xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ นำร่อง 6 จังหวัดภาคอีสาน หนุน “ผ้าไหมไทย” สู่โอกาสทางการตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดกิจกรรมยกระดับสินค้า “ผ้าไหมไทย” นำร่องแห่งแรกที่ภาคอีสาน แหล่งผลิตผ้าทอ ผ้าไหมขนาดใหญ่ของประเทศ เตรียมใช้แผนการพัฒนา 3 ขั้น เริ่มจากส่งทีมไปให้ความรู้ในการพัฒนาสินค้า เพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านการเจรจาจับคู่ธุรกิจ และผลักดันให้แหล่งผลิตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในชื่อเส้นทางสายไหม ใยฝ้าย มั่นใจผลักดันผ้าไหมไทยให้เป็นที่รู้จัก และสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจฐานรากได้เพิ่มขึ้น


นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่า กรมฯ จะดำเนินกิจกรรมยกระดับการตลาดให้กับสินค้าที่มีเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้มีการเติบโตได้อย่างยั่งยืนตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับฐานรากแบบเจาะลึกในแต่ละพื้นที่ โดยจะนำร่องพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจผ้าไหมไทยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าทอ ผ้าไหม ขนาดใหญ่ของประเทศเป็นลำดับแรก ก่อนที่จะขยายไปสู่แหล่งผลิตในภาคอื่นๆ ต่อไป

โดยแผนการยกระดับได้กำหนดออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 จะเน้นการสร้างองค์ความรู้และเทคนิคการขยายโอกาสทางการตลาดยุค 4.0 โดยจะให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้โดนใจผู้บริโภคผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และการใช้ช่องทางโซเซียลมีเดียในการจำหน่ายสินค้า ระยะที่ 2 จะคัดสินค้าที่มีศักยภาพไม่น้อยกว่า 70 ราย ไปจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าในงาน MOC Biz Club Expo 2018 ระหว่างวันที่ 26-29 ก.ค. 2561 ณ อิมแพค เมืองทองธานี และจัดให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสในการจำหน่ายสินค้า

ส่วนระยะที่ 3 จะช่วยผลักดันให้แหล่งผลิตเป็นแหล่งท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เส้นทางสายไหม ใยฝ้าย” กำหนดจัดเดือน ส.ค. 2561 โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าทอ ผู้ประกอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าไทย นิตยสารแฟชั่น นิตยสารท่องเที่ยว และสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชม แหล่งผลิตผ้าไหมไทยในพื้นที่ภาคอีสานจำนวน 6 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ เพื่อผลักดันให้แหล่งผลิตเหล่านี้เป็นที่รู้จัก และดึงดูดให้คนมาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

แผนการสร้างการเติบโตให้กับผ้าไหมไทยที่ดำเนินการในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้ผู้ผลิตผ้าไหมไทยมีการพัฒนาสินค้า มีช่องทางการจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น และช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายของรัฐบาล

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น