xs
xsm
sm
md
lg

นอน “บ้านดิน” กินอย่าง “อาข่า” ฝันเป็นจริงปั้นโฮมสเตย์วิถีบ้านเกิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“บ้านดินอาข่าโฮมสเตย์”  อยู่ที่หมู่บ้านหล่อโย ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย  (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
เทียบกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ บน “ดอยแม่สลอง” แล้ว “หมู่บ้านหล่อโย” เป็นเพียงชุมชนชาวไทยภูเขา เผ่าอาข่า ไร้ความโดดเด่นที่จะดึงดูดให้ใครต่อใครเข้ามาพักผ่อน ความฝันจะผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวจึงแปลกประหลาดในสายตาคนทั่วไป แต่ด้วยความสามารถของ “ประกาศิต เชอมือกู่” หรือ “โยฮัน” หนุ่มเจ้าถิ่น เนรมิตโฮมสเตย์ “บ้านดิน” พร้อมดึงเอกลักษณ์วิถีชีวิตชาวอาม่าแท้ๆ ให้ผู้เข้าพักได้สัมผัส จนหมู่บ้านแห่งนี้กำลังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ใครมาแล้วต่างหลงรัก
“ประกาศิต เชอมือกู่” หรือ “โยฮัน”
หนุ่มวัย 32 ปี เกิดและเติบโตที่บ้านหล่อโย ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย และมีโอกาสเข้าไปเรียนในเมือง จนจบปริญญาตรี จากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย และได้ทุนไปเรียนต่อสาขาเกษตร ณ ประเทศอิสราเอล
 (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
 (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
แม้จะเรียนมาด้านเกษตร แต่เขากลับเลือกประกอบอาชีพ “มัคคุเทศก์” พานักท่องเที่ยวไทยและเทศ ชมธรรมชาติและวัฒนธรรม ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วเชียงราย และจังหวัดใกล้เคียง

จากอาชีพนักนำเที่ยวนี่เอง ก่อแรงบันดาลใจให้โยฮัน อยากพัฒนาบ้านเกิดตัวเองให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ลักษณะ “โฮมสเตย์” ที่อบอวลด้วยบรรยากาศแห่งชุมชนอาข่า
 (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
อาหารพื้นบ้านชาวอาข่า  (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
“ผมเชื่อว่า ชุมชนบ้านเกิดมีของดี มากมายอยู่แล้ว จากการเป็นชุมชนชาวอาข่าแท้ๆ ที่ยังคงมีวัฒนธรรมท้องถิ่นหลงเหลืออยู่ เพียงแต่ที่ผ่านมา ไม่ได้ถูกนำออกมาเสนอให้คนภายนอกได้รู้จัก ซึ่งหากพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ ก็จะเกิดผลดีต่อชุมชน สร้างงานสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น และคนหนุ่มสาวไม่จำเป็นต้องจากบ้านมาทำงานในเมือง” เขาระบุ
นักท่องเที่ยว  (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
เพราะต้องการให้คนมาพักใกล้ชิดธรรมชาติ และสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว โยฮันตัดสินใจสร้างที่พักเป็น “บ้านดิน” โดยลงมือทำเองทุกขั้นตอน หาความรู้จากอินเตอร์เน็ต แล้วค่อยๆ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ หมดทุนส่วนตัวหลายแสนบาท จากดินก้อนแรกที่ปั้นกว่าจะแล้วเสร็จ ใช้เวลายาวนานกว่า 8-9 ปี
ภายในห้องพัก  (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
“ตอนแรกที่ผมเริ่มทำบ้านดิน มีแต่คนบอกว่า โยฮันบ้า! เพราะโฮมสเตย์ในชุมชนอื่นๆ ทำจากปูนกันทั้งนั้น แต่ผมก็บอกว่า จะสร้างจุดขาย เพราะคนที่มาพัก อยากใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งบ้านดินที่ผมสร้างขึ้น เกิดจากความคิดของผมเองทั้งหมด เลยมีลักษณะแตกต่างจากบ้านดินแท้ๆ โดยนำวัสดุอย่างไม้ไผ่ ฟางข้าว และขวดเบียร์ มาผสมไว้ด้วย” โยฮัน เสริม
 (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
 (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
และด้วยประสบการณ์ทำงานด้านท่องเที่ยวมาก่อน จึงใช้ความรู้มาบริหารโฮมสเตย์ ส่วนในบ้านดินปรับให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น มีเตียงนอน ห้องน้ำในตัว และเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น

