xs
xsm
sm
md
lg

SMEs Boost Up:นโยบายรัฐ-ไฮซีซั่น ดันบรรยากาศลงทุน ขอสินเชื่อฟื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภายในงาน “Thailand Smart Money”  สัญจรสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 23-25 กันยายน 2559 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า สุราษฎร์ธานี
สิ้นสุดไตรมาส 3 กันไปแล้ว ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าบรรยากาศการลงทุน ความต้องการแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SMEs เริ่มกระเตื้องขึ้น หากดูจากจำนวน SMEs ที่เข้ามาขอรับคำปรึกษา และความต้องการสินเชื่อ จากการออกบูธต่างๆ ของ บสย. ในช่วงที่ผ่านมา ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดกับงาน “Thailand Smart Money” สัญจรสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 23-25 กันยายน 2559 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีความต้องการขอสินเชื่อเกือบ 41 ล้านบาท

ผู้จัดการสำนักงานสาขาสุราษฎร์ธานี บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) “เทียบจิตต์ จันทรภูติผลากร” มองว่า ขณะนี้ภาพรวมต่างๆ ดีขึ้น บรรยากาศการลงทุน การจับจ่ายใช้สอย ฟื้นตัว อย่างในงานก็มีผู้สนใจขอสินเชื่อจำนวนมาก และหลากหลาย ทั้งรายเล็ก รายกลาง รายย่อย เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ส่วนหนึ่งเกิดจากความมั่นใจในนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลที่ออกมากระตุ้น ทำให้คนกล้าที่จะลงทุนอีกครั้ง

โดยเชื่อว่าบรรยากาศนี้จะต่อเนื่องไปถึงไตรมาสที่ 4 ประกอบกับช่วง 3 เดือนสุดท้ายถือเป็นไฮซีซั่นเรื่องการท่องเที่ยวของภาคใต้ ก็จะเป็นอีกแรงผลักดันให้ธุรกิจต่างๆ ตัดสินใจที่จะลงทุนเพิ่มมากขึ้น โดยภาพรวมเศรษฐกิจของภาคใต้ตอนบน ที่ประกอบด้วยสุราษฎร์ธานี ชุมพร, พังงา, กระบี่, ระนอง, ภูเก็ต ซึ่งสำนักงานสาขาสุราษฎร์ธานี ดูแลเป็นไปในทิศทางบวก แนวโน้มการขอสินเชื่อเพิ่มขึ้น เห็นชัดจากขณะนี้ธนาคารต่างๆ ก็มีการออกสินเชื่อใหม่ๆ เพื่อเข้ามารองรับอย่างหลากหลาย
ภายในงาน “Thailand Smart Money”  สัญจรสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 23-25 กันยายน 2559 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า สุราษฎร์ธานี
เมื่อบวกกับแรงหนุนจากมาตรการรัฐด้านต่างๆ ที่ระดมกันออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ทั้งมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ, การฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันปีแรกเมื่อใช้บริการ บสย. ฯลฯ ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนธุรกิจที่ต่ำลง ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศการขอสินเชื่อภาพรวมอยู่ในช่วงขาขึ้น

ถือเป็นโอกาสดีกับภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มฟื้นตัว จากตัวเลขสิ้นไตรมาส 3 ที่เริ่มเห็นสัญญาณบวกของหลายอุตสาหกรรมสำคัญ ทั้งการส่งออก เดือนสิงหาคมที่ขยายตัว 6.5% เป็น “บวก” ครั้งแรกในรอบ 5 เดือนและสูงสุดในรอบ 6 เดือน

ขณะที่ นีลเส็น ประเทศไทย รายงานการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน มี มูลค่า 10,140 ล้านบาท ลดลง 2.46% ซึ่งถือเป็นอัตรา "ติดลบ" ต่ำสุดตั้งแต่ต้นปีนี้

เช่นเดียวกับงบโฆษณาที่ใช้ผ่านสื่อทีวีดิจิทัล เริ่มกลับมาเป็นบวกครั้งแรกในเดือนสิงหาคมที่ 12.44% หลังจากติดลบมาตลอด 7 เดือนแรก

ต้องติดตามว่า ไตรมาสสุดท้ายที่เข้าสู่ไฮซีซัน จะช่วยดันตัวเลขการขอสินเชื่อเป็นอย่างไร

ทั้งหมดเป็นสัญญาณบวก บรรยากาศลงทุนที่จะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยกลับมาคึกคัก และแน่นอนว่า ความเข้มแข็งของธุรกิจเอสเอ็มอี จะเป็นหนึ่งในตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้กลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้ง

บทความโดย : บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น