xs
xsm
sm
md
lg

บสย.ผนึกกำลัง กรุงไทยเสริมแกร่งส่ง 10 สินเชื่อ SMEs ดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ฟรีค่าธรรมเนียม 4 ปีวงเงิน50,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


     บสย.จับมือ กรุงไทย ลงพื้นที่เยาวราช 1 ในยุทธศาสตร์ย่านธุรกิจ ลุยแคมเปญ “กรุงไทย SMEsเคียงข้างธุรกิจคุณ”ส่งสินเชื่อช่วยSMEsชูดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ฟรีค่าธรรมเนียม บสย.ค้ำประกัน 4 ปีแรก วงเงินปล่อยกู้ 5 หมื่นล้านบาท ยี่นขอสินเชื่อได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2563

     ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 8 (PGS8) วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท จะช่วยผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการสินเชื่อ แต่ขาดหลักประกัน ให้สามารถกู้เงินและได้รับเงินกู้หรือสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินได้เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ ลดการกู้หนี้นอกระบบและช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน โดยกำหนดวงเงินค้ำประกัน ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อราย คาดว่าจะก่อให้เกิดสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 2.25 แสนล้านบาท และเกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 6.87 แสนล้านบาท ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง บสย. และธนาคารกรุงไทย ภายใต้แคมเปญชุดใหญ่ “ กรุงไทย SMEs เคียงข้างธุรกิจคุณ” เกิดขึ้นเพื่อเดินหน้าสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ SMEs กำหนดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ เริ่มต้นเพียง 4% ต่อปี บสย. ยกเว้นค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 ปีแรก และธนาคารกรุงไทยช่วยแบ่งเบาภาระค่าธรรมเนียมต่อให้อีก 2 ปี รวมยกเว้นค่าธรรมเนียมสูงถึง 4 ปี นับว่าเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมกับผู้ประกอบการทั้งรายเก่าที่ต้องฟันฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงนี้ และเหมาะสำหรับลูกค้าใหม่ที่ธุรกิจยังอยู่ในระยะเริ่มต้น

     นายวีระพงศ์ ศุภเศรษฐ์ศักดิ์รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEsซึ่งเป็นกลไกสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศมาอย่างต่อเนื่องให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนรวมทั้งเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง โดยได้จัดแคมเปญ “กรุงไทย SMEs เคียงข้างธุรกิจคุณ” ประกอบด้วย สินเชื่อ SMEs 10 ประเภทอัตราดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้นที่ 4% ต่อปีและสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ 1 ประเภท วงเงินปล่อยกู้รวม 50,000 ล้านบาท พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมประกันสินเชื่อกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) 4 ปีแรก โดยผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2563

     สำหรับสินเชื่อกรุงไทย SMEs เคียงข้างธุรกิจคุณ ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบ ในการยื่นขอสินเชื่อ ประกอบด้วย สินเชื่อธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เงินกู้ระยะยาว คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ปีแรกเริ่มต้นที่ 4 % ต่อปี ผ่อนชำระนานสูงสุด 12 ปี สินเชื่อร้านธงฟ้าประชารัฐ อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 4 % ต่อปี ใน 6 เดือนแรก กู้ได้สูงสุด 20 ล้านบาท ผ่อนนานสูงสุด 7 ปี สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันบสย. ค้ำประกันเต็มวงเงิน นอกจากนี้ สินเชื่อธุรกิจ EEC 4.0 และธุรกิจที่เกี่ยวข้องอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ใน 2 ปีแรก สามารถกู้ได้สูงสุด20 ล้านบาทผ่อนนานสูงสุด 7 ปี และวงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาทไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน บสย.ค้ำประกันเต็มวงเงิน สินเชื่อรักกันยาวๆ สำหรับผู้ประกอบการที่มีความต้องการเงินทุนหมุนเวียนในกิจการหรือการขยายกิจการ อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4 % ในปีแรก และปีต่อไปอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น MLR -0.5% วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาท ผ่อนนานสูงสุด10 ปี ปลอดต้น 12 เดือน และพิเศษสำหรับอาคารพาณิชย์ ผ่อนนานสูงสุด 20 ปีและ สินเชื่อสำหรับคู่ค้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นสินเชื่อที่มีเงื่อนไขพิเศษ สำหรับกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง หรือจัดซื้อจัดจ้าง หน่วยงาน ภาครัฐ ในเงื่อนไขพิเศษ ทั้งหนังสือค้ำประกันทันใจ (Krungthai Quick L/G) ประเภทยื่นซองประกวดราคาและค้ำประกันสัญญา สามารถอนุมัติได้ภายใน 1 วัน ให้วงเงินค้ำประกันสูงสุด 10 ล้านบาท

     ทั้งนี้ ผู้บริหารธนาคารกรุงไทยและบสย. ได้เข้าเยี่ยมชมธุรกิจโรงแรม ตั๊ก หลัก เกี๊ย บูทีค โฮเทล ซึ่งเป็นลูกค้าสินเชื่อ SME โดยนายวิชัย อริยรัชโตภาส และครอบครัว บริหารโดยลูกสาว 4 คน เจ้าของธุรกิจโรงแรมและโฮสเทลกว่า 4 แห่งในย่านเยาวราช-ตลาดน้อย กล่าวว่า การบริหารจัดการต้นทุนของผู้ประกอบการ SMEs เป็นสิ่งสำคัญการที่มีแคมเปญ SMEs ดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% จะทำให้การดูแลต้นทุนธุรกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น ประกอบกับรอบนี้มี บสย. เข้ามาช่วยค้ำประกันสินเชื่อเพิ่ม ทำให้ SMEs ที่มีหลักประกันน้อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น นับว่าเป็นนโยบายที่ดีที่จะช่วย SMEs ไทย โดยที่ผ่านมามีการให้คำแนะนำและดูแลใจใส่ลูกค้าอย่างต่อเนื่องจึงรู้สึกประทับใจ โดยคาดว่าเร็วๆ นี้มีแผนขยายโรงแรมแห่งที่ 5 ต่อไป
“ออมสิน” ออกเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 106 จ่ายดอกเบี้ยสูงสุดปีละ 10% ยกเว้นภาษี
“ออมสิน” ออกเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 106 จ่ายดอกเบี้ยสูงสุดปีละ 10% ยกเว้นภาษี
“แบงก์ออมสิน” ร่วมงาน Thailand Smart Money ที่ จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 1-3 พ.ย. 62 พร้อมนำเสนอสารพัดผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน โดยไล่ตั้งแต่ออก “เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 106” ดอกเบี้ยสูงสุด 10% ต่อปี ยกเว้นภาษี พร้อมเสนอสินเชื่อเคหะประชารัฐสร้างไทย ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก 2.90% สินเชื่อ SMEs ประชารัฐ เงื่อนไขพิเศษ ดอกเบี้ยต่ำ ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อ 4 ปี รวม 7% และโปรโมชั่นสินเชื่อเคหะดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน และสินเชื่อ GSB SMEs Startup N0.1 เพียงมีไอเดียและนวัตกรรมที่น่าสนใจ วงเงินกู้สูงสุด 10 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 1.99% ต่อปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...