จุดเด่นสำคัญผู้เข้าพักจะได้ใช้ชีวิตตามวิถีชาวอาข่าแบบดั้งเดิมที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่งมาเอาใจนักท่องเที่ยว รวมถึง ได้ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน เช่น หมูผัดยอดมะระหวาน ลาบแห้ง น้ำพริกอาข่า ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ล้วนเก็บจากท้องถิ่น ข้าวเกี่ยวจากนาในหมู่บ้าน ผักเด็ดจากริมรั่ว อีกทั้ง มีกิจกรรมเสริมเพิ่มความสนุก เช่น แต่งชุดประจำเผ่าอาข่าให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พาไปเดินป่า เป็นต้น
งานแฮนด์เมดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น มีขายในโฮมสเตย์
สถานที่กำลังพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์  (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
“บ้านดินอาข่าโฮมสเตย์” ถูกสร้างบนที่ดินของครอบครัว เนื้อที่รวมประมาณ 2 ไร่ ที่พักเป็นบ้าน 2 ชั้น 8 ห้อง โดย 4 ห้องบน เป็นห้องน้ำรวม ค่าพักคืนละ 700 บาท ส่วนอีก 4 ห้องชั้นล่าง มีห้องน้ำในตัว ค่าพักคืนละ 1,500 บาท นอกจากนั้นยังมีบริการร้านอาหาร และร้านกาแฟ เริ่มเปิดให้เข้าพักเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยทีมงานที่ช่วยกันดูแลโฮมสเตย์ล้วนแต่เป็นสมาชิกครอบครัว
 (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
การทำตลาดเบื้องต้น ประกาศิตเผยว่า แนะนำผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ ช่วยให้ได้ลูกค้ากลุ่มแรกๆ เป็นชาวยุโรป หลังจากนั้น เกิดการรีวิวและต่อบอก ทำให้มีนักท่องเที่ยวไทยและเทศมาพักต่อเนื่อง ช่วงปลายปีที่ผ่านมา อัตราเข้าพักเต็ม 100% สร้างรายได้กว่าเดือนละหลักแสนบาท

นอกจากนั้น เชื่อมการท่องเที่ยวกับสร้างรายได้แก่ชุมชน โดยเปิดโอกาสให้ชาวบ้านนำสินค้าพื้นบ้านมาขาย จัดแพกเกจให้ชาวบ้านมีรายได้จากการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน เป็นต้น
กำแพงตกแต่งด้วยขวดแก้ว  (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
เขาเผยด้วยว่า กำลังขยายฝันให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตชาวอาข่า สำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชาวอาข่า ไม่ให้วัฒนธรรมดั้งเดิมเลือนหายไปตามกาลเวลา และอนาคตขยายห้องพักถึง 20 ห้อง ซึ่งได้รับการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ในโครงการกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise :SE)

“ผมฝันว่า อยากให้บ้านหล่อโย เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และวัฒนธรรมแห่งสำคัญที่ใครมาดอยแม่สลองก็อยากแวะเข้ามาสัมผัส ชาวบ้าน คนแก่ที่มีทักษะใดๆ หรือภูมิปัญญาท้องถิ่นอะไร ก็ฟื้นมาใช้พัฒนาเป็นสินค้าที่ระลึกขายนักท่องเที่ยว คนหนุ่มสาวก็มีงานทำในบ้านเกิด เช่น เป็นไกด์พาเที่ยว เมื่อชาวชุมชนมีรายได้ดีขึ้น คุณภาพชีวิตก็จะดีขึ้นด้วย” โยฮัน ทิ้งท้ายถึงฝันที่อยากให้เป็นจริง
โซนกินอาหาร ดื่มกาแฟ (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
โทร.093-258-9994 หรือ FB: kha Mudhouse Maesalong
โยฮันถ่ายกับแขกที่เข้าพัก (ภาพจากแฟนเพจ Akha Mudhouse Maesalong)
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...