xs
xsm
sm
md
lg

สสว.ประกาศขยายโครงการส่งเสริม SMEs สู่กลุ่มรายจิ๋ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาลินี วังตาล (กลาง) ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
สสว.แถลงผลการดำเนินโครงการ SMEStrong / RegularLevel ปี 59 ผู้ประกอบการเข้าร่วมทะลุเป้าถึง 11,303 ราย สร้างรายได้ 1,936.96 ล้านบาท เผยปี 60 ขยายกลุ่มเป้าหมายไปยัง Micro SME และวิสาหกิจชุมชน เน้นปรับปรุงสินค้าตรงใจตลาด และขยายช่องทางขาย

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.ได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจระดับเติบโต (SMEStrong / RegularLevel) ในปีงบประมาณ 2559 มีผู้ประกอบการสมัครเข้าร่วมโครงการมากกว่าที่ตั้งเป้าไว้ที่ 10,000 ราย แต่สนใจสมัครร่วมโครงการถึง 11,303 ราย และสามารถพัฒนาธุรกิจ SME ไทยให้สามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้ผลจากการพาบุกตลาดต่างประเทศ 9 ประเทศ สร้างยอดขายสินค้าและการเจรจาธุรกิจได้ทั้งสิ้น 1,936.96 ล้านบาท โดยเตรียมเดินหน้าโครงการในปีงบประมาณ 2560 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันให้ SME ไทยให้ยั่งยืน

ทั้งนี้ โครงการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจระดับเติบโต (SMEStrong / RegularLevel) สสว.ได้ให้ผู้ประกอบการประเมินความต้องการของตนเองว่าต้องการปรับปรุงในเรื่องใด และได้จัดกิจกรรมเพื่อเสริมความเข้มแข็งให้ SME ที่เข้าร่วมโครงการ ดังนี้

1. สนับสนุน SME 1,100 ราย ให้นำสินค้า 8,000 รายการจำหน่ายผ่านทาง online โดยให้บริการถ่ายรูปสินค้าและจัดทำคำอธิบายสินค้า 3 ภาษา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คือ ไทย จีน และอังกฤษ จนสามารถจำหน่ายใน Website ซึ่งเป็นที่นิยม เช่น lazada.com, weloveshopping.com, smesiam.com, thaitrade.com

2. ร่วมกับสถาบันอาหารและยา (อย.) และบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือเซ็นทรัลแล็บ สนับสนุนให้ SME ประเภทอาหารและเครื่องสำอางจดทะเบียนกับ อย.ได้เร็วขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่าย ขณะนี้มี SME 25 รายสามารถจดทะเบียนกับ อย.ได้แล้ว และอยู่ในระหว่างดำเนินการอีกจำนวนหนึ่ง

3. สสว.นำผู้ประกอบการ SME ไทยจำนวน 361 ราย จัดกิจกรรมแสดงสินค้าและจับคู่เจรจาธุรกิจใน 9 ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน, รัสเซีย, ศรีลังกา, เกาหลีใต้, รัฐสุลต่านโอมาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, จีน, กัมพูชา และตุรกี สร้างรายได้และเจรจาธุรกิจทั้งสิ้น 1,631 ล้านบาท ส่วนผู้ประกอบการ SME ของไทยอีกกลุ่มที่มีศักยภาพ สสว.มีการจัดกิจกรรมแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจในประเทศ 264 ราย คิดเป็นมูลค่า 305.96 ล้านบาท รวมเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับการสนับสนุนด้านการตลาด 625 ราย มียอดขายรวมกัน 1,936.96 ล้านบาท

4. SME ที่มาเข้าโครงการฯ 2,200 รายที่เข้าข่ายเป็น StrongSME กล่าวคือ มียอดขายเติบโตในอัตราสูงอย่างต่อเนื่อง สสว.ได้จัดผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เข้าไป coaching เป็นรายตัว โดยช่วยปรับปรุงทางด้านการตลาด การเพิ่มนวัตกรรม การบริหารจัดการและการเงิน

นางสาลินีเผยด้วยว่า แม้โครงการ Regular SME ประจำปี 2559 จะจบลงแล้ว สสว.จะยังคงติดตามดูแลพัฒนาการของ SME ที่มาเข้าร่วมโครงการเพื่อให้ SME เหล่านี้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป โดยในปี 2560 คณะอนุกรรมการบริหาร สสว. ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ได้อนุมัติให้เพิ่มกลุ่มเป้าหมายให้ครอบคลุม MicroSME และวิสาหกิจชุมชน โดยจะเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการรายย่อย 1 หมื่นราย ด้วยการให้ความรู้ทางด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อผู้ประกอบการรายย่อยสามารถปรับปรุงสินค้าและบริการให้เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น แจกคูปองให้นำสินค้าไปตรวจสอบการปลอดสารปนเปื้อน และวิเคราะห์ข้อมูลทางโภชนาการกับเซ็นทรัลแล็บ และหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยจัดทำบัญชี ซึ่งการเสริมศักยภาพนี้จะทำควบคู่ไปกับการให้กู้ยืมโดยไม่คิดอัตราดอกเบี้ย รายละไม่เกิน 2 แสนบาท เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนตามนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น (Local Economy)

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...