมรับความเสี่ยง หรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอนาคตไว้เสมอ หากเรามัวแต่ติดอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบัน ก็อาจจะปรับตัวไม่ทันเมื่อสถานการณ์ที่เราไม่คาดคิดมาถึง

ในส่วนของสมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตไทย มีการเตรียมการต่างๆ ไว้ให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการจัดการสัมมนาในหลายครั้งๆ ซึ่งการจัดสัมมนาในแต่ละครั้งเพื่อทำการสนับสนุนส่งเสริมให้แก่ SMEs เช่น สนับสนุนให้ SMEs ไทยมีโอกาสก้าวทันโลก มีโอกาสเข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร มีโอกาสเข้าถึงแหล่งสนับสนุนเงินทุนด้านการวิจัย มีโอกาสใช้เงินสนับสนุนจากทางราชการ โอกาสได้รับการแนะนำในด้านการผลิตให้ตรงความต้องการของตลาด โอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับแต่ละภูมิภาคของโลก หรือแม้แต่โอกาสในการทำคลินิกให้กับสินค้าของตนเอง เป็นต้นคุณปรีชา ตรีสุวรรณ President Thailand Tanzania Business Center และประธานสมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตไทย (THAI EXPORTER AND MANUFACTURER ASSOCIATION) หรือ TEMA  (ที่มา SMART SME)

สินค้าที่ได้รับผลกระทบ 573 รายการ จากทั้งหมด 1300 รายการ เช่น ประมง อาหารทะเล ผัก ผลไม้ เมล็ดพันธุ์ น้ำเชื่อม น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำผัก น้ำผลไม้ อุปกรณ์เครื่องครัว ประตู หน้าต่าง ไม้อัด ไม้แปรรูป ตะกร้า ดอกไม้ประดิษฐ์ เครื่องประดับ ทอง เหล็ก สเตนเลส


กำลังโหลดความคิดเห็น