xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก FlowAccount ระบบบัญชีออนไลน์ ผลงานสตาร์ทอัพไทยร่วมทุนนักธุรกิจแดนอาทิตย์อุทัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้บริหาร FlowAccount และนักลงทุน
โฟลว์แอคเคาท์ ผู้ให้บริการ FlowAccount.com ระบบบัญชีออนไลน์ ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น ประกาศความสำเร็จก้าวใหม่ ผนึกกองทุนใหญ่ของไทยและกองทุนจากประเทศญี่ปุ่น วางเป้าหมายเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักเพื่อตอบรับการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีไทยในยุคดิจิตอล

นายกฤษฎา ชุตินธร กรรมการผู้จัดการ และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท โฟลว์แอคเคาท์ จำกัด ผู้ให้บริการ FlowAccount.com ระบบบัญชีออนไลน์ที่ใช้งานง่าย สำหรับผู้เริ่มต้นทำธุรกิจ ดีกรีแชมป์ AIS The Start Up 2015 เปิดเผยถึงการร่วมระดมทุนในระดับ Pre Series A ว่า หลังจากที่แอปพลิเคชัน FlowAccount.com ระบบจัดการบัญชีของเอสเอ็มอีออกสู่ตลาดได้เพียง 3 ปี ก็ได้มีการลงนามเซ็นสัญญาการลงทุนกับ SBI Investment กองทุนยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ที่ลงทุนในบริษัทฟินเทคชั้นนำทั่วโลก พร้อมกับ บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล กองทุนจากบริษัทของธนาคารกสิกรไทย โดยมีกองทุน Golden Gate Ventures จากประเทศสิงคโปร์ และกองทุน 500 TukTuks กองทุนชื่อดังจากซิลิกอน วัลเลย์ สหรัฐอเมริกา ร่วมลงทุนด้วย
นายดนัย-นายกฤษฎา ชุตินธร และ นายวรวิช ศรีคุรุวาฬ ผู้ก่อตั้ง FlowAccount
โดยได้รับเงินทุน 1.15 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการระดมทุนครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของโฟลว์แอคเคาท์ที่จะคิดค้นฟังก์ชันใหม่ๆ เพื่อนำเข้ามาเสริมกับระบบบัญชีออนไลน์ FlowAccount.com ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น พร้อมตั้งเป้าขยายธุรกิจเพื่อสร้างสรรค์โซลูชันที่ส่งเสริมธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นและเอสเอ็มอีให้เติบโตและมีความแข็งแกร่ง สามารถแข่งขันได้ในยุคดิจิตอล

“จากการที่ได้เริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็กด้วยตนเองมาก่อน จึงทำให้เข้าใจถึงปัญหาเป็นอย่างดีว่างานทางด้านเอกสารและบัญชีเป็นงานที่มีสำคัญและมีความซับซ้อน ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเจ้าของกิจการที่เป็นมือใหม่ เนื่องจากจะทำให้ทราบถึงต้นทุน รายรับ รายจ่าย กำไรที่เกิดจากการทำธุรกิจ ดังนั้นจึงได้พัฒนาแอปพลิเคชัน FlowAccount.com ระบบบัญชีออนไลน์ เพื่อให้เป็นเครื่องมือสำหรับธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งปัจจุบันมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น การที่มีระบบบัญชีออนไลน์ที่ใช้งานง่าย สะดวกทุกที่ทุกเวลา จะช่วยให้เจ้าของกิจการขนาดเล็กสามารถบริหารงานทางด้านบัญชีเบื้องต้นด้วยตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับแผนการดำเนินงานของบริษัทฯ ตั้งเป้าที่จะขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีฐานลูกค้าที่เป็นผู้ใช้งานจริงมากกว่า 10,000 บริษัท และมีการออกใบกำกับภาษีในระบบกว่า 100,000 ใบต่อเดือน และในอนาคตเตรียมตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการทำ e-tax invoice พร้อมเป็นแพลตฟอร์มในการเชื่อมต่อกับโซลูชันต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน อาทิ Food Solution ระบบเชื่อมต่อการจัดการร้านอาหาร ที่เปิดตัวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และในเดือนนี้ได้เปิดตัวระบบ Payroll ระบบเงินเดือนพนักงาน ที่จะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน K PLUS SME ของธนาคารกสิกรไทย ซึ่งจะทำให้เจ้าของกิจการสามารถจ่ายเงินเดือนพนักงานได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังพัฒนาระบบ FastPay ที่ทำให้การจ่ายเงินซัปพลายเออร์สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเดินหน้าพัฒนาระบบร่วมกับพันธมิตร เพื่อให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการธุรกรรมทางด้านการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับการได้รับเงินลงทุนในครั้งนี้ ทางโฟลว์แอคเคาท์เชื่อมั่นว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่มีพันธมิตรใหม่ๆ มาช่วยส่งเสริมในการพัฒนาระบบและขยายฐานลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น” นายกฤษฎากล่าวเสริม
FlowAccount ใช้งานได้ทั้งบนมือถือ และเครื่องคอมพิวเตอร์
ด้านนายธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด หรือ Beacon VC ของธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาธนาคารกสิกรไทยได้เปิดตัวบีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล (Beacon Venture Capital) เพื่อเป็นหน่วยงานที่ทำการร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพภายใต้แนวคิด The Next Building Block ตั้งกองทุน 1,000 ล้านบาท หนุนพัฒนานวัตกรรมด้านการเงินที่ส่งเสริมกลยุทธ์ของธนาคาร ซึ่งได้ลงทุนในรูปแบบ Venture Capital (VC) กับ Start Up ที่มีศักยภาพในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการเงิน และเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องและสามารถรองรับแผนยุทธศาสตร์ของธนาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ “โฟลว์แอคเคาท์” เป็นบริษัทสตาร์ทอัพไทยรายแรกที่ Beacon VC เข้ามาลงทุน และการร่วมลงทุนในครั้งนี้ทาง Beacon VC เล็งเห็นถึงศักยภาพความสำเร็จของบริษัท โฟลว์แอคเคาท์ ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบจัดการบัญชีของเอสเอ็มอีและมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน
รูปแบบบิลในระบบบัญชี
มิสเตอร์ยูซูเกะ อินาบะ ผู้จัดการฝ่ายการลงทุน บริษัท SBI Investment จำกัด กล่าวว่า เอสบีไอ อินเวสต์เมนต์ เป็นกองทุนชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้กลุ่มบริษัท SBI Group โดยเน้นการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและสตาร์ทอัพ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มในการเติบโตดีและเป็นธุรกิจที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว สำหรับโฟลว์แอคเคาท์เป็นสตาร์ทอัพที่น่าสนใจเพราะระบบบัญชีเป็นพื้นฐานสำคัญของการทำธุรกิจ และโฟลว์แอคเคาท์ยังเป็นฟินเทคสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโนโลยีในการจัดการข้อมูลทางบัญชีที่ทันสมัย ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้จะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศได้เป็นอย่างดี ทำให้ระบบการจัดทำบัญชีมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่นมีการใช้งานระบบบัญชีออนไลน์กันอย่างแพร่หลาย และด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้เลือกที่จะลงทุนในบริษัท โฟลว์แอคเคาท์ และมั่นใจว่าการลงทุนครั้งนี้จะส่งผลให้บริษัทโฟลว์แอคเคาท์มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด และเป็นการสร้างโอกาสในการแข่งขันและขยายธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่

