xs
xsm
sm
md
lg

ครม.อนุมัติงบฯ 1,500 ลบ. ดันส่งออกโต 5% เสริมแกร่ง SMEs

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรี
ครม.อนุมัติ 1,500 ล้านบาทขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดันส่งออกโต 5% พร้อมเห็นชอบโครงการ Local Economy พร้อมแผนงานด้าน Global Economy โครงการปฏิรูปภาคการค้าไทยสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ หลัง “สมคิด” เสนอนโยบาย 5 ด้าน มุ่งขับเคลื่อนภาคส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศในปี 2559

พลตรี วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์ ตามนโยบายการดำเนินงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ผลักดันภาคการส่งออกในปีนี้ให้เติบโตได้ร้อยละ 5 โดยที่ประชุม ครม.ได้จัดสรรงบประมาณวงเงิน 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นสู่ตลาดโลก จำนวน 620 ล้านบาท เพื่อยกระดับเกษตรกรให้มีความรู้ความสามารถ เป็น Smart Farmer เน้นการใช้นวัตกรรมการผลิต เพิ่มมูลค่า โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี และโครงการปฏิรูปภาคการค้าไทยสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ วงเงิน 880 ล้านบาท เพื่อขยายมูลค่าการค้าการลงทุนในตลาดที่มีศักยภาพโดยเฉพาะ CLMV การสร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการ SMEs โดยเฉพาะการค้าขายผ่านระบบ E-Commerce การยกระดับแบรนด์ไทย โดยเฉพาะผลักดันสินค้าส่งออก 6 กลุ่มเป้าหมายในตลาดอาเซียน จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา อิหร่าน อียู รวมถึงเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และตลาดเกิดใหม่ เช่น ตะวันออกกลาง แอฟริกา ละตินอเมริกา เพื่อสร้างความเชื่อมโยงสู่ตลาดโลก ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี

สำหรับแผนงานด้าน Local Economy โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นไทยเชื่อมโยงสู่เศรษฐกิจโลกนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้ Local Economy เพื่อยกระดับเกษตรกรให้มีความรู้ ความสามารถ และศักยภาพในการผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม และนวัตกรรม เป็นเกษตรกรที่มีความเข้มแข็ง “Smart Farmer” และผลักดัน Smart Farmer ให้รู้จักทำมาค้าขายเกิดการลงทุนและดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน เป็นเกษตรกร SMEs Farmer รวมถึงส่งเสริมและพัฒนาระบบกลไกตลาดเพื่อรองรับการเชื่อมโยงสินค้าจากตลาดชุมชนไปยังตลาดกลางสู่ศูนย์กระจายสินค้าเพื่อเชื่อมโยงสินค้าเกษตรกรไทยสู่ตลาดเพื่อนบ้าน (CLMV) และตลาดโลก พร้อมพัฒนาสารสนเทศข้อมูลข่าวสาร ราคาและการตลาดเผยแพร่ให้แก่เกษตรกรและผู้เกี่ยวข้องใช้ในการวางแผนการผลิตและการตลาดโดยมีระบบซื้อขายแบบ E-commerce

ขณะที่แผนงานด้าน Global Economy โครงการปฏิรูปภาคการค้าไทยสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ เป็นการขยายมูลค่าการค้าการลงทุนของไทยในตลาดศักยภาพสูง โดยเฉพาะตลาด CLMV และยกระดับแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักทั้งในตลาดในประเทศ ภูมิภาค และระดับโลก หวังขยายมูลค่าการค้าผ่านช่องทาง E-commerce และเชื่อมโยงสู่ Global Platform รวมถึงผลักดันการส่งออกบริการของไทยใน 6 สาขาเป้าหมาย เพื่อเป็นจักรกลขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ควบคู่ไปกับการส่งออกสินค้าปฏิรูปกระบวนการทำงานของภาครัฐ ให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของภาคเอกชนให้แข่งขันได้ในเศรษฐกิจยุคใหม่
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...