xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.เปิดยุทธศาสตร์ปี 60 มุ่งปั้นเอสเอ็มอี-สตาร์ทเข้าสู่ยุค 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.)
กสอ.เปิดยุทธศาสตร์ปี 2560 วางเงินประมาณ 180 ล้านบาท พัฒนาและยกระดับอุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมถึง จัด 3 โครงการหนุนเอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ สู่ยุค 4.0

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า ปีหน้า (2560) กสอ.ได้จัดสรรงบประมาณ 180 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเป้าหมาย ประกอบด้วย อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ อุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ และอุตสาหกรรมไบโอพลาสติก โดยตั้งเป้าหมายสนับสนุนผู้ประกอบการกว่า 2,000 คน ให้ตระหนักและสนใจในการเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ที่มีศักยภาพ (New S-Curve)

อีกทั้งยังพัฒนาสถานประกอบการในอุตสาหกรรมกว่า 500 กิจการ มีมาตรฐานการผลิตระดับสากล เช่น ISO13485 AS9100 เป็นต้น โดยทุกโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมมุ่งเน้นการแก้ปัญหาแบบครบวงจร ตั้งแต่การถ่ายทอดความรู้ การให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก การสร้างผู้ให้บริการปรึกษาแนะนำ รวมถึงการสนับสนุนให้เกิดหน่วยบริการทดสอบ ทำให้ผู้ประกอบการได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ในอนาคต

สำหรับเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพนั้น กสอ.สนับสนุนการเปลี่ยนรูปแบบจากประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยการผลิตเชิงอุตสาหกรรมหนักไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ผ่านการขับเคลื่อนด้วยการสร้างความร่วมมือกับผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก (Global Players) โดยปี 2560 จะมีโครงการพิเศษใหม่ เช่น โครงการสร้างนักรบดิจิทัลเพื่ออุตสาหกรรมไทย โครงสร้างอุทยานเทคโนโลยีประเทศไทย (Thailand Techno Valley) และโครงการ Industrial Transformation Center (ITC)

“ทั้ง 3 โครงการใหม่จะเป็นการขับเคลื่อนประเทศไทยอาศัยการบ่มเพาะให้แก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยใช้ทรัพยากรร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงการสนับสนุนเทคโนโลยีและงบประมาณจากภาคเอกชน รวมถึงผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกต่างๆ ที่มาช่วยกันสนับสนุนให้วิสาหกิจขนาดกลางขนาดย่อมและสตาร์ทอัพของไทยขับเคลื่อนประเทศสู่ประเทศไทย 4.0 อย่างแท้จริง” นายพสุกล่าว

อีกทั้งได้ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ประเมินผู้ประกอบการว่า ขณะนี้อยู่ในอุตสาหกรรมระดับใด และจะพัฒนาอย่างไรบ้าง เพื่อยกระดับขึ้นไปสู่ผู้ประกอบการ 4.0 โดยมีการพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรมต้นแบบให้เป็นสถานที่เรียนรู้เทคโนโลยีหุ่นยนต์และอัตโนมัติ พร้อมร่วมมือกับธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) สนับสนุนสินเชื่อ ทั้งนี้จะแสดงให้ทุกภาคส่วนเห็นการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมและตัวอย่างความสำเร็จอย่างเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ทั้งนี้ กสอ.ยังผลักดันเอสเอ็มอีไทยภายใต้โครงการเตรียมความพร้อมสถานประกอบการสู่การผลิตชิ้นส่วนอากาศยานและซ่อมบำรุง เพราะขณะนี้อุตสาหกรรมดังกล่าวมีแนวโน้มย้ายฐานการผลิตมายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งผู้ประกอบการจากสหรัฐและยุโรป ซึ่งไทยมีนโยบายชัดเจนที่จะช่วยปรับปรุงอุตสาหกรรมไทยที่แข็งแรงอยู่แล้วไปสู่อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานและซ่อมบำรุง โดยมี 2 กิจกรรมที่จะช่วยเหลือเอสเอ็มอี คือ ช่วยเหลือผู้ผลิตไทยที่จะก้าวขึ้นไปสู่การผลิตชิ้นส่วนอากาศยานและกลุ่มพัฒนาสู่บริการซ่อมบำรุงอากาศยาน โดยมีงบประมาณสนับสนุน 24 ล้านบาท กสอ.จะดำเนินการร่วมมือกับพันธมิตร เช่น สถาบันยานยนต์ เป็นต้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...