มิสเตอร์เจฟฟรีย์ เพนน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วนผู้จัดการกองทุน Golden Gate Ventures จากประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า กองทุน “โกลเดนเกต เวนเจอร์ส” เป็นหนึ่งในกองทุนสตาร์ทอัพที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การที่บริษัทเน้นลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพเนื่องจากมองว่าการทำสตาร์ทอัพเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงต้องมีทีมงานที่มีความตั้งใจ พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และไม่ลืมที่จะรับฟังเสียงของลูกค้า ทั้งนี้ ในระยะยาวจะมีธุรกิจเอสเอ็มอีเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ดังนั้นต้องมีการนำแพลตฟอร์ม ซอฟต์แวร์ ในรูปแบบต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ ซึ่งจะก้าวเข้าไปสู่การทำธุรกิจในแบบดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งการเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัทโฟลว์แอคเคาท์ในครั้งนี้ มองว่าแอปพลิเคชันของโฟลว์ แอคเคาท์ จะเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้สามารถบริหารจัดการกับระบบบัญชีได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับธุรกิจในระดับภูมิภาคอีกด้วย

นายเรืองโรจน์ พูนผล (คุณกระทิง) ผู้บริหารกองทุน 500TukTuks กองทุนชื่อดังจากซิลิกอน วัลเลย์ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สำหรับ 500 TukTuks เป็นกองทุนสำหรับลงทุนในสตาร์ทอัพประเทศไทยโดยเฉพาะ อีกทั้งยังเป็นกองทุนในประเทศที่ลงทุนกับสตาร์ทอัพจำนวนมากที่สุดในไทย สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ทางกองทุนได้ร่วมลงทุนกับบริษัทโฟลว์แอคเคาท์ ซึ่งถือเป็นสตาร์ทอัพไทยที่มีความพร้อมและมีความโดดเด่น ทั้งด้านการให้บริการระบบบัญชีออนไลน์ และความพร้อมทั้งด้านบุคลากร ซึ่งแอปพลิเคชันของโฟลว์แอคเคาท์จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยขับเคลื่อนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิตอล

“สำหรับแอปพลิเคชัน FlowAccount.com มีจุดเด่นที่ออกแบบมาให้ผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจใช้งานง่าย โดยเมื่อเริ่มต้นการใช้งานสามารถออกบิลได้ภายใน 2 นาที แม้ไม่มีพื้นฐานทางด้านบัญชี ก็เริ่มต้นทำบัญชีเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง และใช้งานฟรีได้ในฟังก์ชันพื้นฐาน เช่น การเปิดใบเสนอราคา ใบสั่งซื้อ หรือใบกำกับภาษี ได้ง่ายๆ และยังมีฟังก์ชันเพิ่มเติมที่ครอบคลุมไปถึงการจัดการบริหารสต๊อกสินค้า ยอดค้างรับ-จ่าย และเงินเดือนพนักงาน พร้อมรายงานต่างๆ ที่จะช่วยให้สามารถบริหารภาพรวมของกิจการได้ด้วยตนเอง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดของ FlowAccount.com จะถูกเก็บไว้ในคลาวด์ของ Amazon ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล สามารถใช้งานออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และโมบายล์แอปพลิเคชัน ทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์ รองรับการใช้งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยมีทีมงานคอยให้บริการและแนะนำการใช้ระบบ รวมถึงรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งานจริงผ่านคอลเซ็นเตอร์ พร้อมกันนี้ยังมีการจัดอบรมสัมมนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ความรู้ในการทำบัญชีเบื้องต้น ซึ่งมั่นใจว่าบริการนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น” คุณกฤษฎา ชุตินธร กล่าวทิ้งท้าย
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...